Một số thực phẩm cần tránh sử dụng khi bị thiếu máu

Tình trạng thiếu máu hiện nay không phải vấn đề quá xa lạ, rất nhiều người gặp phải, trong đó chủ yếu là nữ giới, và thậm chí còn có hiện tượng thiếu máu ở trẻ em. Những thắc mắc về việc thiếu máu không nên ăn gì đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Thiếu máu không nên ăn gì?

Khi bị thiếu máu đều cần làm đầu tiên là bạn nên bổ sung những thực phẩm chứa nhiều sắt hay axit folic để làm tăng hàm lượng hemoglobin ở người bệnh. Thế nhưng việc sử dụng sai một số thực phẩm sẽ phản tác dụng, sẽ cản trở quá trình hấp thu những dưỡng chất từ những thực phẩm cần thiết vào cơ thể. Hãy lưu ý một số những thực phẩm không nên ăn khi bị thiếu máu dưới đây.

Cần tránh một số những thực phẩm khi bị thiếu máu

Cần tránh thực phẩm chứa nhiều canxi khi bị thiếu máu

Thực phẩm chứa canxi

Một trong những nguyên nhân chính của bệnh thiếu máuthiếu sắt. Chính vì vậy, những người bị thiếu máu do thiếu sắt được khuyên là nên tránh những thực phẩm giàu canxicanxi cản trở hấp thu sắt trong cơ thể do đó làm cho bệnh trở nên nặng hơn. Những thực phẩm chứa nhiều canxi bao gồm: sữa các sản phẩm từ sữa như phomai sữa chua các loại hạtchuối

Thực phẩm chứa nhiều tannin

Mặc dù trà đen trà xanh và cà phê là những đồ uống tốt cho sức khỏe (nếu bạn sử dụng với lượng vừa phải). Tuy nhiên, những người bị bệnh thiếu máu do thiếu sắt nên hạn chế dùng những loại thực phẩm này vì chúng chứa tannin, một chất cản trở hấp thu sắt. Những thực phẩm khác chứa tanninnho và ngô.

Thực phẩm chứa gluten

Những loại thực phẩm giàu gluten nên tránh dùng cho những người bị bệnh thiếu máu Ở một số người gluten gây tổn thương cho thành ruột, ngăn cản hấp thu sắt và axit folic, mà sắt và axit folic là hai chất này đều cần thiết để sản sinh tế bào hồng cầu. Gluten được tìm thấy chủ yếu trong mì ống lúa mì lúa mạch lúa mạch đen và yến mạch.

Lúa mì là một trong những thực phẩm giàu gluten

Lúa mì là một trong những thực phẩm giàu gluten

Thực phẩm giàu phytat

Phytat thường gắn với sắt trong đường tiêu hóa do đó ngăn cản hấp thu sắt. Vì vậy, những người bị thiếu máu do thiếu sắt nên tránh những thực phẩm chứa phytat hoặc axít phytic như các loại đậu, gạo nâu, lúa mì ngũ cốc nguyên cám và các loại hạt.

Thực phẩm chứa axit oxalic

Trong một số trường hợp, những thực phẩm chứa axít oxalic được cho là cản trở hấp thu sắt. Do vậy, những người bị thiếu máu do thiếu sắt được khuyên là nên hạn chế những thực phẩm này và nếu có thể hãy tránh xa chúng khi đang dùng thuốc thực phẩm chứa axit oxalic như: đậu phộng rau bina rau mùi tây và sô cô la

Như vậy, nếu như bạn hay người thân trong gia đình bị bệnh thiếu máu thì với bài viết này của chúng tôi thì hi vọng bạn đã có thể giải đáp được thắc mắc thiếu máu không nên ăn gì rồi. Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật