Tác dụng chữa bệnh của su hào khiến chúng ta bất ngờ

Su hào (từ tiếng Pháp: chou-rave, danh pháp hai phần: Brassica oleracea nhóm Gongylodes) là một giống cây trồng thân thấp và mập của cải bắp dại, được chọn lựa vì thân mập, gần như có dạng hình cầu, chứa nhiều nước của nó.

Su hào được tạo ra từ quá trình chọn lọc nhân tạo để lấy phần tăng trưởng của mô phân sinh ở thân, mà trong đời thường được gọi là củ. Nguồn gốc tự nhiên của nó là cải bắp dại. Tìm hiểu tác dụng chữa bệnh của su hào trong bài viết dưới đây.

Tác dụng chữa bệnh của su hào

Tác dụng chữa bệnh của su hào rất đa dạng

Tác dụng chữa bệnh của su hào rất đa dạng

Mùi vị và kết cấu của su hào là tương tự như của thân cải bông xanh hay phần lõi của cải bắp (cả hai loại này là cùng loài với su hào, nhưng khác nhóm giống cây trồng), nhưng nhẹ hơn và ngọt hơn, với tỷ lệ phần cùi thịt/vỏ cao hơn. Ngoại trừ nhóm giống Gigante, thì các giống su hào trồng vào mùa xuân ít khi có kích thước trên 5 cm, do chúng có xu hướng bị xơ hóa, trong khi đó các giống trồng vào mùa thu lại có thể có kích thước trên 10 cm; giống Gigante có thể có kích thước lớn hơn mà vẫn giữ được chất lượng tốt để ăn.

1. Phòng chống ung thư

Su hào là một trong những loại rau có nồng độ phytochemical cao Đặc biệt glucosinolates được coi là một trong những hợp chất chống oxy hóa quan trọng nhất để ngăn chặn bệnh ung thư bao gồm ung thư vútuyến tiền liệt

2. Thanh lọc máu và thận

Su hào được xem là loại thực phẩm cung cấp khá tốt về vitamin Cpotassium vitamin b6 vì vậy, theo các chuyên gia, su hào được đánh giá là loại thực phẩm giúp thanh lọc máuthận tốt, loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể, giúp tiêu hóa dễ dàng.

3. Giúp mẹ và thai nhi phát triển tốt hơn

Các vitamin và khoáng chất có trong su hào như selen axit folic kali magiê... có thể giúp bổ sung dưỡng chất cho quá trình mang thai của người phụ nữ tốt hơn, đồng thời tăng cường hoạt động não bộ hệ thần kinh của trẻ khỏe hơn.

4. Tốt khi muốn giảm cân

Mặc dù là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng su hào có chứa rất ít calo Chúng ta biết rằng, mức dinh dưỡng trên mỗi calo càng cao thực phẩm đó càng tốt cho sức khỏe Vì vậy su hào rất hợp với người ăn kiêng vì nó đáp ứng được lượng vitamin và khoáng chất mà không làm vượt quá lượng calo, hạn chế nguy cơ thừa cân

Ngoài những chất trên, su hào còn chứa nhiều chất khoáng khác tốt cho cơ thể như đồng canxi mangan, sắt và phốt pho.

Các vitamin và khoáng chất có trong su hào tốt cho quá trình mang thai của phụ nữ

Các vitamin và khoáng chất có trong su hào tốt cho quá trình mang thai của phụ nữ

5. Tốt cho xương, thần kinh và cơ

Khi chúng ta già, xương sẽ suy yếu, nhưng có một cách tốt nhất để tránh hoặc làm chậm quá trình này là sử dụng thực phẩm Su hào là một trong số đó, với lượng mangan cao, sắt canxi Phòng ngừa bệnh loãng xương là điều nên làm khi bạn còn trẻ.

Ngoài ra, lượng kali có trong su hào tốt cho chức năng thần kinh và cơ, bởi khi các bộ phân cơ thể nhận đầy đủ lượng kali sẽ làm cho chúng ta xử lý thông tin nhanh và không bị kích động khi gặp chuyện rắc rối.

6. Tốt để phòng cảm cúm

Trong su hào có chứa đa số vitamin c Vào mùa đông, nếu ăn su hào vitamin C trong su hào sẽ làm cho các bộ phân cơ thể tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch Hệ miễn dịch khỏe mạnh cũng là các bộ phân cơ thể tránh được các bệnh như tim mạch và ung thư Ngoài ra vitamin C còn làm cho cải thiện sự hấp thu và phục hồi nguồn cung vitamin e cho các bộ phân cơ thể.

Lưu ý: Su hào có thể chứa goitrogens, các hợp chất thực vật thường gặp trong các loại rau họ cải bắp như bông cải, súp lơ... có thể gây sưng tuyến giáp Vì thế, những người bị rối loạn chức năng tuyến giáp nên hạn chế dùng su hào.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật