Tiết lộ bí quyết trẻ lâu nhờ những thực phẩm... 'khó xơi'

Ðồng hành cùng tuổi tác là sự lão hóa với các nếp nhăn khó ưa và các chứng loãng xương, hay quên, cơ bắp chảy xệ...

Nhưng bạn đừng quá lo lắng, có những thực phẩm tuy hơi khó ăn nhưng lại là những vị thuốc tự nhiên giúp làm chậm quá trình lão hóa từ bên trong cơ thể bạn...

Những thực phẩm có vị chát:

Hồng còn xanh, táo xanh, táo đỏ, vỏ nho đều là những thực phẩm có vị chát. Vị chát của chúng là do tannin acid phytic và acid oxalic. Đây là những chất chống oxy hóa mạnh, hữu ích cho việc phòng chống bệnh đái tháo đườngcholesterol cao, giảm nguy cơ mắc dị ứng tim mạch, Alzheimer, Parkinson ung thư tiền liệt tuyến và ung thư phổi

Thực phẩm có vị cay, nóng:

Vị cay trong thực phẩm thường do chất capsaicin hoặc khoáng chất sulfide dễ bay hơi gây ra. Chất capsaicin không những có tác dụng giảm đau mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất, mang lại hiệu quả đốt cháy calo giảm béo. Mù tạt là loại gia vị cay nhưng có khả năng điều tiết nội tiết nữ, kích thích các mạch máu mở rộng, tăng cường máu lưu thông giúp gương mặt hồng hào hơn.

Hạnh nhân tuy nóng nhưng lại giàu phytesterol có tác dụng làm giảm lượng cholesterol có hại cho cơ thể, rất tốt cho những người mắc bệnh đái tháo đường hoặc lượng đường trong máu không ổn định, nó cũng chứa nhiều acid amino, làm tăng lượng testosteron, kích thích sự phát triển săn chắc của cơ bắp.

Ngoài ra, hạnh nhân còn giàu vitamin E có tác dụng bảo vệ da tránh khỏi tia cực tím rất hiệu quả. Các nhà khoa học Phần Lan còn chứng minh, hạnh nhân tốt cho huyết quản tăng cường trí nhớ do đó không những có tác dụng chống lão hóa trên da mà còn chống lão hóa trí óc, giúp tinh thần luôn minh mẫn, sáng suốt.

Thực phẩm có vị đắng:

Vỏ chanh, lá chè rượu vang... rất giàu các chất glycosides, tecpen và polyphenol nên chúng có vị đắng. Tuy nhiên, các thực phẩm này đều có thể ngăn ngừa ung thư và bệnh tim mạch.

Nhóm gia vị:

Tỏi, hành hành tây hẹ rau thơm, gừng, nghệ... có mùi rất đặc trưng là do chúng chứa glucosinolates, hợp chất diallyl disulfide - những chất chống ôxy hóa giúp ngăn chặn bệnh ung thư Theo các chuyên gia dinh dưỡng ăn một nửa củ tỏi sống mỗi ngày sẽ có tác dụng ức chế ung thư vú ung thư buồng trứng hành tây chứa nhiều oryzanin, lactoflavin canxi kali rất tốt cho xương, chất acid folic trong hành tây có tác dụng bảo vệ tim mạch và nâng cao sức khỏe

Ngoài ra còn có tác dụng tăng cường khả năng 'yêu' ở nam giới và làm giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến Trong nấm hương có loại chất chống ôxy hóa lysergic, giúp phòng chống sự sản sinh của các tế bào dị thường, từ đó phòng tránh u bướu phát sinh các bệnh ung thư Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn nấm hương thường xuyên, hoặc ít nhất là 1 - 2 tuần 1 lần.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật