Nhiễm khuẩn đường mật là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị bệnh

Nhiễm khuẩn đường mật là gì?

Nhiễm khuẩn đường mật là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại đường dẫn mật trong gan hoặc ngoài gan nhiễm khuẩn đường mật có thể gây ra những biến chứng rất nặng như: viêm gan áp xe đường mật ung thư đường mật túi mật hoại tử túi mật sốc nhiễm khuẩn máu viêm thận suy thận

Nhiễm khuẩn đường mật là tình trạng viêm nhiễm ở đường dẫn mật

Nhiễm khuẩn đường mật là tình trạng viêm nhiễm ở đường dẫn mật

Nguyên nhân gây nhiễm khuẩn đường mật

Có hai nguyên nhân gây viêm đường dẫn mật là do vi khuẩn hoặc không do vi khuẩn.

Nguyên nhân gây nhiễm vi khuẩn có thể là do nhiễm khuẩn từ ruột non nhiễm trùng máu hoặc viêm nhiễm do kiểm tra nội soi Các vi khuẩn thường gặp là: Coli trực khuẩn thương hàn liên cầu, tạp khuẩn...

Nếu không do vi khuẩn thì cũng có nhiều yếu tố thuận lợi gây cản trở lưu thông đường mật từ đó gây ứ mật, viêm nhiễm như: Sỏi mật khối u lành hay ác tính của bóng vater, dị dạng đường mật, do giun chui ống mật gây tắc và viêm.

Dấu hiệu nhận biết viêm đường mật

Đau dưới sườn bên phải với tính chất đau dữ dội, lan lên ngực, lên vai phải. Có khi vừa đau dưới sườn phải vừa đau vùng thượng vị.

Sốt bất chợt không rõ nguyên nhân, có thể kèm những cơn rét run vã mồ hôi vàng da niêm mạc Mắt cũng vàng nước tiểu vàng.

Ba triệu chứng: đau sốt vàng da gọi là tam chứng Charcot. Bệnh nhân cảm thấy rất mệt mỏi ăn không tiêu ngứa toàn thân Khám thấy gan to mấp mé bờ sườn phải, ấn vào đau.

Bệnh để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng như viêm gan...

Bệnh để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng như viêm gan...

Điều trị và phòng ngừa viêm đường mật

Bệnh nhân có dấu hiệu viêm đường mật cần được điều trị chuyên khoa, mức độ khẩn cấp phụ thuộc vào triệu chứng cấp tính. Viêm đường mật nhẹ cũng cần được lưu ý để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn huyết.

Điều trị hỗ trợ, giảm đaudùng kháng sinh theo kinh nghiệm trước khi cấy máu tìm vi khuẩn.

Các trường hợp nặng, điều trị giảm áp lực đường mật là ưu tiên hàng đầu.

Lựa chọn các phương pháp phẫu thuật, nội soi điều trị

Hầu hết các trường hợp bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị hỗ trợ và kháng sinh Một số đòi hỏi các can thiệp thủ thuật cấp cứu như dẫn lưu qua da, lấy sỏi ngược dòng bằng nội soi và phẫu thuật.

Ở nước ta, điều kiện vệ sinh còn kém, viêm đường mật do sỏi là bệnh lý khá thường gặp, đặc biệt do bắt nguồn từ ký sinh trùng đường ruột như giun đũa Vì vậy, mọi người cần ăn chín, uống sôi, rửa tay trước và sau khi đi vệ sinh, tẩy giun định kỳ. Khi có bất kể các triệu chứng như trên cần đi khám để được điều trị kịp thời.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...