Bật mí 6 thực phẩm gây ung thư vú mà chị em nên tránh xa

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng chúng ta có thể ngăn ngừa khoảng 9% các trường hợp ung thư bằng cách thay đổi chế độ ăn và thói quen sống.

Ung thư vú là một trong những căn bệnh nguy hiểm đối với phụ nữ Theo một nghiên cứu, cứ 3 phụ nữ thì có ít nhất 1 người có thể mắc phải căn bệnh này. Mặc dù tỷ lệ ung thư vú đã giảm nhẹ trong những năm qua nhưng tỷ lệ này vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao chủ yếu là do sự chủ quan của mọi người.

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư vú, trong đó chế độ ăn uống được biết đến là “thủ phạm” có liên quan tới 30-40% các bệnh ung thư Các nhà nghiên cứu ước tính rằng chúng ta có thể ngăn ngừa khoảng 9% các trường hợp ung thư bằng cách thay đổi chế độ ăn và thói quen sống.

Thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư vú

Rượu

Các nghiên cứu đã xác lập mối liên quan giữa việc uống rượu thường xuyên và nguy cơ mắc bệnh ung thư vú Rượu có thể làm tăng mức oestrogen và gây tổn thương các tế bào ADN.

Theo nghiên cứu, phụ nữ uống đồ uốngcồn 3 lần mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú lên gần 15%.

Đường

Đường là thực phẩmchỉ số đường huyết cao (glycaemix hay GI), điều này có liên quan tới nguy cơ ung thưthực phẩm này có tác động nhiều đến lượng đường trong máu và có thể dẫn đến sự giải phóng insulin Khi mức insulin cao, nó có thể làm tăng mức estrogen tự do, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể, trong đó có ung thư vú

Thịt nướng

Thịt là một trong những loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư vú. Khi protein trong thịt động vật được nướng ở nhiệt độ cao, nó có thể làm tăng sự phát triển của các amin dị vòng (HCAs) - các chất gây ung thư đột biến.

Sản phẩm động vật có mỡ cao

Chế độ ăn giàu chất béo có thể làm tăng lượng oestrogen và prolactin mà khi được tích tụ có thể làm tăng các loại ung thư liên quan đến hormon như ung thư vúung thư nội mạc tử cung

Các sản phẩm sữa động vật

Những loại động vật sản sinh sữa thường được tiêm một số loại hormon và hóa chất Các hormon này khi ở bên trong cơ thể có thể điều chỉnh sự khác biệt và phân chia tế bào điều này liên quan tới đến nguy cơ cao của ung thư vú

Chất làm ngọt nhân tạo

Chất làm ngọt nhân tạo như aspartam và sucralose có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Những chất này có thể làm tăng mức insulin khi ăn vào và do đó tăng khả năng bị ung thư vú.

Những loại thực phẩm giúp phòng ngừa ung thư vú

Súp lơ xanh

Đây là loại rau có chứa hàm lượng cao indole-3 carbinol (I3C) – hợp chất được cho là có thuộc tính chống ung thư mạnh. Nó cũng giúp chuyển đổi cân bằng oestrogen và làm giảm nguy cơ ung thư vú

Bắp cải đỏ

Bắp cải đỏ cũng chứa I3C vitamin A và flavonoid anthocyanadin có khả năng làm giảm nguy cơ bị ung thư vú.

Hạt chia

Hạt chia có chứa axit béo omega-3 và chất chống oxy hoá cao. Theo các chuyên gian, việc hấp thu nhiều axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư vú.

Nấm hương

Loại nấm này có chứa lentinan giúp tăng cường sức khoẻ miễn dịch do đó làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư nhất định, bao gồm ung thư vú.

Nghệ

Củ nghệ chứa curcumin chất chống oxy hoá được biết là có tác dụng chống ung thư Do đó, các chuyên gia khuyên mọi người nên thêm loại thực phẩm này vào chế độ ăn

Ăn trái cây nguyên quả

Trái cây nguyên quả làm giảm calo tăng thêm chất xơ và cũng làm tăng cảm giác no, do vậy ngăn ngừa được nguy cơ ung thư vú.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật