Lạ mà không lạ: Một nắm rau càng cua chữa đủ thứ bệnh từ đau lưng đến tiểu đường

Rau càng cua là một trong những loại rau dại mọc hoang khá nhiều ở nước ta. Tuy nhiên trước đây có mấy ai để ý phần chính đều cắt về cho gà cho lợn ăn. Để rồi bây giờ, loại rau này hot lên được ví như một loại thần dược, ở các thành phố lớn giá của nó còn đắt hơn cả thịt. Dù giá có cao đến mấy đi chăng nữa người ta vẫn đang truy lùng ráo riết tìm mua bởi nghe nói rau càng cua tốt lắm tốt vừa. Để xem thực hư thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu sau đây nhé.

Rau càng cua có công dụng gì mà nhiều người truy lùng đến thế?

Rau càng cua hay còn có tên gọi quen thuộc khác đó là thích châm thảo, quỳ châm thảo, đơn kim….Ở quê ai cũng biết loại rau này tuy nhiên mọi người đều coi nó là cỏ dại vì thế có mấy ai ăn bao giờ. Nhưng trong thời gian vài năm trở lại đây, rau càng cua rộ lên bởi một loạt các tác dụng cực kỳ lớn mà nó mang lại, chính vì lẽ đó mà 1 kg rau càng cua còn đắt hơn cả thịt .

Theo chia sẻ của các mẹ thì rau càng cua có nhiều công dụng vô cùng như chữa viêm họng điều trị ho kiểm soát bệnh tiểu đường chữa đau nhức mỏi lưng… Vậy còn nhận định của y học cổ truyền và y học hiện đại là gì?

+ Các nhà khoa học cũng đã dành thời gian nghiên cứu và chứng minh rằng, rau càng cua có chứa nhiều dưỡng chất tiêu biểu đó là chất sắt những ai bị thiếu máu thì không nên bỏ qua loại rau này. Bên cạnh đó, 100g rau càng cua còn chứa đến 92% là nước, ngoài ra còn có các khoáng chất như canxi magie kali vitamin C… có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch huyết áp tiểu đường đau lưng kiểm soát cân nặng…

+ Theo quan điểm của đông y cũng cho thấy rằng rau càng cua tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, là vị thuốc quý của dân tộc dùng để chữa trị các bệnh táo bón thận hư tiểu buốt đau lưng mỏi gối, nhức mỏi cơ thể mỗi khi trái gió chở trời.

Như vậy không chỉ y học mà quan trọng hơn cả là chính những người bệnh đã sử dụng rau càng cua và công nhận về khả năng chữa trị bệnh hiệu quả của nó. Người dân ở các nước như Trung Quốc, Philippines, Brazil … đã sử dụng loại rau này từ rất lâu đời để chữa các bệnh ung nhọt viêm loét sốt rét và cả đau đầu… Vậy mà người Việt chúng ta đến giờ mới phát hiện ra tác dụng tuyệt vời của nó.

Sau đây xin mách các chị em nội trợ 3 cách chế biến rau càng cua thành những món ăn ngon bổ dưỡng mà lại trị bệnh tốt. Mọi người đừng bỏ qua nhé đặc biệt là những chị em sống ở các khu vực ngoại thành dễ kiếm rau càng cua hơn so với người dân thủ đô. Bỏ qua món rau này thì quả là đáng tiếc nhất là những người có như cầu giảm cân kiểm soát đường huyết những người thường xuyên bị đau lưng mỏi gối….

Rau càng cua hỗ trợ điều trị căn bệnh tiểu đường

Tiểu đường là bệnh lý mãn tính hiện tại chưa có phương pháp nào có thể điều trị dứt điểm. Các biện pháp chữa trị hiện tại dừng lại ở mức kiểm soát nồng độ đường huyết trong máu. Mà việc dùng tân dược trong thời gian dài không phải là phương án khả thi bởi nó tiềm ẩn nhiều các phản ứng phụ. Chính vì thế các bài thuốc từ thảo dược tự nhiên, cây cỏ vườn nhà như cây rau càng cua chúng ta nên trọng dụng.

Đối với người bệnh tiểu đường rau càng cua là vị thuốc mà bạn không nên bỏ qua. Hãy ăn món rau này 3-4 tuần một lần đường huyết sẽ được ổn định, không còn chuyện lên xuống thất thường đe dọa sức khỏe và mạng sống bệnh nhân.

Cách làm:

+ Bạn chuẩn bị 1 bó rau càng cua, vài nhánh tỏi

+ Rau càng cua nhặt và rửa sạch, nên ngâm nước muối trong khoảng 3-5 phút sau đó nhúng vào nước sôi, trần qua.

tỏi đập dập, bạn cho vào chảo phi thơm vàng rồi cho rau càng cua vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn. Xào lửa lớn, đảo đều tay trong khoảng 1-2 phút là được.

+ Ăn món này khi còn nóng.

Với những người bị thiếu máu cũng nên ăn món rau xào tỏi này hoặc bạn có thể xào chung với thịt bò để có được món ăn thơm ngon hấp dẫn hơn nhé.

Giảm ngay cơn đau lưng, nhức mỏi xương khớp nhờ món rau càng cua

Để giảm thiểu tình trạng đau lưng, cứng khớp, cơ co rút thường xuyên… mọi người hãy uống nước rau càng cua mỗi ngày. Đem khoảng 100g càng cua sắc lấy nước để uống, liên tục đều đặn khoảng 1 tuần là thấy hiệu quả. Tuy nhiên chúng ta có thể kéo dài thời gian uống nước càng cua, lúc đầu uống mỗi ngày, sau chia ra tuần uống khoảng 4 lần để giúp xương khớp được dẻo dai hơn nhé. Không chỉ thế, cách này còn giúp điều trị hiệu quả tình trạng tiểu buốt, tiểu khó, trị bệnh thiếu máu rất tốt. Mọi người nên sắc thuốc thường xuyên cho ông bà, bố mẹ uống để cải thiện sức khỏe toàn diện.

Trị viêm họng, ho lâu ngày

Bạn đem rau càng cua rửa sạch và ngâm nước muối pha loãng sau đó vớt ra để ráo nước. Tiếp theo bạn cho rau vào giã lọc lấy phần nước cốt, cho thêm chút muối trắng hạt to vào khuấy đều và uống. Hiệu quả mang lại sẽ khiến bạn bất ngờ.

Điều trị tình trạng da bị khô, sầu sùi, mụn nhọt, lở ngứa…

Cũng giống như cách trên, bạn uống nước rau càng cua sống ngoài ra lấy bã để đắp vào vị trí vết thương, vài lần sẽ thấy hiệu quả.

Trên đây là những cách sử dụng rau càng cua mà mọi người nên tham khảo. Những ai bị tiểu đường thận yếu tuổi buốt tiểu rắt đau lưng nhức mỏi cơ thể thiếu máu thì đừng bỏ qua nhé. Hãy áp dụng ngay một vài lần để thấy kết quả mang lại. Chúc bạn thành công.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật