Bài thuốc hay từ cây nhà lá vườn giúp bạn chữa táo bón hiệu quả

Không chỉ là những thực phẩm "cây nhà lá vườn" quen thuộc, chúng còn được biết đến với công dụng chữa táo bón hiệu quả.

Táo bón là tình trạng đi ngoài phân cứng, số lần đi tiêu ít hơn bình thường táo bón không quá nguy hiểm nhưng kéo dài gây ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Táo bón có nhiều nguyên nhân gây nên, thông thường là do chế độ ăn thiếu rau uống ít nước bệnh trĩ Có thể phòng táo bón bằng cách ăn nhiều rau, uống nhiều nước, vận động các bắp thịt ở bụng.

Có nhiều cách chữa trị bệnh táo bón dưới đây là một số cách chữa tri bệnh táo bón bằng thuốc Nam.

Khoai lang

Dùng khoai lang 50 g, mía đỏ 60 g. Chú ý là khoai lang tươi để cả vỏ, rửa sạch, xay nhỏ; mía ép lấy nước, hai thứ trộn đều với nhau, đun nhỏ lửa, quấy đều tay cho chín, chia 2 lần ăn trong ngày; ăn 5-7 ngày.

Cà rốt

Dùng cà rốt 50 g mật ong 25 ml cà rốt rửa sạch, xay nhỏ, cho vào mật ong thêm 150 ml nước quấy đều, đun nhỏ lửa, khi chín chia 2 lần, ăn lúc đói, ăn liền 7 ngày.

Vừng đen

Vừng đen hay còn được gọi là hắc chi ma, một thực phẩm quen thuộc chứa nhiều chất dầu protein cholin, phytin, methionin. Hạt vừng có vị ngọt,  tính bình vào 4 kinh phế, vị, can thận Người ta dùng vừng đen để chữa can thận thận suy yếu ù tai váng đầu, hoa mắt chóng mặt đại tiện bí táo, râu tóc bạc sớm

Với những người bị táo bón có thể dùng vừng đen 40-50g sao qua trộn với 30g mật ong ăn vài lần trong ngày. Dùng trong vài ngày và kiểm tra kết quả.

Quả mướp

Mướp tươi có chứa  cholin, phytin, các acid amin tự do, có tác dụng lưu thông máu, thông sữa làm dịu, chữa táo bón đau nhức gân xương. Có thể dùng mướp nấu ăn hoặc sắc cô đặc lấy nước uống có tác dụng làm hoạt tràng, thông tiện.

Mật ong

Mật ong có tác dụng tốt cho sức khỏe có vị ngọt,  tính bình, quy vào 5 kinh: tâm, phế, tỳ, vị, đại trường mật ong có tác dụng nhuận, trơn, hoạt tràng, bổ trung giảm đau giải độc mật ong dùng nhiều trong việc chữa  đại tràng táo kết, chỉ thống, thích hợp với người bị chứng tân dịch ở vị tràng thiếu, hư nhược, không phải chứng thực, phù hợp với người già trẻ em phụ nữ sau đẻ bị táo bón Liều dùng 20-40g mỗi ngày.

Lô hội

Bộ phận dùng chủ yếu là nhựa lô hội đem chế biến khô. Đây là vị thuốc có vị đắng, tính hàn, quy vào hai kinh tâm, can.  lô hội có tác dụng  thanh nhiệt, giáng hỏa, thanh can, hoạt tràng, thông tiện. Người ta dùng lô hội để chữa  táo bón ruột dạ dày can đởm thực nhiệt. Liều dùng chủ yếu là  6g lô hội nghiền nát, trộn với đường rồi ngậm và nuốt dần hoặc dùng lô hội 20g, chu sa 15g, tán nhỏ hòa với rượu làm viên, uống mỗi lần 4g với rượu hoặc nước cơm ngày 2 lần.

Bồ kết

Bồ kết có vị cay, mặn, tính ấm hơi độc, quy vào hai kinh phế, đại trường. Bồ kết chứa chất saponin một số flavonoid và hợp chất triterpen, có tác dụng  trừ đờm khai khiếu, điều trị bệnh táo bón làm thông sữa. Người ta thường chọn những quả bồ kết to, sao tồn tính, tán thành bột mịn, uống ngày 1 lần 2g với nước cơm để điều trị bệnh táo bón.

Đào nhân

Vị thuốc này được chế biến từ nhân của hạt đào, trong đào nhân có chứa chất dầu, ngoài ra có amygdalin, men elmusin, một ít tinh dầu vị đắng, ngọt, tính bình, quy vào hai kinh tâm, can. Đào nhân có tác dụng hoạt huyết, trừ ứ, nhuận tràng. Để trị táo bón có thể dùng  4-8g sắc uống, có thể dùng hoa đào 5-8g cũng có cùng tác dụng.

Thầu dầu

Người ta dùng dầu của hạt cây thầu dầu (còn gọi là tỳ ma du) để chữa bệnh. Đây là vị thuốc có vị ngọt, cay, tính bình, quy vào hai kinh vị và đại tràng. Thầu dầu có tác dụng nhuận hạ, tích trệ, tiêu sưng, và có tác dụng  trơn nhuận, có tác dụng tốt với những người già bị bệnh táo bón. Nên mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 5ml.

Ngoài cách sử dụng các vị thuốc Nam, người bệnh táo bón cũng có thể sử dụng các bài thuốc sau:

- Đậu xanh 40 g, đường đỏ 30 g. Đậu xanh để cả vỏ giã dập, cùng đường đỏ cho vào nồi thêm 350 ml nước đun sôi kỹ, khi nhừ chia 2 lần ăn trong ngày, ăn liền 7 ngày.

- Hoa kim ngân 30 g mật ong 20 ml. Hoa kim ngân cho vào nồi, thêm 250 ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 150 ml, cho mật ong vào quấy đều chia 3 lần uống trong ngày, cần uống liền 7-10 ngày.

- Cà rốt 50 g, mật ong 25 ml. Cà rốt rửa sạch, xay nhỏ, cho vào mật ong, thêm 150 ml nước quấy đều, đun nhỏ lửa, khi chín chia 2 lần, ăn lúc đói, ăn liền 7 ngày.

- Đậu đen 50 g, mật ong 25 ml. Đậu đen ninh nhừ, cho mật ong vào quấy đều, cho bệnh nhân ăn như bài trên.

- hà thủ ô 150 g táo tàu 13 quả. Hà thủ ô sấy khô, tán bột, táo tàu bóc lấy cùi, bỏ hạt, giã nhỏ, cho bột hà thủ ô vào, thêm nước cháo để luyện viên bằng hạt đậu xanh phơi khô. Ngày uống 30-50 viên chia 2 lần, uống với nước sôi để nguội.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật