Một số món ăn từ củ mài kiện tỳ, chống lão suy hiệu quả

Cây củ mài thường mọc hoang ở các vùng rừng miền núi phía Nhân dân thường đào củ mài về cạo sạch vỏ luộc xào hoặc nấu canh ăn Ngày nay do nhu cầu dược liệu nên cây được trồng nhiều ở đồng bằng để làm thuốc Đồng thời một số món ăn từ củ mài cũng có hiệu quả chữa bệnh rất hiệu quả.

Tác dụng của củ mài

Củ mài dễ chế biến dễ tiêu hóa và ngon miệng có trong nhiều thực đơn bánh trái món ăn Củ mài có tên khoa học Dioscorea persimilis Prain et Burill họ củ nâu (Dioscoreaceae) Cây củ mài  mọc nhiều ở các tỉnh miền núi. Rễ củ mài được chế biến làm thuốc trong y học cổ truyền với tên hoài sơn - một vị thuốc bổ khí kiện tỳ.

Củ mài là vị thuốc bổ khí kiện tỳ.

Củ mài là vị thuốc bổ khí kiện tỳ.

Trong rễ củ có tinh bột chất nhầy glucose protein acid amin saponin cholin sinh tố C... có tác dụng chống lão suy (chống di niệu ngừa bạc tóc sớm bổ thận bổ tỳ), làm giảm đường huyết và tăng lực.

Theo Đông y, củ mài vị cam bình, vào phế tỳ thận Có tác dụng kiện tỳ ích khí, bổ phế cố thận ích tinh sáp niệu. Dùng cho các chứng tỳ hư, phế hư thận hư với các triệu chứng ăn kém chậm tiêu tiêu chảy gầy còm mỏi mệt ho lâu ngày di tinh liệt dương tiểu dắt tiểu ít đới hạ (huyết trắng) đái tháo đường

Liều dùng cách dùng: 50 - 100g, dưới dạng nấu ninh, bung hầm om xào, chiên, nướng.

Một số món ăn - bài thuốc từ củ mài

Hồ cháo củ mài: củ mài lượng tùy ý, sao vàng tán bột để sẵn; dùng nước cơm thêm chút muối ăn quấy với bột củ mài thành hồ (như dạng bột ăn của trẻ em). Dùng cho bệnh nhân kiết lỵ tiêu chảy

Cháo củ mài: hoài sơn 30g gạo nếp 50g. Nấu cháo thêm đường trắng, muối ăn tùy ý. Ăn phụ bữa sáng và tối, ăn nóng. Dùng cho trường hợp tỳ vị hư tiêu chảy hội chứng lỵ mạn tính, hư lao khí huyếtchán ăn khô miệng khát nước táo bón Có thể ăn quanh năm.

Cháo củ mài ý dĩ tốt cho người tỳ vị hư, ăn kém chậm tiêu, trướng bụng, tiêu chảy, mệt mỏi.

Cháo củ mài ý dĩ tốt cho người tỳ vị hư, ăn kém chậm tiêu, trướng bụng, tiêu chảy, mệt mỏi.

Cháo củ mài ý dĩ: hoài sơn 30g ý dĩ 30g hạt sen bỏ tâm 15g, đại táo 10 quả, gạo tẻ 50 - 100g. Tất cả nấu cháo thêm đường, muối. Ăn khi đói. Dùng cho trường hợp tỳ vị hư, ăn kém chậm tiêu, trướng bụng tiêu chảy mệt mỏi toàn thân.

Bún miến củ mài: Củ mài sống bóc vỏ, sát bột làm thành dạng sợi miến, mỳ để chế các món ăn bình thường cho mọi giới tuổi, đặc biệt là người cao tuổi.

Nước bột gạo củ mài: Củ mài 100g, củ súng 100g, xuyên tiêu 30g gạo nếp 1.000g. Gạo nếp ngâm một đêm, vo sạch, để khô, rang chín, tán bột. Củ mài, củ súng, xuyên tiêu đều sao qua, tán bột. Trộn đều hai thứ bột với nhau để sẵn. Mỗi lần ăn lấy 30 - 60g pha với nước sôi, đường trắng. Dùng cho các trường hợp ăn kém, chán ăn, chậm tiêu do tỳ vị hư nhược.

Nước bột gạo củ mài

Nước bột gạo củ mài

Tụy lợn hầm củ mài: củ mài 60g tụy lợn 1 cái. Rửa sạch, thái lát hầm nhừ, thêm muối gia vị vừa ăn. Dùng cho bệnh nhân đái tháo đường.

Rượu củ mài: củ mài 250g thần khúc 250g. Củ mài thái lát, tất cả ngâm trong 1 lít rượu Sau 1 tuần dùng được. Mỗi lần uống 10 - 20ml. Dùng cho các chứng phong thấp huyễn vững (đau đầu chóng mặt ).

Bột củ mài: Củ mài 200g, củ súng 100g, hạt sen 100g ý dĩ 100g. Tất cả sao xấy khô tán bột. Ngày uống 20g với nước cơm. Dùng cho trẻ tiêu chảy kéo dài, phân nhầy có mùi tanh, lỵ mạn tính; nam giới di tinh đau lưng, suy yếu.

Kiêng kỵ: Người có thực tà (táo bón, bụng đầy trướng...) không được dùng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật