Hướng dẫn một số cách kết hợp thực phẩm phòng chống bệnh hiệu quả

Những nghiên cứu mới đây cho biết, có những loại thực phẩm kết hợp với nhau có khả năng phòng chống và chữa bệnh rất ấn tượng. Hãy thử cách kết hợp thực phẩm dưới đây.

Trà xanh và chanh

Trà xanh có các chất chống ô-xi hóa gọi là catechins, giúp giảm nguy cơ về bệnh tim mạch và ung thư Nếu muốn có một hiệu quả phòng chống bệnh tật lớn hơn, hãy thêm một vài lát chanh vào ly trà xanh

Nguyên nhân là vì trong trái chanh có chứa axit ascorbic giúp làm ổn định chất catechins trong trà xanh, giúp tăng sự hấp thụ của chúng vào mạch máu

Ngoài ra, còn có thể kết hợp trà xanh với một số loại trái cây như dưa hấu cà chua nho đỏ,… những sự kết hợp này giúp tăng khả năng chống lại bệnh ung thư

Chuối và yogurt

Yogurt có tác dụng cung cấp những lợi khuẩn cho cơ thể, giúp hệ tiêu hóahệ miễn dịch của chúng ta mạnh khỏe. Nhưng để những lợi khuẩn này phát huy tối đa tác dụng đối với cơ thể, hãy dùng chuối cùng với yogurt.

Ngoài chuối cũng có thể kết hợp yogurt với một số thực phẩm khác như: ac-ti-sô măng tây mầm lúa mỳ,… mà cũng cho hiệu quả tương tự.

Canxi và vitamin D

Vitamin D giúp cho canxi phát huy hiệu quả hấp thụ vào cơ thể. Bạn có thể ăn thật nhiều thực phẩm chứa canxi như đậu hũ yogurt, rong biển rau cải xanh phô mai …. nhưng nếu thiểu vitamin D thì chỗ canxi ấy không thể mang lại lợi ích cho cơ thể bạn được nhiều.

Để có đủ vitamin D bạn chỉ cần dành thời gian hàng ngày hoạt động dưới ánh nắng mặt trời

Việc cung cấp canxivitamin D đầy đủ hàng ngày làm giảm mạnh nguy cơ bị loãng xương thoái hóa khớp giảm nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 do vitamin D giúp làm giảm lượng insulin trong máu.

Những phụ nữ được cung cấp canxi và vitamin D đầy đủ hàng ngày cũng có nguy cơ bị ung thư vú thấp hơn những phụ nữ khác đến 30%.

Salad và trái bơ hoặc các loại hạt

Nếu món salad cho thêm dầu olive, trái bơ hoặc các loại hạt vào sẽ làm tăng nhiều chất chống ô-xi hóa có lợi cho cơ thể như chất lutein trong các loại rau xanh chất lycopene trong cà chuaớt đỏ, chất beta-carotene trong cà rốt

Cá và rượu vang

Nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ ăn cá hàng ngày có hàm lượng chất béo omega-3 trong máu cao hơn những phụ nữ khác.

Các chất chống ô-xi hóa polyphenol có trong rượu vang như resveratrol là nguyên nhân cho hiện tượng tăng cường hấp thụ omega-3 này rượu vang trắng và rượu vang đỏ đều cho kết quả tương đồng.

Còn rất nhiều cặp đôi thực phẩm mà bổ trợ cho nhau, tăng cường những tác dụng của mỗi loại thực phẩm đến sức khỏe con người. Có thể ví dụ một số cặp đôi khác như: hạt đậu và hạt tiêu (tức là sự kết hợp nguyên tố sắt và vitamin C), gạo nguyên cám và đậu hũ (tức là kết hợp carbohydrate và protein),….

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật