Công dụng và giá trị dinh dưỡng đậu xanh không thể không biết đến

Đậu xanh được sử dụng trong nhiều món ăn ngon vào mùa hè nhờ công dụng giải nhiệt, dùng dể nấu chè hay nấu cháo để thanh lọc cơ thể. Không chỉ thế giá trị dinh dưỡng đậu xanh còn rất cần thiết cho cơ thể và có tác dụng chữa bệnh như một vị thuốc quý trong nhà.

Trong đậu xanh có chứa nhiều kali ít natri có vị ngọt, tính mát giúp giải nhiệt và giải độc rất tốt. Đỗ xanh còn có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn 3 lần so với gạo, chứa hàm lượng protein và lượng chất béo cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt vỏ đậu xanh có tính nóng, ngăn ngừa tình trạng mờ mắt chính vì vậy nhiều người khi nấu thường để cả vỏ.

Đậu xanh không chỉ dùng trong các món ăn ngon mà còn chữa bệnh

Đậu xanh không chỉ dùng trong các món ăn ngon mà còn chữa bệnh

Đậu xanh giải nhiệt, chữa khàn tiếng

Đậu xanh là bí quyết dành cho những người thường xuyên phải làm việc bằng giọng nói như giáo viên, diễn giả, ca sĩ, phát thanh viên, biên tập viên. Theo Đông y đậu xanh có vị ngọt, mát, có giải nhiệt nên làm dịu thanh quản hiệu quả. Ngoài ra, trong giá đậu xanh cung cấp vitamin C và E có công dụng chữa khàn tiếng cực kì tốt.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Đậu xanh góp phần giảm các nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Trong thành phần dinh dưỡng đậu xanh phải nhắc đến vitamin B phức hợp. Đây là loại vitamin có tác dụng tăng cường sức khỏe các mạch máu Ngoài ra loại đậu này còn làm giảm triglyceridecholesterol xấu trong máu. Nếu ăn một chén cháo đậu xanh nấu chín mỗi ngày trong 3 tuần sẽ làm giảm 20% lượng cholesterol đồng nghĩa với việc ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp hiệu quả hơn 40%.

Giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt

Vỏ đậu xanh chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm flavonoid. Loại chất này có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư nhất là ung thư vútuyến tiền liệt

Đậu xanh chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa coumestrol – đây là một loại polyphenol giúp bảo vệ sức khỏe Ngoài ra, các hợp chất phytonutrient chứa trong đậu xanh còn giúp phòng tránh ung thư dạ dày

Đậu xanh trị bệnh gout

Hạt đậu xanh có thể chữa được bệnh gút nhờ chất xơ có trong đậu xanh có thể hạn chế quá trình hấp thu và chuyển hóa chất đạm do đó giảm được sự hình thành và tích tụ axit uric trong cơ thể gây bệnh gút Ngoài ra, đậu xanh cũng có tính kháng viêm cao, đặc biệt là lớp vỏ đậu xanh chứa nhiều hoạt chất flavonoid có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư và quá trình thoái hóa giảm đau hiệu quả đối với những người mắc bệnh viêm khớp thoái hóa khớp….

Người bị bệnh gout nên dùng đậu xanh để nguyên vỏ rồi ninh nhừ, ăn 2 bát mỗi ngày (thay bữa ăn sáng và tối trước khi đi ngủ), liên tục trong 30 ngày chúng ta sẽ có được kết quả như mong đợi.

Giúp giảm cân

Với người bị béo phì hoặc hơi thừa cân tại sao lại không đưa đậu xanh vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình dinh dưỡng trong đậu xanh không đơn thuần chỉ là tinh bột chất béo, các loại vitamin A B, E, K mà còn chứa rất nhiều chất xơ hòa tan các chất béo, loại bỏ cholesterol có hại trước khi cơ thể hấp thụ.

Trị rôm sẩy với đậu xanh

Vào những ngày hè nắng nóng, thời tiết oi bức nên đậu xanh còn được dùng như một bài thuốc dân gian tuyệt vời để trị rôm sẩy, nhất là ở trẻ em Bạn chỉ cần lấy 60g bột đậu xanh, 30g bột hoạt thạch cho vào túi vải mịn bọc lấy nguyên liệu, rồi đập nhè nhẹ lên vùng rôm sẩy để thấm hút mồ hôi ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi trên da của bé.

Qua những thông tin về giá trị dinh dưỡng đậu xanh ở trên, hy vọng bạn đọc đã tìm hiểu thêm được những kiến thức bổ ích. Chúc bạn sử dụng đậu xanh thật hiệu quả

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật