Viêm gan mạn tính nên ăn gì để phục hồi cải thiện chức năng gan

Người bị viêm gan mạn tính, ngoài dùng thuốc điều trị, chế độ ăn hợp lý có vai trò quan trọng trong việc phục hồi, cải thiện chức năng gan.

Viêm gan mạn tính nên ăn gì?

1. Nguyên tắc dinh dưỡng

Ăn uống đầy đủcân đối các chất dinh dưỡng

Đảm bảo năng lượng: 1.800 - 1.900 kcal/ngày, trong đó:

+ Chất đạm: 1 - 1,5g/kg thể trọng.

+ Chất béo: 15 - 20%.

+ Chất bột đường: 300 - 400g/ngày.

Nên ăn nhiều bữa nhỏ để giúp hấp thu tốt hơn.

Ăn uống đúng giờ, không để cơ thể bị đói.

Viêm gan mạn tính nên ăn gì?

Viêm gan mạn tính nên ăn gì?

2. Chế độ dinh dưỡng

- Chất bột đường: tăng chất bột đường dễ hấp thu từ gạo ngũ cốc trái cây ngọt để cung cấp lượng đường cần thiết cho gan.

- Chất béo:

+ Nên ăn những món hấp, luộc.

+ Nên dùng dầu thực vật dầu đậu nành dầu mè Chất béo từ cá trứng đậu mè cũng tốt cho gan.

+ Hạn chế dùng các thức ăn chiên xào, nướng cháy.

+ Không nên dùng mỡ nội tạng động vật.

- protein (chất đạm): 1 - 1 5 g/kg/ngày.

+ Sử dụng thức ăn hàm lượng đạm cao nhưng ít béo như lòng trắng trứng thịt gà nạc, thịt heo nạc, cá sữa tách béo...

+ Mỗi ngày chỉ cần 200g cá hoặc 100g thịt nạc, trứng và 1 cốc sữa là đủ.

protein từ cá và sữa bò rất tốt cho người yếu gan vì dễ tiêu hóa

- vitamin và khoáng chất:

Các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho gan.

Nên dùng rau củ và trái cây tươi, mềm, ít xơ, nhiều ngọt để cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất,

Mỗi ngày nên ăn ít nhất một loại rau có màu xanh đậm và một loại rau có màu cam (cà rốt cà chua bí đỏ ). Trái cây giàu Viatmin C như cam quýt...

Ăn uống đầy đủ, cân đối các chất dinh dưỡng

Ăn uống đầy đủ, cân đối các chất dinh dưỡng

- Chất sắt: nên tránh các loại thực phẩm chứa nhiều chất sắt như thịt đỏ (bò, heo, cừu...) gan huyết, rau lá xanh (rau cải xoong rau bina cải xoăn ) lúa mạch yến mạch... trong quá trình điều trị Interferon. Tránh nấu ăn bằng nồi sắt hoặc dùng thuốc bổ có chất sắt.

- Sữa: nên dùng khoảng 1 - 2 ly sữa/ngày để cung cấp thêm nguồn đạm canxi vitamin d cho cơ thể (sữa đậu nành sản phẩm sữa bò đã tách béo, sản phẩm sữa bò có thành phần chất béo nguồn gốc thực vật), không nên dùng các loại sữa bò nguyên kem. Có thể dùng các chế phẩm từ sữa như: yaourt, phômai...

Cần tránh: những thực phẩm lạ dễ gây dị ứng tránh ăn thực phẩm ôi thiu, các chất phụ gia độc hại, phẩm màu tổng hợp, các chất bảo quản thực phẩm

Không dùng gia vị rượu bia chất kích thích

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật