Công dụng phòng bệnh tuyệt vời của nhiều loại thực phẩm

Nhiều lúc chúng ta quên rằng ngoài sự ngon miệng, bổ dưỡng, nhiều loại thực phẩm nếu được dùng khoa học sẽ còn có giá trị như một liều thuốc bổ và chữa được bệnh.

Trong cuộc sống hàng ngày đôi khi chúng ta chưa hiểu hết những tác dụng của thực phẩm Chúng tôi xin giới thiệu một số thực phẩm hữu ích cho sức khoẻ của bạn.

Thực phẩm màu cam: Chống cúm

Nếu bạn sinh ra đã có thể chất kém, dễ bị virus cúm tấn công, thì thực phẩm màu cam sẽ "kề vai, sát cánh" giúp bạn chốm cúm. Theo các chuyên gia rau củ có màu cam (bí đỏ cà rốt ) rất giàu carotenoid, có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, loại vitamin này có thể tăng cường chức năng tế bào biểu mô, tạo ra sức đề kháng đối với virus cúm. 



Ngoài ra, chúng còn tăng cường màng nhầy cho họng và phổi, bảo đảm sự trao đổi chất ở bộ phận này hoạt động bình thường, tránh được cảm cúm

Nếu bạn sinh ra đã có thể chất kém, dễ bị virus cúm tấn công, thì thực phẩm màu cam sẽ

Nếu bạn sinh ra đã có thể chất kém, dễ bị virus cúm tấn công, thì thực phẩm màu cam sẽ "kề vai, sát cánh" giúp bạn chốm cúm

Thực phẩm màu tím: Chống xơ cứng động mạch

Với gần 20 năm nghiên cứu tỉ mỉ, tiến sỹ David Siberia tại Mỹ phát hiện, trong rau quả có màu tím chứa chất anthocyanins, có một vai trò mạnh mẽ trong việc chống lại chứng xơ cứng động mạch từ đó có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch và hình thành các cục máu đông gây đột quỵ Những thực phẩm này gồm có dâu đen, anh đào cà tím mận nho tím, hạt tiêu đen… 

Nếu bạn đang mắc các bệnh tim mạch hãy thường xuyên kết bạn với thực phẩm có màu tím.  

Thực phẩm màu vàng: Ngăn ngừa bệnh loãng xương

Thực phẩm có màu vàng như đậu nành đậu phộng mơ… đều chứa hai loại vitaminvitamin Avitamin D.

Vitamin A có thể bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa phòng ngừa viêm loét dạ dày vitamin D có tác dụng thúc đẩy sự hấp thụ hai loại  khoáng chất là canxi và phốt pho, có công dụng phòng ngừa nhất định đối với những bệnh thường gặp như còi xương ở trẻ nhỏ cận thị ở thanh thiếu niên và loãng xương ở người trung niên. Nếu bạn nằm trong nhóm người này, ăn thực phẩm có màu vàng chắc chắn là một sự lựa chọn sáng suốt của bạn.

Thực phẩm màu xanh: Bảo vệ tim

Trong rau quả có màu xanh chứa axit folic mà axit folic đã được chứng minh là một trong những “viên linh đơn” ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh của thai nhi Đồng thời, một lượng lớn axit folic giúp loại trừ hiệu quả homocysteine trong máu và đóng vai trò bảo vệ tim Ngoài ra, các loại rau xanh cũng là nguôn canxi dồi dào, lượng dự trữ của nó có thể sánh ngang với sữa tươi Vì thể ăn rau xanh là cách bổ sung canxi tốt nhất được các chuyên gia dinh dưỡng công nhận.

Thực phẩm màu đen: Phòng bệnh mạch máu não

Thực phẩm có màu đen như rong biển, gạo đen, gà đen…có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng liên quan đến mạch máu não như xơ vữa động mạch bệnh mạch vành đột quỵ Ngoài ra mộc nhĩ đen có thể ngăn ngừa sỏi đường tiết niệu gà đen có thể điều hòa kinh nguyệtphụ nữ

Theo giáo sư, tiến sĩ hóa học thực phẩm Cy Lee thuộc Đại học Cornell, New York, các thực phẩm rau quả ngũ cốc có màu đen tốt hơn các thực phẩm có màu sáng vì, trong những thực phẩm này có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn thực phẩm màu đen chứa sắc tố anthocyanin nên còn có công dụng làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường bệnh timung thư

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật