5 chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh ung thư có thể bạn chưa biết

Suy nhược cơ thể do stress về vật lý, stress về tâm lý, hậu quả điều trị bằng hóa chất hay xạ trị là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong của bệnh nhân ung thư. Một số bệnh nhân ung thư chết vì suy dinh dưỡng trước khi chết vì ung thư. Vì vậy, bệnh nhân ung thư cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý chống chọi lại căn bệnh ung thư quái ác.

Bệnh ung thư có nguyên nhân gốc rễ là do cơ thể thiếu hụt oxy tế bào tạo ra môi trường axit trong cơ thể. Ngược lại môi trường axit sẽ lại gây ra tình trạng thiếu oxy

Do đó, chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư cần tránh các thực phẩm tạo ra môi trường axit, bổ sung các thực phẩm tạo ra môi trường kiềm và năng lượng cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch chống lại sự suy giảm miễn dịch do quá trình hóa trị xạ trị

Trong chế độ ăn uống hàng ngày, bệnh nhân ung thư cần tuân thủ 5 điều sau:

Thứ nhất, không ăn những thứ nuôi dưỡng tế bào ung thư như: Đường sữa bò, muối. Muối có chứa một chất phụ gia để xuất hiện màu trắng. Lựa chọn tốt hơn cho muối trắng là muối biển hoặc các loại muối thực vật.

Thứ hai, không ăn thực phẩm gây dị ứng làm hạn chế khả năng miễn dịch như: tôm, cua, cá, rươi, baba, da gà, chim bồ câu nhộng tằm các loại cà (trừ cà chua), dứa, xoài, lựu, vải rượu bia…

Thứ ba, hạn chế thực phẩm tính lạnh. Bệnh nhân ung thư thường có cơ thể lạnh, thiếu năng lượng do miễn dịch suy giảm. Vì vậy, nên ăn thực phẩm có tính nóng. Nếu ăn thực phẩm có tính lạnh nên kèm với thực phẩm tính ấm như hạt tiêu ớt gừng, sả… để trung hòa bằng cách xào, nấu, hoặc làm gia vị. Các thực lạnh có tính lạnh bao gồm: Thịt trâu, ngựa, vịt, ngan, ngỗng, lòng động vật, trai, ốc, hến bào ngư hải sản, thủy sản gạo nếp đại mạch, tiểu mạch, bốt sắn dây các loại đậu đậu phụ và các loại khoai chuối tiêu, bưởi cam quýt, xoài, hồng táo ta thanh long dưa hấu dưa chuột hồng xiêm cà chua sống quả lê củ đậu ngó sen bí đao rau cần ta, măng tre và măng của các cây than ống muối ăn quá mặn, nước quả tính lạnh.

Thứ tư, nên ăn các thực phẩm chống dị ứng có tính kiềm cao để bổ sung tính kiềm cho cơ thể như: rau răm hẹ, rau húng rau kinh giới lá chanh, hung chanh, quả khế chua…

Thứ năm, nên ăn thực phẩm tính ấm như: bò, dê gạo lứt vừng, quả mơ, táo tây, nhãn, ổi, mít cà rốt hành (tây, ta) tỏi hẹ, sả tía tô rau thơm, bí ngô, gừng, riềng, nghệ, hạt tiêu, ớt (tây, ta), súp lơ xanh…

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư còn có thể sử dụng thêm các thảo dược quý hiếm giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Trong đó nổi bật nhất là TPCN Anti-U100, có chứa chiết suất Sâm Ngọc Linh – thảo dược quý hiếm với công dụng được chứng minh hỗ trợ tác dụng chống stress vật lý stress tâm lý và trầm cảm, kích thích hệ miễn dịch, chống ôxi hóa, lão hóa, phòng chống ung thư, bảo vệ tế bào gan.

Nghiên cứu dược lý lâm sàng của sâm Ngọc Linh cũng cho kết quả tốt: bệnh nhân ăn ngon, ngủ tốt, lên cân, tăng thị lực, hoạt động trí tuệthể lực cải thiện, gia tăng sức đề kháng cải thiện các trường hợp suy nhược thần kinh và suy nhược sinh dục, nâng cao huyết áp ở người bị huyết áp thấp. Ngoài ra sâm hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh thuốc trị bệnh tiểu đường TPCN Anti-U100 đang được các bệnh nhân ung  thư tin dùng, tiện dụng khi được chế tạo dưới dạng viên nang mềm.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật