Thực phẩm kết hợp với nhau cực tốt cho sức khỏe ít ai biết

Bánh mì sandwich và sữa chua, tinh bột nghệ và tiêu đen... là những 'cặp đôi' khi nấu kết hợp có công dụng tốt cho sức khỏe.

Tinh bột nghệ và tiêu đen

Tinh bột nghệ không những giúp phòng ngừa bệnh ung thư mà còn giúp ngăn chặn sự phát triển của các mảng bám não ở người mắc bệnh Alzheimer Tuy nhiên tinh bột nghệ là chất rất khó hấp thụ, vì vậy, bạn hãy trộn bột nghệ với tiêu đen để tăng tỉ lệ hấp thụ lên 2%.

Bánh mì sandwich và sữa chua

Bạn có thể dùng sữa chua cùng với những món ăn có trứng hoặc cá mòi vì đây cũng là những nguồn cung cấp canxi rất tốt

Bạn có thể dùng sữa chua cùng với những món ăn có trứng hoặc cá mòi vì đây cũng là những nguồn cung cấp canxi rất tốt

Nên dùng loại cá hồi đóng hộp giàu vitamin D khi chế biến món bánh mì sandwich và ăn chúng cùng với sữa chua vitamin D sẽ cải thiện lượng canxi được hấp thu trong ruột, vì vậy, chúng là một hợp chất cần thiết cho sự hình thành của xương. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng sữa chua cùng với những món ăntrứng hoặc cá mòi vì đây cũng là những nguồn cung cấp canxi rất tốt, đồng thời là nguyên liệu để làm món bánh mì sandwich khá thơm ngon.

Trứng và nước cam

Vitamin C có trong nước cam khi được kết hợp với trứng sẽ giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn, giúp cơ thể tránh khỏi tình trạng mệt mỏi do thiếu máu thiếu sắt

Đậu cô ve và khoai tây

Sử dụng cả hai loại thực phẩm này cùng một lúc sẽ bổ sung thêm chất sắt cho cơ thể, giúp ích cho hoạt động của não và hệ cơ

Cơ thể chúng ta chỉ hấp thu được chất sắt non-heme (có trong các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như đậu cô ve đậu nành các loại rau có lá và bột ngũ cốc) ít hơn 33% so với chất sắt heme (có trong những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt bò cá và thịt gà). Để làm tăng khả năng hấp thu chất sắt non-heme, cần tiêu thụ những thực phẩm giàu chất sắt kèm với những thực phẩm giàu vitamin như khoai tây cam cà chua và các loại dâu.

Vitamin C giúp thay đổi chất sắt non-heme thành một dạng dễ hấp thu hơn. Chất sắt rất cần thiết để sản xuất ra các huyết sắc tố, một loại protein giữ nhiệm vụ vận chuyển ô-xy đến các cơ và não. Lượng chất sắt trong cơ thể nếu ở mức thấp sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, suy nhược và kém tập trung.

Cá và rượu

Rượu sẽ giúp các a-xít béo omega 3 có ích trong cá được hấp thu tốt hơn. Trong một cuộc nghiên cứu gần đây được thực hiện ở Ý cho thấy, những phụ nữ uống 1 ly rượu mỗi ngày sẽ có mức chất béo omega-3 trong máu cao hơn. Loại a-xít này có nhiều trong các loại cá như cá hồi cá mòi…

Những kết quả tương tự lại không xuất hiện đối với bia hay các loại rượu mạnh. Các nhà khoa học tin rằng những chất chống oxy hóa polyphenol có lợi cho tim hiện diện trong rượu có thể đã cải thiện khả năng hấp thu omega-3 của cơ thể. Những chất béo có khả năng đánh bại bệnh tật này có thể còn liên quan đến việc hạ thấp nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng - căn bệnh có thể gây mù lòa

Đậu que và rau cải

Đây là sự kết hợp của sắt có trong đậu que và vitamin C có trong rau cải. Khi ăn 2 món này kết hợp thì vitamin C trong rau cải sẽ giúp chuyển sắt có trong đậu que thành một dạng mà cơ thể dễ hấp thu hơn.

Thịt bò om và cà rốt

Cà rốt chứa nhiều vitamin A giúp phòng chống bệnh tật nhưng nếu không có chất kẽm trong thịt bò, vitatmin A sẽ không thể được vận chuyển từ gan đến các mô trong cơ thể. Bạn nên kết hợp các loại rau quả chứa nhiếu vitamin A với thực phẩm chứa nhiều sắt như khoai tây với cá hoặc thịt gà với rau bina

Cải bó xôi và bơ

Trong trái bơ có rất nhiều chất béo chưa bão hòa đơn và các a-xít béo omega-3 có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch ung thư mất thị lực... Ăn chung cải bó xôi với bơ sẽ làm cho cơ thể hấp thu tốt chất carotenoid.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật