Mebilax 7,5 và một số thông tin về thuốc bạn nên biết

Mebilax 7,5 là thuốc điều trị các triệu chứng đau nhức mạn tính trong viêm đau xương khớp, viêm khớp dạng thấp,... mà bác sĩ hay chỉ định. Dưới đây là một số thông tin về thuốc bạn có thể tham khảo.

Mebilax 7,5 và một số thông tin về thuốc

1. Công thức

Meloxicam 7 5 mg

Tá dược vừa đủ 1 viên
(Lactose, kollidon CL-M, magnesi stearat, PVP K30).

Dạng bào chế: Viên nén.

Quy cách đóng gói: Hộp 2 vỉ x 10 viên.

Mebilax 7,5 điều trị các triệu chứng đau nhức mạn tính trong viêm đau khớp xương...

Mebilax 7,5 điều trị các triệu chứng đau nhức mạn tính trong viêm đau khớp xương...

2. Dược lực học

Mebilax với thành phần hoạt chất meloxicam là thuốc kháng viêm không steroid dẫn xuất của oxicam, có tác dụng kháng viêm, giảm đauhạ sốt Cơ chế chung của những tác dụng trên là do meloxicam có khả năng ức chế sinh tổng hợp các prostaglandin chất trung gian gây viêm, đau và sốt.

3. Dược động học

Meloxicam hấp thu tốt sau khi uống, sinh khả dụng trung bình khoảng 89% thuốc liên kết mạnh với protein huyết tương, chủ yếu là albumin Meloxicam chuyển hóa mạnh ở gan phân nửa được đào thải qua nước tiểu và phân nửa qua phân. Thời gian bán thải trung bình là 20 giờ.

4. Chỉ định

Điều trị các triệu chứng đau nhức mạn tính trong:

- Viêm đau xương khớp (hư khớp, thoái hóa khớp).

- viêm khớp dạng thấp.

- Viêm cột sống dính khớp.

5. Chống chỉ định

Dị ứng với các thành phần của thuốc.

Không dùng cho bệnh nhân dị ứng với aspirin và các NSAID khác.

Hen phế quản polyp mũi phù mạch thần kinh, phù Quincke, mày đay sau khi dùng aspirin và các NSAID khác, loét dạ dày tá tràng tiến triển chảy máu dạ dày chảy máu não suy gan nặng suy thận nặng không được thẩm phân.

Phụ nữ có thai và cho con bú.

6. Thận trọng

Thận trọng đối với bệnh nhân có bệnh lý đường tiêu hóa trên hoặc đang điều trị bằng thuốc kháng đông. Phải ngưng dùng Mebilax nếu xuất hiện loét dạ dày tá tràng hoặc xuất huyết đường tiêu hóa.

Meloxicam nên tránh dùng trong trường hợp bệnh nhân suy gan nặng, rối loạn chảy máu hoặc bệnh nhân suy thận nặng. Liều dùng meloxicam của bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối không được vượt quá 7,5mg/ ngày. Suy thận nhẹ hay vừa không cần giảm liều. Nên ngừng sử dụng thuốc và tiến hành xét nghiệm theo dõi nếu có sự gia tăng đáng kể transaminase huyết thanh hay các thông số chức năng gan khác.

Không nên dùng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú

Không nên dùng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú

Phụ nữ có thai và cho con bú: Chưa có bằng chứng gây quái thai của meloxicam. Tuy nhiên, meloxicam được khuyến cáo không dùng cho phụ nữ có thai, nhất là trong 3 tháng cuối thai kỳ
Không nên dùng meloxicam trong thời gian cho con bú.

Lái xe và vận hành máy móc

Thuốc có thể gây ra tác dụng không mong muốn như chóng mặt buồn ngủ nên tốt nhất không dùng meloxicam khi đang tham gia các hoạt động này.

7. Tương tác thuốc

Phối hợp với các thuốc kháng viêm không steroid khác tăng nguy cơ gây loét, xuất huyết đường tiêu hóa. Phối hợp với các thuốc chống đông, các thuốc làm tan huyết khối làm tăng nguy cơ chảy máu.

Meloxicam làm tăng hàm lượng lithium trong máu và làm tăng độc tính trên máu của methotrexate và độc tính trên thận của cyclosporin. Sử dụng chung với thuốc lợi tiểu làm tăng khả năng suy thận cấp ở những bệnh nhân mất nước

Meloxicam làm giảm tác dụng của thuốc hạ huyết áp

8. Tác dụng không mong muốn

Thường gặp: rối loạn tiêu hóa buồn nôn nôn đau bụng táo bón chướng bụng tiêu chảy thiếu máu ngứa phát ban trên da đau đầu phù.

Ít gặp: tăng nhẹ tranaminase, bilirubin ợ hơi viêm thực quản loét dạ dày - tá tràng, chảy máu đường tiêu hóa tiềm tàng, giảm bạch cầu giảm tiểu cầu viêm miệng, mày đay, tăng huyết áp đánh trống ngực đỏ bừng mặt, tăng nồng độ creatinin và ure máu, chóng mặt ù taibuồn ngủ

Hiếm gặp: viêm đại tràng loét thủng dạ dày - tá tràng viêm gan viêm dạ dày tăng nhạy cảm của da với ánh sáng, ban hồng da, hội chứng Stevens - Johnson, hội chứng Lyell, cơn hen phế quản phù mạch thần kinh, choáng phản vệ.

Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

9. Quá liều và cách xử trí

Trường hợp quá liều, tiến hành các biện pháp cấp cứu thích hợp. Hiện tại chưa có loại thuốc giải độc đặc hiệu nào. Trong một thí nghiệm lâm sàng, dùng cholestyramin sẽ tăng đào thải meloxicam. Các sang thương nặng trên ống tiêu hóa có thể được điều trị bằng thuốc kháng acid và kháng histamin H2.

10. Liều dùng và cách dùng

Viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp: 15 mg (2 viên/ ngày). Tùy theo đáp ứng điều trị có thể giảm liều còn 7 5 mg/ ngày.

Đợt đau cấp của thoái hóa khớp: 7,5 mg( 1 viên/ ngày). Nếu cần có thể tăng liều lên 15 mg (2 viên/ ngày).

Bệnh nhân có nguy cơ phản ứng phụ cao, người cao tuổi khởi đầu điều trị với liều 7,5 mg( 1 viên/ngày).

Bệnh nhân suy thận phải chạy thận nhân tạo dùng không quá 7,5 mg( 1 viên/ ngày). Bệnh nhân suy thận nặng không dùng.

Chưa xác định được độ an toàn và hiệu quả điều trị đối với trẻ em dưới 18 tuổi.

Hoặc theo chỉ dẫn của Thầy thuốc.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Nếu cần thêm thông tin, xin hỏi ý kiến bác sĩ.

Thuốc này chỉ dùng theo đơn của bác sĩ.

Hạn dùng: 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật