Công dụng của khổ qua với sức khỏe con người là gì?

Công dụng của khổ qua với sức khỏe con người là gì? Mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) là một loại quả thuộc dòng họ nhà dưa bầu Quả này có hình dáng sần sùi, ăn có vị đắng nên cũng là một trở ngại cho một số bạn khi ăn, nhưng lại có tác dụng rất tốt cho sức khỏe và được nhiều người ưu thích vì tác dụng của nó với sức khỏe

Công dụng của khổ qua với sức khỏe con người là gì?

Từ lâu mướp đắng đã được trưng dụng trong văn hóa ẩm thực của nước ta Theo một số kết quả nghiên cứu mướp đắng là một loại quả vô cùng giàu vitamin và khoáng chất như: 0,9 % protein 0,1% Lipit 0,2 % cacbon hidrat và nhiều vitamin khác nữa ; chưa kể tới rất nhiều loại khoáng chất trong thành phần của nó như canxi kali magie sắt… 

Công dụng của khổ qua với sức khỏe là rất phong phú

Công dụng của khổ qua với sức khỏe là rất phong phú

Một số công dụng của khổ qua như: 

1. Tốt cho người mắc tiểu đường typ II

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mướp đắng khô làm giảm lượng đường trong máu thông qua tác dụng làm tăng quá trình chuyển hóa glucose. Uống mỗi ly nước mướp đắng mỗi ngày có thể giúp bạn nhận được đầy đủ những lợi ích của loại quả này.

Bạn nên ngưng sử dụng nếu xuất hiện triệu chứng đau bụng tiêu chảy hoặc sốt. Tuy nhiên bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thay đổi chế độ ăn uống cũng như kiểm tra lượng đường máu thường xuyên và điều chỉnh thuốc khi cần thiết.

2. Sỏi thận

Sỏi thận có thể gây ra những cơn đau dữ dội cho bạn mướp đắng có thể phá vỡ viên sỏi và giúp cơ thể đào thải qua đường nước tiểu bởi nó làm giảm nồng độ acid trong nước tiểu, giảm đau do sỏi thận Bạn có thể sử dụng một ly trà mướp đắng, rất hữu dụng mà lại không cần bỏ thêm đường.

Uống nước mướp đắng trị sỏi thận

Uống nước mướp đắng trị sỏi thận

3. Giảm Cholesterol

Bạn có thể giảm lượng cholesterol trong máu bằng cách sử dụng mướp đắng cholesterol máu cao cần được chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu Giảm cholesterol cũng đồng nghĩa với việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhồi máu cơ timđột quỵ Mướp đắng là một vị thuốc tự nhiên giúp cơ thể ngăn ngừa các biến cố tim mạch.

4. Tốt cho người bị ung thư Tụy

Một trong những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên nhất của mướp đắng là đặc tính chống ung thư của nó. Mướp đắng đã được chứng minh để làm gián đoạn sản xuất glucose có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tụy Bên cạnh đó, nó cũng có thể bỏ đói các tế bào ung thư gan đại tràng vú và tiền liệt tuyến Vậy tại sao bạn không thêm một ly nước mướp đắng vào chế độ ăn của mình nhỉ?

5. Da

Những món ănđồ uống làm từ mướp đắng mang lại rất nhiều lợi ích cho da. Nó là một tinh chất tự nhiên, nhẹ nhàng cho da, giúp điều trị mụn trứng cá vảy nến và eczema mang lại cho bạn một làn da tươi sáng.

6. Giảm cân

Cũng giống như hầu hết các loại rau củ khác, mướp đắng chứa rất ít năng lượng. Vì vậy, bạn có thể duy trì cân nặng hoặc giảm cân bằng cách sử dụng mướp đắng.

Mướp đắng giúp giảm cân

Mướp đắng giúp giảm cân

7. Bổ gan

Thường xuyên ăn các thực phẩm bổ gan sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe Mướp đắng giúp tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa cải thiện chức năng của túi mật và làm giảm ứ dịch; do đó nó rất hữu ích cho những người bị xơ gan viêm gan táo bón Ngoài ra, nó còn hỗ trợ việc giảm cân cũng như làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích Uống ít nhất một ly nước mướp đắng mỗi ngày sẽ giúp bạn tận hưởng những lợi ích này.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật