Lisinopril 5mg và một số thông tin cơ bản về thuốc

Lisinopril 5mg có tác dụng điều trị tăng huyết áp, suy tim... hiệu quả.  Dưới đây là một số thông tin về thuốc bạn có thể tham khảo.

Lisinopril 5mg và một số thông tin cơ bản

1. Thành phần

Mỗi viên nén chứa:

- Lisinopril dihydrat tương đương Lisinopril 5mg

- Tá dược vừa đủ 1 viên nén.

Quy cách đóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên.

Lisinopril 5mg có tác dụng điều trị tăng huyết áo, suy tim... hiệu quả

Lisinopril 5mg có tác dụng điều trị tăng huyết áo, suy tim... hiệu quả

2. Chỉ định

- Điều trị tăng huyết áp: Dùng đơn độc hoặc phối hợp với các thuốc điều trị tăng huyết áp khác như thuốc lợi tiểu thiazid thuốc chẹn alpha hoặc chẹn kênh calci.

- Điều trị suy tim: Dùng lisinopril kết hợp với các glycosid tim và các thuốc lợi tiểu để điều trị suy tim sung huyết cho người bệnh đã dùng glycosid tim hoặc thuốc lợi tiểu đơn thuần mà không đỡ.

- Nhồi máu cơ tim cấp có huyết động ổn định: Dùng phối hợp lisinopril với các thuốc làm tan huyết khối aspirin và/hoặc các thuốc chẹn beta để cải thiện thời gian sống ở người bệnh nhồi máu cơ tim cấp có huyết động ổn định. Nên dùng lisinopril ngay trong vòng 24 giờ sau cơn nhồi máu cơ tim xảy ra.

- Điều trị bệnh thận do đái tháo đường

3. Chống chỉ định

- Người bệnh quá mẫn với thuốc.

- Không dùng lisinopril cho người bệnh bị hẹp lỗ van động mạch chủ, hoặc bệnh cơ tim tắc nghẽn hẹp động mạch thận hai bên hoặc ở một thận đơn độc.

- Cần thận trọng khi dùng các thuốc lợi tiểu giữ kali hoặc khi bổ sung thêm kali do nồng độ kali huyết có thể tăng trong khi điều trị bằng thuốc ức chế men chuyển angiotensin.

4. Thận trọng

- Người có bệnh thận từ trước hoặc dùng liều cao cần phải theo dõi protein niệu Xét nghiệm đều đặn số lượng bạch cầu là cần thiết đối với người bị bệnh colagen mạch hoặc người dùng thuốc ức chế miễn dịch

- Người bị suy tim hoặc người có nhiều khả năng mất muối và nước có thể bị hạ huyết áp triệu chứng trong giai đoạn đầu điều trị bằng thuốc ức chế men chuyển angiotensin. Có thể giảm thiểu triệu chứng này bằng cách cho liều khởi đầu thấp, và nên cho lúc đi ngủ.

Phụ nữ có thai và cho con bú:

+ Các thuốc ức chế men chuyển angiotensincó nguy cơ cao gây bệnh và tử vong cho thai nhitrẻ sơ sinh nếu trong thời kỳ mang thai nhất là bà mẹ dùng thuốc trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ Vì vậy không dùng lisinopril cho người đang mang thai ngưng dùng thuốc khi phát hiện có thai.

+ Chưa xác định được thuốc có bài tiết vào sữa mẹ hay không, không nên dùng thuốc cho người đang nuôi con bú.

Không ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.

5. Cách dùng và liều dùng

Lisinopril là thuốc ức chế men chuyển angiotensin có tác dụng kéo dài, vì vậy thuốc được dùng đường uống và ngày dùng 1 lần.

Người lớn:

- Điều trị tăng huyết áp:

+ Liều khởi đầu: 5 – 10 mg/ngày, điều chỉnh liều theo đáp ứng lâm sàng của người bệnh.

+ Liều duy trì: 20 – 40 mg/ngày.

- Làm thuốc giãn mạch điều trị suy tim sung huyết:

+ Liều khởi đầu: 2 55 mg/ngày, điều chỉnh liều theo đáp ứng lâm sàng của người bệnh.

+ Liều duy trì: 10 – 20 mg/ngày.

- Nhồi máu cơ tim: Dùng cùng với thuốc tan huyết khối aspirin liều thấp và thuốc chẹn beta

+ Liều khởi đầu: Dùng 5 mg trong vòng 24 giờ sau khi các triệu chứng nhồi máu cơ tim xảy ra, tiếp theo sau 24 và 48 giờ dùng liều tương đương 5 và 10mg.

+ Liều duy trì: 10 mg/ngày, điều trị liên tục trong 6 tuần. Nếu có suy tim thì đợt điều trị kéo dài trên 6 tuần.

- Điều trị tăng huyết áp kèm suy thận:

+ Nếu độ thanh thải creatinin từ 10 – 30 ml/phút, dùng liều khởi đầu 2,5 – 5 mg/lần/ngày.

+ Nếu độ thanh thải creatinin < 10 ml/phút, dùng liều khởi đầu 2,5 mg/lần/ngày.

Sau đó điều chỉnh liều dựa vào sự dung nạp thuốc và đáp ứng huyết áp của từng người bệnh, nhưng tối đa khôngquá 40 mg/lần/ngày.

- Điều trị suy tim có giảm natri huyết:

Nồng độ natri huyết thanh < 130 mEq/lít), hoặc độ thanh thải < 30 ml/phút hoặc creatinin huyết thanh > 3 mg/decilit, liều ban đầu phải giảm xuống 2,5 mg. Sau liều đầu tiên, phải theo dõi người bệnh trong 6 - 8 giờ cho tới khi huyết áp ổn định.

Cách dùng và liều dùng thuốc bạn nên chú ý

Cách dùng và liều dùng thuốc bạn nên chú ý

- Điều trị nhồi máu cơ tim và suy thận:

+ Nồng độ creatinin huyết thanh > 2 mg/decilit, nên dùng lisinopril khởi đầu thận trọng (việc điều chỉnh liều ở người bệnh nhồi máu cơ timsuy thận nặng chưa được lượng giá).

+ Nếu suy thận (nồng độ creatinin huyết thanh > 3 mg/decilit) hoặc nếu nồng độ creatinin huyết thanh tăng 100% so với bình thường trong khi điều trị thì phải ngừng lisinopril .

Nếu chế độ điều trị cần phải phối hợp với thuốc lợi tiểu ở người bệnh suy thận nặng thì nên dùng thuốc lợi tiểu quai như Furosemid sẽ tốt hơn lợi tiểu thiazid.

Trẻ em: Chưa xác định được hiệu quả và độ an toàn của thuốc.

6. Khuyến cáo

- Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng, nếu cần thêm thông tin hỏi ý kiến của Bác sĩ.

- Thuốc này chỉ dùng theo sự kê đơn của Bác sĩ.

- Để xa tầm tay trẻ em

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục