Khám phá điều kỳ diệu từ dâu tây mang lại cho sức khỏe của bạn

Dâu tây không chỉ là một loại quả ngon và có mùi vị ngọt ngào mà còn là một thực phẩm mang đến những điều kỳ diệu cho sức khỏe của bạn.

Khả năng ngừa ung thư

Là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất thế giới dâu tây có thể bảo vệ tim mạch, chống viêm và có đặc tính chống ung thư Dâu tây là một nguồn giàu các chất chống oxy hóa như anthocyanins và acid ellagic anthocyanin chính là chất tạo nên màu đỏ đặc trưng của dâu tây, giúp tiêu diệt các gốc tự do gây tổn hại trong máu, những mô thiệt hại và những thay đổi gây ung thư trong các tế bào.

Hàm lượng acid ellagic của dâu tây đã được chứng minh là có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của các khối u trong phổi thực quảncổ tử cung và lưỡi. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm cho biết chất chống oxy hóa được tìm thấy trong dâu tây có thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư gan ở người.

Những người nghiện thuốc lá hẳn sẽ rất hạnh phúc khi biết một nghiên cứu của Mỹ cho thấy dâu tây làm giảm ảnh hưởng của các hoạt chất gây ung thư có trong khói thuốc lá.

Bảo vệ thị lực

Dâu tây là một nguồn giàu vitamin C. Theo các nghiên cứu trước đây, với một khối lượng tương đương, dâu tây chứa lượng vitamin C còn cao hơn cả cam

Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí y khoa The Archives of Ophthalmology đã chỉ ra rằng người lớn tuổi ăn nhiều trái cây giàu vitamin C có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng lên đến 36% (thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân chính gây giảm thị lực ở người lớn tuổi).

Chống lão hóa

Các nhà nghiên cứu cho biết những con chuột được cho ăn theo chế độ giàu dâu tây có hoạt động não nhanh nhạy hơn, khả năng học tập và kỹ năng vận động được cải thiện theo chiều hướng tốt.

Dâu tây được đánh giá cao thứ ba về lượng các chất chống oxy hóa trong số tất cả các loại trái cây chỉ sau các loại quả mâm xôi, nam việt quất Chất chống oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho hệ thống tim mạch của chúng ta luôn khỏe mạnh và thực hiện tốt các chức năng.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Dâu tây chứa hàm lượng chất xơ cao, được chứng minh có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim tiểu đường huyết áp cao và rối loạn đường ruột. Một quả dâu tây chỉ chứa 47 calo nhưng lại có đến 3.5g chất xơ chiếm một phần mười nhu cầu hàng ngày. Dâu tây chín đỏ chứa hàm lượng chất xơ hòa tan – chất tốt nhất cho đường ruột của bạn – rất cao.

Giảm đau viêm khớp

Một số hợp chất trong dâu tây làm giảm hoạt động của enzyme COX - enzyme góp phần gây viêm khớp viêm khớp dạng thấpbệnh hen suyễn Tuy nhiên, những loại thuốc khác có tác dụng này giống như dâu tây lại có tác dụng phụ gây chảy máu đường ruột.

Lưu ý khi sử dụng dâu tây

Dù dâu tây rất tốt, nhưng những người có vấn đề về thận hoặc túi mật hiện tại nên tránh ăn dâu tây, vì chúng có chứa một lượng khá lớn oxalat - một chất gây khó tiêu nếu ăn quá nhiều, chất này có thể kết tinh trong dịch cơ thể và gây ra các vấn đề không mong muốn. Oxalat cũng cản trở sự hấp thu canxi Nếu bạn đang cần canxi cho các vấn đề về xương, nên ăn dâu tây 2-3 giờ trước khi uống bổ sung canxi

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật