Những công dụng từ đu đủ và khuyết điểm không phải ai cũng biết

Đu đủ là từng được người phương tây thế kỷ XVII ví như loại quả của thiên thần vì vị ngon ngọt của nó. Tuy nhiên, ngoài những công dụng tuyệt vời, đu đủ cũng có vài điểm cần lưu ý

Tốt như "thiên thần"

Giúp giảm cân: chất xơ trong đu đủ sẽ tạo cảm giác no, giúp chúng ta bớt thèm ăn và không nạp thêm calo nữa. Hơn nữa trong đu đủ hàm lượng cholestorol và chất béo thấp, trong 100g thì chỉ chứa 32 calories. Do vậy, ăn đu đủ giúp bạn có đủ năng lượng trong một ngày hoạt động mà không tiếp nhận chất béo dư thừa.



Chống viêm: Chất dinh dưỡng choline được tìm thấy trong đu đủ rất quan trọng và đa năng; giúp bạn ngủ, cử động học tập và ghi nhớ. Choline cũng giúp duy trì cấu trúc màng tế bào giúp trong việc truyền các xung thần kinh, hấp thụ chất béo và giảm viêm mãn tính.

Kháng ung thư và giảm nguy cơ bị ung thư trực tràng: Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng đu đủ có hiệu quả chống ung thư vú tuyến tụy và các loại khác. Trong nghiên cứu tại đại học Florida, họ phát hiện ra tinh dầu lá đu đủ đã làm chậm sự phát triển của khối u Vì vậy, lá đu đủ đã được tín nhiệm và sử dụng trong nhiều loại thuốc tây

Các chất dinh dưỡng trong đu đủ như folate vitamin C, beta- carotene và vitamin E cũng tỏ ra rất hữu ích trong việc phòng tránh ung thư đại tràng chất xơ trong đu đủ dọn dẹp độc tố gây ung thư trong đại tràng và ngăn không cho chúng tiếp xúc với các tế bào ruột già

Đẩy lùi xơ vữa động mạch: Như đã nói trên, đu đủ là nguồn dinh dưỡng dồi dào chứa những chất như vitamin A vitamin C và vitamin E. Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò đẩy lùi các bệnh như xơ vữa động mạnh và tiểu đường Sự hiện diện của chất chống ôxy hóa carotenoid pro ngăn sự ôxy hóa của cholesterol trong cơ thể.

Mái tóc làn da đẹp: Chất vitamin A có nhiều trong đu đủ là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho tóc, giúp tạo bã nhờn và tránh khô tóc. Vitamin A cũng tốt cho các mô cơ, tạo làn da khỏe khoắn. Vitamin C có trong đu đủ xây dựng và duy trì collagen mang lại làn da mịn màng, hồng hào.

Ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp: Một trong những enzym được tìm thấy trong đu đủ, được gọi là chymopapain có tác dụng đáng kể tránh viêm khớp dạng thấp

Khuyết điểm ít để ý

Có hại cho thai phụ: Đu đủ được coi là loại quả “nóng”. Latex có nồng độ cao trong đu đủ xanh và mới chín gây nên các cơn đau tử cung có thể dẫn đến việc sẩy thai.



Gây chứng carotenemia: Nếu tiêu thụ với số lượng lớn, sự hiện diện quá tải của beta-carotene có thể gây mất màu da, được biết đến như carotenemia. Đó là tình trạng mắt thành màu trắng, lòng bàn tay và chân chuyển thành màu vàng, giống như bệnh vàng da

Ăn quá nhiều đu đủ có thể làm dạ dày khó chịu với những biểu hiện như đầy bụng trướng hơi buồn nôn đau bụng Sự hiện diện của chất xơ và nhựa ở vỏ đu đu là thủ phạm đằng sau những triệu chứng này.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật