Bài thuốc dân gian trị ho, hạ sốt cực hiệu nghiệm từ quả me

Không chỉ là thực phẩm tốt cho sức khỏe, quả me còn được biết đến với công dụng chữa nhiều bệnh thường gặp.

Quả me là một loại trái cây ngọt và rất thơm thường có mặt trong các căn bếp của người Châu Á. Nó thường được dùng như một loại gia vị cho đồ uống và có cả trong cà ri và tương ớt Ấn Độ. Ở Việt Nam, me là thành phần không thể thiếu trong các món ăn ngon như riêu cá, canh chua.v.v… Me cực kỳ tốt cho sức khỏe với thành phần giàu các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như chất xơ các hợp chất chất khoángvitamin

Theo Đông Y, me có vị chua, tính mát, thanh nhiệt, giải khát, tăng cường tiêu hóa Me còn chữa nôn nghén, tăng cường sức đề kháng chống mệt mỏi Trái me có hạt được bao bọc bởi lớp thịt vị chua, ngọt. Trong trái me có khoảng 14% acid tartaric và một số nhỏ malic acid. Chúng giúp kích thích vị giác, cải thiện tình trạng kém ăn, mệt mỏi do nắng nóng hay buồn nôn giảm khẩu vị do mang thai

Không chỉ là thực phẩm tốt cho sức khỏe, quả me còn được biết đến với công dụng chữa nhiều bệnh thường gặp.

Không chỉ là thực phẩm tốt cho sức khỏe, quả me còn được biết đến với công dụng chữa nhiều bệnh thường gặp.

Trái me chín sấy khô cũng là món mứt “khoái khẩu” của nhiều người. Chưa hết, vị chua, tính mát có tác dụng thanh nhiệt của me còn được phát huy công dụng làm thuốc để chữa một số bệnh khá hiệu quả. Thuốc từ quả me rất dễ làm, lại hiệu quả.

Chữa ho, làm ấm bụng

Quả me xanh đem cạo vỏ ngoài, rửa sạch, để ráo nước, giã nát với gừng tươi cho thật nhuyễn, loại bỏ xơ. Thêm đường vừa đủ. Đun nhỏ lửa và đảo đều, sau đó trộn với bột cam thảo vừa đủ khô, rồi đóng khuôn làm thành dạng ô mai mỗi ngày ngậm 3 – 6 lần.

Ngậm ô mai me vài lần trong ngày. Cách làm ô mai me: Quả me xanh đem cạo vỏ ngoài, rửa sạch, để ráo nước, giã nát với gừng tươi cho thật nhuyễn, loại bỏ xơ. Thêm đường đủ ngọt. Đun nhỏ lửa, đảo đều cho bay bớt nước. Trộn với bột cam thảo vừa đủ khô, rồi đóng khuôn làm thành dạng ô mai. Bài thuốc này vừa đơn giản mà lại hiệu quả.

Chữa sốt do nắng nóng

Dùng 15g quả me xanh đã nạo vỏ rồi đem đun khoảng 1 bát nước. Nước sôi thì dầm nát quả me bỏ vỏ và hạt sau đó chắt lấy nước. Pha thêm chút mật ong rồi uống. Cách này giúp cơ thể hạ nhiệt nhanh chóng, người bệnh cảm thấy thèm ăn

Trị chứng hay chảy máu chân răng

Dùng từ 3-5 quả me chín pha với nước ấm rồi uống hằng ngày vào mỗi sáng sau bữa ăn và uống liên tục trong 7 ngày.

Điều trị táo bón

Me cũng là một trong những loại trái cây chứa nhiều chất xơ có tác dụng điều hòa nhu động ruột, nhuận tràng tự nhiên mà không gây tác dụng phụ. Do đó, bổ sung me vào thực đơn hàng ngày có thể ngăn ngừa táo bón rất hiệu quả.

Trị sốt rét, dịch tả

– Lá me được dùng như trà thảo dược giúp trị sốt rét Hỗn hợp chiết xuất từ lá me và cồn 950 giúp ngừa vi khuẩn gây các bệnh như dịch tả, sốt… Ngoài ra, bài thuốc khác của me cũng giúp trị sốt là nấu chung 30g thịt me với 1/2 lít sữa thêm ít cây đinh hương đường, trái chà là, bột bạch đậu khấu, long não, sau đó, chiết lại còn khoảng 15gr để uống.

– Trái me cũng có tác dụng giảm sốt và bảo vệ chống lại cảm lạnh Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách lấy một ít thịt me và đổ một lít nước sôi trong nó rồi uống trong 1 giờ. Bạn có thể hòa thêm chúng với chút mật ong khi uống nếu muốn nước me ngọt hơn. Điều này sẽ làm giảm nhiệt độ trong một vài giờ.

Chữa bệnh gan mật vàng da

Thịt quả me 20-120g pha đường đủ ngọt uống trong ngày. Trẻ em 3 tuổi: 5g, 5 tuổi: 10g, 12 tuổi: 30g. Quả me nghiền nát bỏ xơ. Cứ 50g thịt quả me trộn với 125g đường cho vào 500g đun còn 200g. Để uống chữa sỏi mật đồng bào vùng Đồng Tháp Mười dùng hạt rang vàng xay bột mịn uống với nước đun sôi để nguội.

Giúp giảm đau nhức xương khớp

100g quả me xanh, đem đun với nước, khi chín vớt ra dầm nát lấy phần thịt (bỏ vỏ và hạt), để nguội trộn với muối đã giã nhỏ thoa đều lên chỗ xương khớp đau nhức, nên thoa vào trước các giấc ngủ trưa và tối. Mỗi liệu trình trong 7 ngày. Thịt me, lá và hoa được kết hợp với nhau trong nhiều bài thuốc đông y để đắp vào các khớp bị đau và sưng.

Chữa bệnh viêm kết mạc

Me cũng có thể được sử dụng để chữa bệnh viêm kết mạc thuốc nhỏ mắt được làm từ hạt me giúp điều trị hội chứng khô mắt vì có chứa chất polysaccharide – chất kết dính, cho phép bám vào các bề mặt của mắt lâu dài hơn so với các chế phẩm mắt khác.

Dùng cho phụ nữ mang thai nôn nghén, chán ăn

Phụ nữ có thai chán ăn hay nôn oẹ dùng nước cơm quả me rất tốt. Cách làm: chuẩn bị 30g quả me xanh, 10g đường trắng. Me cạo vỏ, cho vào nồi nấu với 300ml nước, đun còn 200ml, chắt nước bỏ bã. Cho đường quấy đều, uống 3 lần trong ngày. Uống trong vài ba ngày liên tiếp. Hoặc ngày ngậm 5-7 lần ô mai me.

Ngăn ngừa ung thư

Quả me giàu chất chống oxy hóa do vậy nó giúp hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn các gốc tự do hình thành những phản ứng không mong muốn trong cơ thể.

Thanh lọc máu

Quả me có tác dụng lọc máu rất tốt, bởi vậy bạn nên bổ sung me vào các bữa ăn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe

Chống viêm da, nhiễm trùng

Theo Boldsky, me được sử dụng như chất khử trùng giúp chữa lành vết thương và ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan trong cơ thể.

Nước súc miệng chế xuất từ trái me giúp ngừa đau rát cuống họng. Đắp thịt me lên vết thương bị viêm tấy sẽ có kết quả tốt. Nước sắc từ trái me còn giúp khử trùng đường ruột.

Kiểm soát huyết áp, ngừa béo phì

Trái me chứa kali cao gấp hai lần lượng kali trong trái chuối Do đó, nó có tác dụng kiểm soát huyết áp rất tốt. Me giúp ổn định huyết áp bằng cách kiểm soát các tác động của natri trong cơ thể, tránh để tình trạng lượng natri tăng cao làm cho huyết áp tăng.

Thành phần của quả me có chứa riboflavin, giúp chuyển hóa carbohydrate trong cơ thể thành năng lượng. Vì thế, khi ăn me, các bạn vẫn có thêm năng lượng cho các hoạt động của mình. Đặc biệt, chất niacin có trong me còn giúp giảm cholesterol xấu và tăng cường cholesterol tốt trong cơ thể, giúp tránh được bệnh béo phìcác bệnh liên quan đến huyết áp

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật