Liệt kê 7 lợi ích tuyệt vời từ nguồn dinh dưỡng có trong bí đỏ

Bạn có biết nguồn dinh dưỡng có trong bí đỏ được người Nhật công nhận là một trong những món ăn trường sinh bất lão, cực kỳ tốt cho sức khỏe con người?

Khám phá thành phần dinh dưỡng có trong bí đỏ

Bí đỏ (hay còn gọi là bí ngô hoặc bí rợ) có thịt màu vàng, vị ngọt, tính ấm. Trong 100g bí đỏ bao gồm 6g gluxit, 0,9g protein cùng các vitamin muối khoáng và các axit béo có lợi. Quả bí đỏ được mệnh danh là “nhà vô địch” hàm lượng các vitamin cao như vitamin A vitamin nhóm B (B1, B2, B5, B6) vitamin C, K…. Các axit quý như linolenic, acid glutamic, axit ascorbin. Ngoài ra, tryptophan cũng cần được nhắc đến trong dinh dưỡng bí đỏ. Vì đây là một trong những thành phần quan trọng cấu thành protein để tế bào thần kinh tổng hợp seretonin.

Bí đỏ được người Nhật công nhận là một trong những món ăn trường sinh bất lão

Bí đỏ được người Nhật công nhận là một trong những món ăn trường sinh bất lão

Lợi ích sức khỏe từ bí đỏ

1. Nâng cao hệ miễn dịch

Nhờ vào hàm lượng vitamin C cao, axit ascorbin giúp phòng ngừa bệnh cảm. Bí đỏ luôn được liệt kê là một trong những món ăn bổ dưỡng giúp tăng sức đề kháng Một khi hệ miễn dịch của bạn khỏe mạnh, cơ thể sẽ không ngại gì các virut vi khuẩn có hại.

2. Tăng trí nhớ

Axit glutamine là chất xuất hiện trong bí đỏ mà không phải thực phẩm nào cũng có. Đây là chất hỗ trợ các phản ứng chuyển hóa ở tế bào thần kinh Vì vậy, muốn tốt cho não và tăng trí nhớ không thể nào bạn có thể bỏ qua các món ăn từ bí đỏ được.

3. Tốt cho tim mạch

Chất peptit là một trong những thành phần dinh dưỡng trong bí đỏ làm nhiệm vụ trung hòa cholesterol Theo đó là các axit béo omega 3 omega 6 cũng có trong bí đỏ kết hợp làm giảm lượng cholesterol xấu. Vì vậy bí đỏ là luôn là thực phẩm không thể thiếu cho những người mắc các bệnh về tim mạch cao huyết áp Việc trị liệu bằng bí đỏ đang trở thành xu hướng phổ biến trên thế giới.

4. Ngừa bệnh tiểu đường

Quả bí đỏ giúp phục hồi, cải thiện lượng insulin đáng kể trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường nguy hiểm. Do nó có vitamin B12 – một trong những vitamin rất cần thiết để phòng chống bệnh tiểu đường

5. Tốt cho xương và mắt

Bí đỏ – một kho dinh dưỡng chất khoáng magie photpho kali natri đặc biệt là canxi Ăn bí đỏ rất tốt cho xương. Nhất là ở người già tình trạng loãng xương là vấn đề thường gặp. Vì vậy, hãy tận dụng và bổ sung nguồn dinh dưỡng có trong bí đỏ để giúp phòng bệnh nhé! Ngoài ra, loại thực phẩm này cũng cực kỳ giàu carotene – chuyển hóa thành vitamin A có lợi cho mắt và thị lực. Lutein cũng giúp mắt sáng và ngăn ngừa chứng đục thủy tinh thể

Ăn bí đỏ rất tốt cho xương

Ăn bí đỏ rất tốt cho xương

6. Làm đẹp da

Nguồn dinh dưỡng có trong bí đỏ luôn chứa vitamin C và các chất chống oxy hóa 2 yếu tố này kết hợp giúp làn da của bạn không phải đối mặt với các dấu hiệu của lão hóa Cụ thể như các nếp nhăn các đốm nâu, nám, tàn nhang…dần biến mất. Một điều đặc biệt nữa là ăn bí đỏ còn giúp da nhanh liền sẹo, chống lại các vết viêm nhiễm hiệu quả.

7. Hỗ trợ giảm cân

Vì sao bí đỏ nên đưa vào thực đơn giảm cân hàng ngày? Vì 1kg bí đỏ chỉ chứa khoảng 40 calo sẽ khiến bạn không hề lo lắng. Bí đỏ giàu chất xơ và chất béo ít, vì vậy đây là thực phẩm lý tưởng cho người thừa cân béo phì

8. Đẩy lùi bệnh trầm cảm

Bạn có biết đến chất L-tryptophan – hoạt chất giúp bạn luôn có cảm giác hạnh phúc? Theo các chuyên gia, bí đỏ rất giàu hoạt chất này. Bạn cảm thấy căng thẳng sinh ra căn bệnh trầm cảm Hãy thử ngay một ly nước ép bí đỏ hoặc một bát canh bí đỏ nóng hổi ngay!

Những món chế biến từ bí đỏ cũng khá đơn giản như: bánh bí đỏ, cháo bí đỏ, canh bí đỏ hầm thịt bằm, hầm xương…Nguồn dinh dưỡng có trong bí đỏ quá tuyệt vời với nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe mà khó có loại thực phẩm nào có thể thay thế được. Vậy thì còn chần chờ gì mà không xuống bếp nấu ngay món ăn từ bí đỏ bổ dưỡng cho gia đình Chúc các bạn thành công nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật