Các loại thực phẩm dễ gây dị ứng nhất mà các bà nội trợ cần biết

Dị ứng thực phẩm chiếm tới 80% các ca dị ứng. Đối với nhiều người, cá, sữa, đậu nành, trứng… là những món ăn bổ dưỡng nhưng có những người lại dị ứng những thực phẩm này. Dưới đây là các loại thực phẩm dễ gây dị ứng nhất.

38948

Nhộng

Đây là món ăn đang được thịnh hành và ưa thích của giới trẻ với ngon , bổ, rẻ. Tuy nhiên, với người ít ăn hay chưa ăn nhộng bao giờ, rất có thể sẽ bị dị ứng da như mẩn ngứa nổi mụn,... Hơn nữa, nếu không xử lý sạch sẽ có thể dẫn đến ngộ độc, thậm chí có thể bị tử vong bởi độc tố không bị phá hủy bởi nhiệt độ và không mất đi khi sơ chế, vệ sinh, tẩy rửa.

Trứng

Trứng gây bị ứng trứng phổ biến xảy ra ở trẻ em và hầu hết các bé sẽ thoát khỏi dị ứng khi lên 3 tuổi. Phần lớn các protein gây dị ứng trứng nằm trong lòng trắng trứng trong đó có ba loại chính là ovomucoid, ovalbumin và conalbumin.

dị ứng trứng thường biểu hiện ra ngoài da (viêm da, nổi mề đay) và tiêu hóa (đau bụng buồn nôn, nôn). Phản ứng ngoài da đầu tiên có thể xuất hiện chỉ vài phút sau khi dùng trứng, trong khi các biểu hiện tiêu hóa thường rất khác biệt về thời điểm xuất hiện, độ nặng và mức độ kéo dài. Thậm chí có trường hợp sau khi ăn trứng bị sốc phản vệ và phản ứng hô hấp (khó thở, ho, lên cơn hen).

Hải sản

Các loài hải sản như tôm, cua, ngao sò, mực thường dễ gây dị ứng hơn cả. Có hai dạng dị ứng một là với các loài giáp xác như tôm, cua... hai là dị ứng với các loài nhuyễn thể như ngao, sò, hến... Các triệu chứng của dị ứng hải sản bao gồm sưng tấy cơ thể, thở khó đau bụng buồn nôn chóng mặt

Những người bị dị ứng với hải sản nên tránh xa khu vực chế biến hải sản vì khi hít phải hơi thức ăn loại này cũng có thể bị dị ứng. Thậm chí, dị ứng cũng xảy ra nếu dùng chung bát đĩa... đựng hải sản của người khác.

Sữa bò

Dị ứng sữa bò thường gây ban đỏ, nổi mề đay viêm da chàm đau bụng rối loạn tiêu hóa hoặc khó thở hen ngay trong giờ đầu sau khi sử dụng. Trường hợp dị ứng nặng có thể gây sốc phản vệ nguy cơ tử vong cao dị ứng sữa bò làm tăng nguy cơ dị ứng với các thức ăn khác cũng như dị ứng ở mũi. Có tới 10% trẻ dị ứng sữa bò sẽ phản ứng với thịt bò

Dứa

 Dứa có thể gây ra phản ứng ở một số người chưa thành niên. Một sự nhiễm trùng cổ họng và sưng trong cơ thể là triệu chứng phổ biến của tình trạng dị ứng này.

Chanh

Chanh có thể gây dị ứng nếu cơ thể bạn có một hàm lượng axit cao. Tiêu thụ chanh sẽ làm tăng hàm lượng axit, sau đó chảy qua mạch máu gây phát ban.Các loại hạt

Hạt dẻ, hạnh nhân, lạc

Các loại hạt như hạt dẻ hạt điều hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ cười đậu phộng (lạc)… được coi là nhóm thực phẩm có tiềm năng gây dị ứng lớn nhất, nghĩa là chỉ cần một lượng rất nhỏ cũng đủ làm bạn bị dị ứng. 

Triệu chứng khi bị dị ứng trường hợp nhẹ có thể nổi mẩn quanh miệng hoặc toàn thân đau bụng nôn. Trường hợp nặng hơn gây ho thở khò khè khó thở khàn giọng do dị ứng đường hô hấp Trường hợp rất nặng gây ngất, thậm chí là sốc phản vệ dẫn tới tử vong.

Sô cô la

Sô cô la chứa bột ca cao mà một số người lại không hấp thụ được bột ca cao nên bị dị ứng. Những người bị dị ứng với sô cô la cũng nên tránh các sản phẩm khác có chứa ca cao.

Đậu nành

 Dị ứng đậu nành (đậu tương) thường gặp ở trẻ em hơn là ở người lớn, nhưng hầu hết trẻ em lên 3 tuổi sẽ tự mất đi tình trạng dị ứng này. Các triệu chứng dị ứng đậu nành gồm: ngứa ran trong miệng phát ban ngứa, sưng tấy thở khò khè chảy nước mũi hoặc khó thở; đau bụng tiêu chảybuồn nôn cũng rất phổ biến.

Lúa mì

Tương tự như các loại dị ứng thực phẩm khác, nếu thấy cơ thể có phản ứng khi ăn lúa mì bạn hãy đến gặp bác sĩ để nghe tư vấn và chọn cho mình một chế độ dinh dưỡng phù hợp.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật