Những thực phẩm bệnh viêm khớp dạng thấp không nên ăn

Bệnh viêm khớp dạng thấp không chỉ gây đau nhức mà còn gây khó khăn cho những sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Vậy, bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp không nên ăn gì?

Trên thế giới có khoảng 0,5% đến 1,5% dân số bị viêm khớp dạng thấp viêm khớp dạng thấp có thể xảy ra ở tất cả các chủng tộc và tất cả các lứa tuổi, tuy nhiên lứa tuổi thường bị bệnh nhiều nhất là 30-50. Nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam gấp 2 tới 3 lần.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý viêm mạn tính, ảnh hưởng toàn thân, đặc biệt là gây viêm khớp biểu hiện sưng, nóng, đỏ, cứng khớp và giới hạn cử động.

Người bị bệnh viêm khớp dạng thấp cần có một chế độ ăn nghiêm ngặt, cần kiêng các thực phẩm sau:

- Bệnh nhân không ăn quá nhiều thức ăn mỗi bữa đối với người có tình trạng dinh dưỡng kém mà bị viêm đa khớp dạng thấp.

- Không nên ăn những thực phẩm gây mất can xi: thực phẩm giàu phốt pho như thịt, phủ tạng, muối, đường, và chất kích thích như rượu bia

- Hạn chế ăn những thực phẩm tạo một số chất gây kích thích phản ứng viêm và thúc đẩy kết dính tiểu cầu gây giãn mạch, xung huyết, gây cảm giác đau như: sản phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa dầu như bơ, đồ ăn nhanh, thức ăn sẵn, thức ăn chiên quá kỹ và đồ ăn nhiều dầu mỡ.

- Nên kiêng các thực phẩm có thể gây ra dị ứng tăng viêm: như như ngô (bắp), bơ sữa đồ nếp đã qua chế biến, quả thuộc họ cam quýt, cua, tôm.

- Hạn chế thực phẩm gây tăng chất lipit máu gây bất lợi cho người đang bị viêm khớp vì xúc tác phản ứng viêm tấy ở mặt trong bao khớp như thịt mỡ, bơ xúc xích dăm-bông, bánh kẹo.

- thực phẩm giàu a-xít oxalic như: nam việt quất mận củ cải cũng không nên ăn.

- Kiêng ăn thịt lợn nấu với gừng, vì an lâu dài sẽ gây bệnh thấp khớp

- Đối với những người mắc bệnh xương khớp ở thể hàn cần tránh các động vật sống ở sâu dưới bùn như cá chạch, lươn.

- Đối với những người mắc bệnh xương khớp ở thể nhiệt, người bị bệnh gút cần tránh ăn uống những chất cay nóng như hồ tiêu, rượu bia cà phê, chất có quá nhiều đạm như thịt đỏ Các loại nội tạng động vật như gan thận tim trứng cá cá trích cá mòi thịt bò thịt gà lôi, chim bồ câu, ngỗng, sò. Đặc biệt, tránh phối hợp các thức ăn này trong cùng bữa ăn. 

Ngoài ra, người mắc bệnh gút nên kiêng thêm ăn các loại đậu, cây họ đậu măng tây súp lơ nấm Nên dùng dầu đậu nành dầu hạnh nhân và ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật