Các loại thực phẩm dinh dưỡng mà người mắc tiểu đường cần phải biết

“Sống chung với lũ” là phương châm của những người bị bệnh tiểu đường. Thực phẩm hàng ngày sẽ giúp điều chỉnh lượng đường huyết của người tiểu đường.

Người bị tiểu đường luôn phải điều chỉnh lượng đường huyết của mình ở mức cho phép để tránh những tai biến nghiêm trọng. Những thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày chính là vị thuốc bổ giúp cho bệnh nhân tiểu đường giảm lượng đường huyết rau xanh nguồn thực phẩm bổ dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe rau không chứa nhiều calo mà lại giàu chất xơ Dưới đây là những loại rau tốt cho sức khỏe người bị tiểu đường.

Các loại cải

Trong một nghiên cứu của mình, tiến sĩ Vishal Chopra thuộc Bệnh viện LH Hiranandani (Ấn Độ) khuyên bệnh nhân tiểu đường nên ăn nhiều loại cảỉ. Ông cho rằng loại cải này rất giàu chất xơ nên có thể giúp lượng đường trong máu không bị tăng cao. Ngoài ra cải bó xôi còn là nguồn cung cấp chất sắt calcium và vitamin C dồi dào.

Bí ngô

Bí ngô là loại thực phẩm rất tốt cho người bị tiểu đường

Bí ngô là loại thực phẩm rất tốt cho người bị tiểu đường

Bí ngô không chỉ giá trị dinh dưỡng cao mà còn là một bài thuốc tốt cho bệnh tiểu đường Trong bí ngô có tác dụng phục hồi các tế bào trong tuyến tụy và hoàn toàn có khả năng ngăn ngừa và chữa trị được bệnh tiểu đường.

Đậu

Theo chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ Sushila Sharangdhar, các loại đậu như đậu xanh đậu trắng đậu tương chứa rất nhiều tinh bột có lợi cho sức khỏe Ngoài ra, chúng có GI (chỉ số đường huyết của thực phẩm) thấp nên không làm tăng lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, đậu còn cung cấp nhiều đạm, các vitamin A và B.

Rau dền

Rau dền là món ăn rất phổ biến trong mùa hè magie trong rau dền không chỉ có vai trò chữa trị tiểu đường mà còn tốt cho người cao huyết áp táo bón

Dưa chuột

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, nước ép dưa chuột chứa loại hormone cần thiết tốt cho việc sản xuất insulin của tuyến tụy có lợi cho bệnh nhân tiểu đường

Măng tây

Măng tây giúp kiểm soát và tăng cường sản xuất insulin của người tiểu đường

Măng tây giúp kiểm soát và tăng cường sản xuất insulin của người tiểu đường

Măng tây cũng là một loại rau tốt cho người bệnh tiểu đường Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì măng tây có khả năng giữ lượng đường trong máu ở mức độ kiểm soát và tăng cường sản xuất insulin hormone giúp cơ thể hấp thụ glucose

Cà rốt

Cà rốt cung cấp beta-carotene cho người bị tiểu đường chất này làm giảm nguy cơ của bệnh tiểu đườngkiểm soát đường huyết tố.

Hành tây

 Hành tây có tác dụng dự phòng sự tăng đường máu

Hành tây có tác dụng dự phòng sự tăng đường máu

Hành tây có tác dụng dự phòng sự tăng đường máu. Trên lâm sàng, những bệnh nhân được uống dịch ép hành tây đã giảm đường máu đáng kể. Bệnh nhân cần uống dịch ép hành tây mỗi buổi sáng một thìa canh, uống liền trong 1-2 tháng sẽ có hiệu quả.

Mướp đắng

Trong mướp đắng xanh có chứa các hoạt chất charantin, glycosid steroid có tác dụng hạ đường máu, làm chậm sự phát triển các bệnh về võng mạcđục thủy tinh thể và làm tăng khả năng dung nạp glucose của người bệnh mướp đắng còn có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do - một trong những nguyên nhân gây đái tháo đường

Những loại rau người bị bệnh tiểu đường cần phải tránh:

Người bệnh tiểu đường cần tránh hoặc hạn chế sử dụng một số rau quả có hàm lượng carbohydrate cao có thể gây tăng đường máu như: khoai tây khoai lang khoai từ, khoai mỡ,… hay một số cây họ đậu tuy không có vị ngọt nhưng có chứa khá nhiều tinh bột cũng là những thực phẩm người bệnh tiểu đường nên hạn chế.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật