Củ sen: "Thần dược" chữa nhiều bệnh thường gặp bạn nên biết

Không chỉ là loại thực phẩm bổ dưỡng, củ sen còn có công dụng chữa nhiều bệnh thường gặp.

Củ sen còn gọi là liên ngẫu, là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có ích cho sức khỏe nhất là với người phụ nữ Chúng ta có thể dùng củ sen làm nhiều món ăn bổ dưỡng và có ích cho sức khỏe nhất là với người phụ nữ.

Củ sen có vị bùi, giòn có thể ăn sống hoặc nấu chín tùy theo khẩu vị của mỗi người. Từ món xào, chiên đến những tô canh hầm hay thức uống, củ sen đều cho bạn những món ngon và bổ dưỡng.

Sau đây là một số công dụng của củ sen đối với sức khỏe được các nhà khoa học nghiên cứu và công nhận, theo Health Benefits:

Cải thiện chức năng miễn dịch

Củ sen chứa nhiều khoáng chất quan trọng như kẽm mangan magiê, sắt và đồng. Các khoáng chất này có vai trò quan trọng trong hoạt động của enzim. Ngoài ra sắt giúp tái sinh các tế bào máu.

Hỗ trợ tiêu hóa

Củ sen là nguồn cung chất xơ tự nhiên làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate phức tạp, giúp giảm lượng cholesterol trong máu cũng như giảm cân

Kiểm soát thần kinh

Ngoài vai trò tích cực của nó trong tiêu hóa thức ăn củ sen còn chứa nhiều vitamin vitamin B6 là một coenzym quan trọng trong tổng hợp hóa học tác động đến tâm trạng. Lượng pyridoxine đầy đủ giúp ta kiểm soát đau đầu căng thẳng lo lắng và thất vọng.

Điều hòa huyết áp

Sự cân bằng natrikali ở tỷ lệ hợp lý tạo nên vị ngọt giòn của sen. Natri kiểm soát sự tiết mồ hôi của cơ thể còn kali có vai trò điều hòa nhịp timhuyết áp ở mức ổn định.

Thiếu máu do rong kinh

Nước ép củ sen hay canh củ sen là phương pháp tuyệt vời để tái tạo máu ở phụ nữ khi bị rong kinh hoặc ra máu nhiều khi hành kinh. Phụ nữ nên dùng nước ép hoặc canh củ sen 3 ngày liên tục sau khi hành kinh.

Cầm máu

Y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng nước ép củ sen để ngăn chặn chảy máu trong thực quản ruột dạ dày đại tràngchảy máu mũi

Táo bón hoặc tiêu chảy

Nước ép củ sen điều hòa hoạt động của dạ dàyruột non giúp giảm các vấn đề về đường ruột cũng như để ngăn chặn táo bóntiêu chảy Ăn củ sen giúp ngăn ngừa các bệnh sự tổn thương đại tràng và ruột. Mỗi ngày uống một cốc nước ép củ sen với gừng sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Củ sen mọc dưới bùn hấp thụ chất dinh dưỡng trong đất và nước rồi chuyển hóa thành năng lượng dưới dạng tinh bột Y học phương Đông cho rằng củ sen là nguồn cung cấp năng lượng sạch cho cơ thể.

Bảo vệ tim

Củ sen cung cấp các vitamin nhóm B như vitamin B6, niacin, acid pantothenic, riboflavin và thiamin... Nó bảo vệ tim tránh các cơn đau chỉ đơn giản bằng cách kiểm soát cường độ homocysteine trong máu – nguyên nhân dẫn đến đau tim

Loại bỏ chất nhầy

Lượng vitamin C cao trong củ sen có tác dụng hòa tan chất nhầy tiết ra trong đường hô hấp và loại bỏ chất nhầy bằng cách bài tiết ra khỏi cơ thể. Do đó, củ sen thường được dùng để điều trị bệnh hen suyễn viêm phế quản cảm lạnh hobệnh lao Muốn có kết quả chữa bệnh tốt hơn và thức uống ngon hơn, nên ép củ sen cùng cà rốt để uống.

Hạ sốt

Uống nước ép củ sen với cam để hạ sốt Trà củ sen điều trị cảm lạnh hoặc ăn củ sen hầm thịt gà khi còn ấm là bài thuốc vừa ngon vừa hữu hiệu để chữa bệnh cảm lạnh sốt.

Lưu ý cách chọn và bảo quản củ sen:

- Chọn những củ vừa tầm tròn thuôn đều. Nếu muốn chọn củ có hàm lượng tinh bột cao thì chọn củ có mặt cắt 7 lỗ, hàm lượng nước ít, mềm, dẻo thích hợp cho món canh. Còn những củ với mặt cắt là 9 lỗ thì hàm lượng nước cao, ròn thích hợp cho món xào, sa-lát.

- Củ sen nếu chưa chế biến ngay để nguyên củ ở nơi thoáng. Sau khi gọt lớp vỏ bên ngoài củ sen thường bị thâm vì vậy phải ngâm vào nước lạnh có pha giấm khoảng 5 – 10 phút rồi tráng qua nước lạnh để củ sen trắng và giòn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật