Tác dụng chữa bệnh của rau đay mà có thể bạn chưa biết

 

Thành phần hoá học của rau đay gồm có: canxi 498mg% photpho 93mg% sắt 3,8mg% kali 650mg% axit oxalic 870mg% vitamin B1 0,24mg% vitamin B2 0,76mg% vitamin c 168mg% vitamin A 7,940 đơn vị...

Rau đay có vị cay tính lạnh không độc có công hiệu làm tiêu đờm xọp phù thũng ngừng hen suyễn thông kinh nguyệtNgoài ramột số công dụng cho sức khỏe mà ít người biết từ rau đay như giúp trị say nắng kích thích lợi sữa trị táo bón trợ tim tăng cường canxi Dưới đây là những tác dụng chữa bệnh của rau đay mà có thể bạn chưa biết.

Tác dụng chữa bệnh của rau đay

Những tác dụng chữa bệnh của rau đay mà có thể bạn chưa biết
 
Những tác dụng chữa bệnh của rau đay mà có thể bạn chưa biết
 

1. Giúp nhuận tràng, trị táo bón

Rau đay là thực phẩm có nhiều nhớt, chất nhớt này là một tổ hợp chất sinh học có công dụng kích thích ruột vận động đồng thời có tác dụng làm nhờn phân giúp nhuận tràng và trị táo bón

Chia sẻ trên báo sức khỏe đời sống, BS Yên Lâm Phúc cho biết, trong rau đay có nhiều polysaccharid, vì nhiều polysaccharid nên sẽ làm tăng lưu chuyển ruột, chống ứ đọng phân.

Trong rau đay lại có nhiều chất nhầy, một chất như có tác dụng bôi trơn dẫn đến dễ bị tống đẩy.

Trong thành phần lại có nhiều đường sucrose và inositol các đường này không hấp thu mà lại giữ nước làm phân nở to nhưng lại rất mềm, hóa giải được táo bón

2. Chữa tràn dịch màng phổi

Lấy hạt rau đay 8g ý dĩ 16g, tỳ giải 12g, mộc thông 12g, huyền sâm 12g thổ phục linh 12g bách bộ 12g, hạt bìm bìm biếc 8g, rễ cỏ tranh 8g, hạt mã đề 8g. Sắc uống ngày 1 thang chia 2 - 3 lần.

3. Chữa say nắng

Để chữa say nắng, bạn hãy lấy một nắm rau đay tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt cho bệnh nhân uống, còn bã đắp vào hai bên thái dương, lấy băng vải buộc lại để hút hết nóng độc ra ngoài.

Hoặc lấy 10 – 20g hạt rau đay, sắc lên lấy nước uống nóng mồ hôi sẽ toát ra hết nóng độc. 

4. Thanh nhiệt giải độc

Rau đay vốn có nhiều nước, chứa nhiều chất nhầy, nhiều đường nên ích lợi cho việc giải nhiệt. Hơn nữa, tính hàn của rau đay giúp hóa giải mọi hiện tượng nóng trong, có tác dụng làm mát, tiêu khát, giải nhiệt, chữa say nắng.

Đặc biệt, những người nóng trong, cơ thể hay cảm thấy ngột ngạt, bức bối khó chịu lại dễ bị các bệnh nhiệt miệng loét mồm chán ăn khó ngủ khi ăn rau đay sẽ có tác dụng làm mát, giải nhiệt rất hiệu quả.

5. Tác dụng thông tiểu

Rau đay có hoạt chất vận động tim mạch nên có tác dụng làm tăng số lượng nước tiểu lại có tác dụng kháng viêm nên giải viêm nhiễm đường niệu, lại có tác dụng tiêu thũng nên nước tiểu sẽ dễ dàng ra ngoài.

Vì thế, những người tiểu bí, tiểu đau tiểu rát sẽ tìm thấy ở rau đay một phương cách thú vị bài trừ các hiện tượng trên.

6. Thực phẩm lợi sữa

Rau đay chứa nhiều nước nên có tác dụng làm tăng thể tích sữa, giúp lợi sữa, lại có nhiều nhầy nên sữa về nhiều hơn.

Trên thực tế, nếu bà mẹ sau sinh ăn rau đay liên tiếp trong 4 tuần ngay sau sinh thì người ta thấy rõ lượng sữa ra của tuần 3, 4, nhiều hơn tuần 1, 2. Nhưng nếu không ăn rau đay, sữa tuần 3, 4 vẫn về nhưng mức độ kém hơn nhiều.

Hơn thế nữa, phân tích người ta thấy hàm lượng chất béo trong sữa mẹ ở tuần 3, 4 ở bà mẹ ăn rau đay cao hơn người không ăn.

7. Trị rắn cắn

Trong dân gian, rau đay còn được dùng để sơ cứu vết thương khi bị rắn cắn Tuy nhiên, phương pháp chỉ nên sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, khi không có điều kiện đi viện kịp thời.

Các bước làm rất đơn giản, bạn cần chọn ngọn rau đay, kết hợp với ngọn chuối tiêu, dây kim cang mỗi thứ một nắm, rửa sạch vẩy ráo nước, giã nhỏ vắt lấy nước cốt cho uống, còn bã đắp vào chỗ rắn cắn.

Chú ý bạn cần đặt ga-rô trên chi bị rắn cắn, hoặc bầu giác hút chất độc. Nhìn chung cần thực hiện ở cơ sở y tế địa phương là tốt nhất.

8. Tốt cho tim mạch

Trong hạt rau đay có chứa nhiều olitorisid chứa hoạt tính trợ tim cao, tăng sức co cơ tim và giảm nhịp tim gần giống như hoạt tính sinh học của strophantin – chất được y học dùng trong điều trị các bệnh về tim.

Rau đay tốt cho tim mạch, phụ nữ cho con bú, trị nóng trong,...

Rau đay tốt cho tim mạch, phụ nữ cho con bú, trị nóng trong,...

9. Tốt cho phụ nữ cho con bú

Rau đay là một loại rau nhiều sắt nhất trong các loại rau. Trong 6 tháng đầu bà mẹ cho em bé bú hoàn toàn nên mỗi ngày cần khoảng 10mg sắt.

Trong 100g rau đay có chừng 7mg sắt. Nên chỉ cần ăn chừng 200 - 300g rau đay là có thể đủ sắt cho cả mẹ và con. Các mẹ cho con bú nên chọn loại rau thân nhỏ và màu sẫm đỏ chứa nhiều sắt hơn là loại rau đay thân trắng.

10. Trị nóng trong

Rau đay là loại rau có tính hàn nên thích hợp trị hạ hỏa cho người bị nóng trong. Tính nhớt của rau đay giúp người nóng trong dễ ăn, nhất là với người kém ăn do nhiệt, chất nhớt cũng giúp bôi trơn đường tiêu hóa tạo nên cảm giác ăn dễ dàng hơn, tuy nhiên nó chỉ hợp với ai chịu được nhớt, nếu không sẽ cảm thấy không ngon miệng. Cách tốt nhất để chế biến rau đay cho dễ ăn là nấu canh cua, ăn cả nước lẫn cái.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật