Tiết lộ những lý do tại sao bạn nên ăn cà chua thường xuyên

Cà chua không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng mà những vi chất trong cà chua có thể giúp bạn phòng ung thư, tăng số lượng tinh trùng, tốt cho tim, gan...

1. Phòng ung thư

Chất lycopene còn có khả năng oxy hoá đặc biệt, có thể tiêu trừ các phân tử tự do, bảo vệ tế bào ngăn chặn quá trình biến đổi của các bệnh ung thư cà chua không chỉ có tác dụng phòng tránh bệnh ung thư tiền liệt tuyến mà còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các chứng ung thư như ung thư tuyến tuỵ ung thư trực tràng ung thư vòm họng ung thư vú

2. Chữa viêm gan

Một trong những lợi ích của cà chua là ngăn chặn hiện tượng tắc nghẹn của gan Thành phần hóa học của cà chua giúp hòa tan sỏi mật từ gan, từ đó có thể giúp giảm bớt tác hại khi uống rượu

3. Tốt cho người viêm thận

Trong cà chua còn có chất giúp dịch vị bài tiết một cách bình thường, bảo đảm cho hồng cầu được tạo thành, có lợi cho việc duy trì tính đàn hồi của thành mạch máu và bảo vệ làn da Ăn cà chua có tác dụng hỗ trợ phòng tránh và trị liệu các bệnh xơ cứng động mạch cao huyết áp Cà chua chứa nhiều nước, lợi tiểu, cũng thích hợp cho người bị viêm thận sử dụng.

4. Bảo vệ tim mạch

Chất lycopene trong cà chua hàm chứa các vitamin và khoáng chất có tác dụng bảo vệ tim mạch, có khả năng làm giảm tác hại của các bệnh tim mạch

5. Chữa bí đại tiện, thiếu máu

Cà chua sống gọt bỏ vỏ, thái thành miếng nhỏ, trộn với mật ong ăn ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 1 - 2 quả.

6. Làm tăng số lượng tinh trùng

Chất lycopene trong cà chua có thể làm tăng lượng tinh trùng lên đến 70%.Các nhà khoa học phát hiện chất chống ôxy hóa lycopene có thể cải thiện số lượng và tốc độ bơi của tinh trùng đồng thời, làm giảm lượng tinh trùng yếu bất bình thường trong cơ thể.

7. Giúp sáng mắt

Cà chua có thể cải thiện tầm nhìn của bạn, các vitamin A mà cà chua cung cấp có thể cải thiện thị lực và giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng tiêu thụ cà chua có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng một bệnh mắt nghiêm trọng và không thể đảo ngược

8. Chống lão hóa

Vitamin C trong cà chua có tác dụng giải khát, hỗ trợ tiêu hoá, làm mát máu, điều hoà gan thanh nhiệt giải độc, giảm huyết áp Do đó cà chua là thực phẩm hỗ trợ trị liệu rất tốt cho những người bị huyết áp cao hay bệnh thận Ăn nhiều cà chua có tác dụng chống lão hoá, giúp làn da trắng tự nhiên.

8. Chữa mụn nhọt lở loét

Lấy ngọn cây cà chua rửa sạch, giã nát, thêm vài hạt muối, đắp lên nơi tổn thương rồi băng lại. Mỗi ngày làm vài lần cho đến khi khỏi. Hoặc nấu cà chua với dầu hay mỡ cho đến khi bốc hết hơi nước, sau đó dùng như một loại thuốc mỡ để bôi lên những nơi mụn nhọt lở loét.

9. Giúp xương chắc khỏe

Bộ xương của bạn cũng được hưởng lợi từ việc ăn cà chua. Trong một nghiên cứu gần đây, cà chua và các nguồn chứa lycopene khác được loại bỏ khỏi chế độ ăn của những phụ nữ mãn kinh trong vòng 4 tuần. Vào ngày cuối cùng trong thời gian đó, những phụ nữ được nghiên cứu bắt đầu có biểu hiện tăng các dấu hiệu mất cân bằng oxy hóa trong xương và có các thay đổi không mong muốn trong mô xương.

10. Chữa tăng huyết áp

Vào sáng sớm (khi chưa ăn uống), lấy 1 - 2 quả cà chua, rửa sạch bằng nước sôi, thái thành miếng nhỏ, thêm chút đường cho đủ ngọt rồi ăn sống. Mỗi liệu trình kéo dài ½ tháng, nghỉ 3 ngày rồi tiếp tục liệu trình khác.

11. Làm làn da mịn màng, tưới sáng

Do giàu rutin, beta-carotene vitamin B và C...có tác dụng làm da mịn màng, tươi sáng nên cà chua được các nhà thẩm mỹ chiếu cố chế “mặt nạ” dưỡng da.

12. Cà chua giúp phục hồi tóc hư tổn

Vitamin C và hàm lượng lớn beta-carotene trong quả cà chua vừa giúp tóc phục hồi hư tổn vừa bảo vệ cả da dầu khỏi tác hại của tia cực tím Ngoài ra, tóc bạn cũng sẽ trở nên bóng mượt hơn nhiều nếu thường xuyên tích cực chăm sóc bằng biện pháp này.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật