Những loại quả người bị đau dạ dày nên tránh xa ngay lập tức

Đau dạ dày là căn bệnh hiện nay khá phổ biến ở trên thế giới và ở nước ta ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe người bệnh.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh đau dạ dày trong đó có nguyên nhân do việc ăn uống không lành mạnh lối sống về đêm không lành mạnh, thói quen sinh hoạt thiếu ổn định cũng dễ dẫn đến bệnh này. Dưới đây là một số loại quả người bị đau dạ dày không nên ăn.

Dưa hấu và dưa chuột có tính hàn, phần lớn người đau dạ dày là do tỳ vị hư hàn, nếu ăn vào rất có thể sẽ gây đầy bụng và dẫn đến tiêu chảy

Dứa

Dứa rất giàu vitamin b1 B2, C, PP caroten a-xít hữu cơ và các chất khoáng như sắt canxi phốtpho… Nhưng trong dứa cũng có một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein không có lợi cho những người đang bị đau dạ dày làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày.

Vì thế, nếu mắc bệnh dạ dày bạn không nên ăn dứa hoặc hạn chế ở mức tối đa. Với người không bị đau dạ dày cũng không nên ăn dứa vào lúc đói. Vì các a-xít hữu cơ của dứa có thể tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột, dễ gây cảm giác nôn nao, khó chịu.

Người bị đau dạ dày phải đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống

Người bị đau dạ dày phải đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống

Chanh

Quả chanh chứa một số axít hữu cơ, gluxit vitamin C, B1, B2, PP, đường canxi phốtpho, sắt... Các thành phần trong chanh có tác dụng kích thích dạ dày tiết dịch để phân giải thức ăn, tăng nhu động dạ dày ruột, giúp hấp thụ tiêu hóa tốt hơn.

Tuy nhiên, với những người mắc bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng… tuyệt đối không nên dùng chanh. Vì lượng axít cao trong chanh sẽ bào mòn niêm mạc dạ dày. Vị chua của chanh sẽ làm dạ dày tăng tiết a-xít gây nên những cơn đau bụng khó chịu.

Quả hồng

Quả hồng chứa nhiều vitamin A vitamin c có tác dụng giải nhiệt, nhuận tràng… Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn hồng sau khi đã no vì nhựa của hồng có thể kết hợp với a-xít dạ dày lúc dạ dày trống rỗng, tạo thành những cục nhỏ khó hòa tan. Những cục này nếu nhỏ có thể được thải ra theo đường phân. Nhưng nếu to hơn, không thể ra ngoài được, sẽ đóng thành sỏi trong cơ thể bạn.

Quả hồng không tốt với người đau dạ dày

Quả hồng không tốt với người đau dạ dày

Những người có chức năng dạ dày thấp, người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính, tiêu hóa không tốt đều được khuyên là không nên ăn hồng. Kể cả với người không bị bệnh dạ dày, cũng chỉ nên ăn một lượng hồng vừa phải và không nên ăn cả vỏ.

Đu đủ xanh

Người đau dạ dày không nên ăn đu đủ xanh. Bởi vì đu đủ xanh có khá nhiều nhựa, trong đó có chứa nhiều papain Thành phần này này làm mòn niêm mạc dạ dày.

Chuối tiêu

Chuối là loại quả nhiều vitamin chất xơ thực vật và các khoáng chất như kali magie natri có tác dụng bảo vệ da giúp ngủ ngon, nhuận tràng thông tiểu tiện, nhuận phổi trị ho thanh nhiệt giải độc... Nhưng chuối có tính hàn, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra rối loạn chức năng dạ dày - đường ruột, đồng thời gây ra mất cân bằng tỉ lệ giữa các nguyên tố kali, magie natri canxi trong cơ thể.

Đặc biệt, với loại chuối tiêu, nếu bạn ăn lúc đói có thể gây cồn cào, đầy bụng khó tiêu Những người đã có bệnh viêm dạ dày tá tràng sẽ có cảm giác đau bụng nếu ăn loại chuối này.

Người bệnh cũng nên hạn chế ăn chuối, đặc biệt là khi đói

Người bệnh cũng nên hạn chế ăn chuối, đặc biệt là khi đói

Tốt nhất, những người bị đau dạ dày không nên ăn chuối tiêu, nếu thích, có thể ăn chuối tây, chuối cau và tuyệt đối chỉ nên ăn lúc no.

Xoài xanh

Người bị đau dạ dày không nên ăn các loại hoa quả có tính chua, nó sẽ làm tăng dịch vị của dạ dày. Chính vì vậy, người bệnh tốt hơn hết không nên xoài xanh.

Quả ớt

Những đồ ăn cay là kẻ thù số một của dạ dày. Với dạ dày bình thường thì không sao nhưng với dạ dày đang bị tổn thương thì khi chất cay đưa tới dạ dày nó sẽ lập tức kích thích niêm mạc dạ dày khiến cơn đau dạ dày mạnh hơn. Bạn sẽ bị khó tiêu và đầy bụng với loại thức ăn này.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật