Cảnh báo khi sử dụng vừng để tránh ảnh hưởng cho sức khỏe

Vừng là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và các chất béo. Việc ăn nhiều vừng có thể ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ của bạn mà bạn không biết.

Vừng là thực phẩm giàu omega 3 và omega 6 Những loại chất béo này có nhiều tác dụng như tạo ra năng lượng, giúp hấp thu các vitamin tan trong chất béo gồm các vitamin A, D, E, K ...đặc biệt là có tác dụng bảo vệ tim mạch trước nguy cơ tổn thương do bị lão hoá, bệnh lý thoái hoá và giảm khả năng xơ vữa mạch máuthiếu máu cho cơ tim

Công dụng kỳ diệu của vừng chữa bệnh

Tốt cho bệnh tim mạch

Vừng chứa các chất béo không bão hoà, cùng các chất chống oxy hoá nên vô cùng tốt cho tim mạch của bạn. Vừng cũng là một trong những thực phẩm giàu magie.

Hàm lượng magie cao trong vừng có tác dụng giúp làm giảm và giúp ổn định huyết áp cực kỳ tốt. Nó giúp ngăn chặn những cơn đau tim hay đột quỵ Với những người bị cao huyết áp hay tim mạch có thể bổ sung thêm vừng trong chế độ ăn hàng ngày.

Phòng chống các loại ung thư

Bên trong hạt vừng có chứa phytosterol - loại này có khả năng là cholesterol trong máu. Hạt vừng là loại thực phẩm chứa hàm lượng phytoterol cao. Hợp chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư

Ngoài ra vừng còn chứa một lượng lớn chất khoáng canxi - có hiệu quả trong việc bảo vệ tế bào ruột kết khỏi các chất gây ra ung thư

Tác dụng giảm cân

Ngoài việc chứa chất béo, omega thì vừng còn chứa 2 loại chất xơ Các loại chất xơ này có tác dụng làm giảm cholesterol ở người cao tuổi và nó giúp ngăn ngừa huyết áp cao, có tác dụng giảm cân vô cùng hiệu quả.

Giúp cơ xương chắc khoẻ

Vừng không những cung cấp canxi khoáng chất trong quá trình tạo xương cho cơ thể mà vừng còn cung cấp 20% nhu cầu kẽm hàng ngày giúp xương bạn luôn chắc khoẻ nhất chế độ ăn ít kẽm làm nồng độ chất khoáng trong máu thấp làm xảy ra hiện tượng loãng xương hông và xương cột sốngđàn ông lớn tuổi.

Việc tiêu thụ vừng có tác dụng làm giảm cơn đau và sưng trong quá trình điều trị viêm khớp dạng thấp

Tốt cho hệ thần kinh của bạn

Vừng còn cung cấp các vitamin nhóm B như B1, B2,B3,B6,B9....những loại vitamin này cần thiết cho sự hình thành và hoạt động của các hồng cầu, hoạt động của hệ thần kinh giúp hỗ trợ cơ thể chuyển hoá năng lượng từ thức ăn. Đây là lý do tại sao tiêu thụ vừng lại tốt cho hệ thần kinh của bạn. 

Tốt cho hệ thống hô hấp

Magie cũng có tác dụng giúp giãn cơ mà magie có nhiều trong hạt vừng. Do vậy sử dụng hạt vừng giúp ngăn chặn sự co thắt đường hô hấp phòng chống hen suyễn ngăn ngừa cơn đau đầu làm giảm và ngăn ngừa hội chứng tiền kinh nguyệt vô cùng hiệu quả.

Sai lầm khi sử dụng vừng

Ăn vừng thay cơm

Vừng có tác dụng trong việc chữa bệnh nhưng nhiều người nghĩ rằng sử dụng vừng thay cơm để phòng và chữa đái tháo thường, tăng huyết áp và xơ vữa động mạch thì điều này không chính xác. Nếu bạn ăn như vậy sẽ dẫn tới việc thiếu chất dinh dưỡng dẫn tới bệnh bị nặng hơn.

Do trong vừng chứa ít chất bột đường trong khi nhu cầu dinh dưỡng ở người bình thường hay người ăn kiêng thì cần phải đảm bảo đủ các nhóm thực phẩm như chất đạm chất béo vitamin muối khoáng

Do vậy trong bữa cơm vừng chỉ được xem là 1 thực phẩm bổ dưỡng dùng để bổ sung hay cung cấp thêm các dưỡng chất giúp tăng cường nguồn năng lượng từ chất béo cho bữa ăn của bạn chứ không thể thay thế hoàn toàn cơm .

Gây ra tiêu chảy

Vừng thuộc hàn nếu người thể hàn dùng nhiều dễ bị tiêu chảy nếu dùng nhiều lâu dần sẽ vô tình làm hỏng đường tiêu hoá. Do vậy những người có tính nhuận trường hay bụng dạ yếu hay tiêu chảy không nên sử dụng vừng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật