Thực phẩm đe dọa sức khỏe mẹ bầu có thể bạn chưa biết

Những thực phẩm sau có thể có tác dụng chữa bệnh rất tốt, tuy nhiên, đối với bà bầu, cần tránh xa để không ảnh hưởng sức khỏe thai kỳ.

Đu đủ xanh

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong 1 trái đu đủ xanh có chứa rất nhiều chất gây nguy hiểm cho thai nhi như papain prostaglandinoxytocin trong đó chất papain có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy, còn prostaglandin và oxytocin có tác dụng kích thích co bóp tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài, điều này sẽ gây sảy thai nếu như thai nhi chưa đủ tháng.

Táo mèo

Táo mèo là loại trái cây tốt cho sức khỏe được dùng trong đông y làm thuốc chữa bệnh trị tăng huyết áp kích thích tiêu hóa … tuy nhiên nó lại là thứ nguy hiểm cho các mẹ bầu khi mang thai Có nhiều nghiên cứu cho thấy táo mèo gây kích thích tử cung khiến tử cung co bóp và thu nhỏ lại, điều này dễ khiến cho các mẹ bầu bị sẩy thaisinh non

Táo mèo trong đông y làm thuốc chữa bệnh trị tăng huyết áp, kích thích tiêu hóa, tuy nhiên nó lại là thực phẩm nguy hiểm cho các mẹ bầu

Táo mèo trong đông y làm thuốc chữa bệnh trị tăng huyết áp, kích thích tiêu hóa, tuy nhiên nó lại là thực phẩm nguy hiểm cho các mẹ bầu 

Đậu phộng

Theo thống kê của các nhà khoa học Anh cho biết cứ 100 người thì lại có 2 người dân bị dị ứng với đậu phộng vì thế các bà mẹ đang mang thai dễ có nguy cơ bị dị ứng với đậu phộng, nhất là những gia đình có người thân có tiền sử bị dị ứng đậu phộng thì càng cần phải cẩn thận

Dứa

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết trong quả dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, nhất là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain là rất cao, khi bà bầu mang thai 3 tháng đầu ăn quá nhiều dứa xanh dễ khiến gây sảy thai

Nhãn

Khi phụ nữ mang thai thân nhiệt tăng lên nhất là trong 3 tháng đầu của thai kì, mà quả nhãn lại có tính nóng phụ nữ mang thai ăn vào sẽ tăng nhiệt cho thai, dễ gây ra khí huyết không điều hòa, đầy hơi nôn mửa nếu ăn nhiều nhãn sẽ xuất hiện hiện tượng nhiệt đau bụng xuất huyết gây ra tình trạng dọa sảy sảy thai đẻ non

Rau mầm

Phụ nữ mang thai không nên ăn rau mầm ví dụ như giá đỗ vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển và các vi trùng này gần như không thể rửa sạch.

Thực phẩm tái, sống

Các loại thịt tái, cá sống, hay những món ăn chế biến bằng phương pháp tái chanh, tái giấm… có thể chứa nhiều ký sinh trùng Toxoplasmosis. Nếu ăn phải trong 3 tháng đầu của thai kỳ các mẹ bầu sẽ có nguy cơ cao bị sẩy thai thai chết lưu hoặc xảy ra các biến chứng nguy hiểm khó lường.

Cà phê

Theo nghiên cứu gần đây, nguy cơ bị sảy thai sẽ cao hơn nếu bà bầu uống quá 2 ly cà phê mỗi ngày. Vì vậy, các bác sĩ khuyên thai phụ nên tránh hoàn toàn các sản phẩm có chứa caffeine vì nó đi qua nhau thai làm rối loạn  quá trình phát triển, gây ra những ảnh hưởng không tốt cho thai nhi.

Nước đá, nước lạnh, kem

Có nghiên cứu cho rằng khi phụ nữ mang thai uống đồ lạnh, huyết quản tử cung sẽ co thắt lại, ảnh hưởng đến tuần hoàn huyết dịch và có hại đến sự phat triển của thai nhi Tốt nhất là bà bầu nên uống nước lọc để nguội.

Rượu, bia, đồ uống có ga

Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên dùng cả rượubia vì nó đều là những thức uống có cồn Vì cồn sẽ đi vào máu làm ảnh hưởng đến chức năng các cơ quan nội tạng của người mẹ và tác động lên bào thai đang sinh trưởng, gây ra các bệnh bẩm sinh

Sữa chưa được tiệt trùng

Nếu đang mang thai phụ nữ không nên uống các loại sữa chưa được tiệt trùng vì nó có chưa vi khuẩn listeria (là một vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm).

Đồ ăn mặn

Thói quen ăn mặn khi phụ nữ có thai sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

Chất cay

Ăn một ít thì không sao. Nếu ăn nhiều thì chất làm tê liệt thần kinh trong ớt gừng có thể ảnh hưởng đến thần kinh của thai nhi.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật