Những lợi ích không ngờ tới của thực phẩm có màu vàng

Thực phẩm màu vàng rất tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường chức năng của dạ dày và ruột. Đồng thời, nó cũng có thể cải thiện trí nhớ, cung cấp năng lượng cho cơ thể con người và điều hòa nội tiết tố.

Dưới đây là các loại thực phẩm màu vàng không chỉ rất bổ dưỡng mà còn có rất nhiều lợi ích sức khỏe con người:

Cà rốt

Cà rốt là một loại thực phẩm có màu vàng, nó chứa một lượng lớn beta-carotene, không chỉ giúp bảo vệ đôi mắt và làn da của bạn mà còn có thể ngăn ngừa ung thư Tác động chủ yếu của cà rốt là để chữa trị đầy bụng tiêu chảy ho hen suyễn thị lực kém cà rốt có chứa rất nhiều chất xơ thực vật, có thể tăng cường nhu động của đường ruột, giúp thư giãn ruột và ngăn ngừa ung thư Đồng thời, cà rốt còn có thể làm giảm mức độ đường trong máu.

Cà rốt còn là một lựa chọn tốt cho bệnh tiểu đường Hơn nữa, cà rốt cũng có thể làm tăng lưu lượng máu của động mạch vành, làm giảm mức độ mỡ trong máu thúc đẩy quá trình tổng hợp của adrenaline giúp hạ huyết áp và bảo vệ tim Vì vậy, nó cũng rất có lợi cho những người bị cao huyết áp hoặc bệnh tim mạch vành. 

Chuối

Chuối có nhiều loại, loại nào cũng ngon và bổ, nhưng dùng làm thuốc chủ yếu là chuối Tiêu. Tất cả các loại chuối khi còn xanh đều cỏ tác dụng cầm tiêu chảy (chỉ cần ăn sống một quả chấm muối). Các nhà dinh dưỡng học cho rằng chuối là một trong những thứ trái cây dồi dào chất dinh dưỡng nhất. Chuối có nhiều đường, đạm tinh bột chất béo muối vô cơ các loại sinh tố A, B, C và chất xơ Chuối góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ sức khỏe con người thông qua bộ máy tiêu hóa Theo y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian: có vị ngọt, tính bình, bổ tỳ vị, nhuận trường và lợi tiểu.Người có bộ máy tiêu hóa kém thì chuối chín là một thức ăn rất tốt. Do có tác dụng lợị tiều, nhuận trường nên chuối cũng rất cần cho người bị táo bón bị phù do suy tim viêm thận cao huyết áptiểu đường  

Xoài

Xoài chứa rất nhiều vitamin vì vậy thường xuyên ăn xoài có thể giúp làn da mịn màng. Hơn nữa, xoài cũng có thể ngăn ngừa và điều trị huyết áp cao và xơ vữa động mạch Xoài chứa một lượng lớn vitamin C và khoáng chất, trong đó không chỉ có thể ngăn ngừa ung thư mà còn có thể có hiệu quả ngăn ngừa xơ cứng động mạch và cao huyết áp Đồng thời, xoài chứa rất nhiều chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động ruột, do đó nó đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị táo bón

Đậu tương

Đậu tương có chứa một hàm lượng cao proteinvitamin đó là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Thường xuyên ăn đậu tương có thể giúp bảo vệ làn da, cơ và tóc để làm cho làn da mịn màng, đẹp và đàn hồi, làm cho cơ bắp vững chắc, mái tóc đen và bóng.  

Hơn nữa đậu tương có chứa xơ hòa tan, không chỉ giúp thư giãn ruột mà còn có thể làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Đồng thời, đậu tương có chứa một loại chất có thể ức chế hoạt động của enzyme tuyến tụy do đó nó đóng một vai trò quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường Ngoài ra saponin có trong đậu tương có thể làm giảm mức độ mỡ trong máu. Ngoài ra, nó có thể giúp kiểm soát trọng lượng.

Bí ngô

Vitamin A có trong bí ngô là một dưỡng chất rất tốt cho thị giác Ngoài ra, chất carotenoid, chất tạo ra màu vàng cho bí ngô, khi được hấp thụ vào cơ thể cũng sẽ chuyển hóa thành một dạng của vitamin A  

Bí ngô giàu chất xơ, bí ngô chính là một thực phẩm lí tưởng cho những người thừa cân béo phì Hạt bí ngô giàu chất physterol và những axit béo omega3, omega6 tốt cho sức khỏe Những chất này có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạchhuyết áp  

Bí ngô là thực phẩm có chứa lượng chất chống oxy hóa và beta-carotene rất cao nên có tác dung ngăn ngừa các căn bệnh ung thư Chất carotenoid có trong bí ngô còn có tác dụng làm chậm tiến trình lão hóa da, từ đó giúp da sáng đẹp, không mụn trứng và và ít nếp nhăn  

Bí ngô là một thực phẩm có tác dụng tăng cường sức mạnh hệ thống miễn dịch Bởi vì bí ngô rất dồi dào chất vitamin C. Hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp chúng ta chống lại được các virus vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật