Người cao tuổi nên ăn nhiều chất xơ để tăng tuổi thọ

Bên cạnh đó, chất xơ còn giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì.

Ngày nay, việc con người cần ăn đủ chất được đề cập nhiều và bữa ăn giàu chất xơ luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích hơn bao giờ hết. Từ việc dùng chất xơ làm thức ăn chính, thức ăn bổ sung đến việc đưa ra những chế độ ăn giàu chất xơ hàng ngày.

Thức ăn giàu chất xơ là lựa chọn hàng đầu

Đóng vai trò quan trọng với sức khỏe con người thức ăn giàu chất xơ giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch tiểu đường béo phì Bên cạnh đó, chất xơ hỗ trợ phòng chống táo bón kích thích tiêu hóa giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Ở người cao tuổi táo bón là chứng bệnh gây nhiều ‘đau khổ’ nhất, trong khi đó việc dùng các thuốc chống táo bón liên tục thực sự không có lợi. Người cao tuổi thường hay mặc cảm ít khi chia sẻ với con cái việc mình tiêu hóa ra sao nên thường hay giấu bệnh. Khi bị táo bón nếu để lâu ngày không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra viêm đại tràng mãn tính ung thư đại tràng đặc biệt là bệnh trĩ Ngoài những thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa thì thói quen ăn nhiều rau quả tươi có tác dụng giúp người cao tuổi tăng cường sức đề kháng Rau quả tươi cung cấp thêm nhiều vitamin cho cơ thể cũng như bổ sung đầy đủ các yếu tố vi lượng và các chất chống oxy hóa

Kết bạn với chất xơ, tránh xa muối và chất béo

Theo các chuyên gia dinh dưỡng rau quả tươi, nhất là những rau màu xanh thẫm như cải xanh súp lơ... đều giàu chất xơ. Rau củ được xem là ‘bạn’ của người già như: cam bưởi dưa hấu đu đủ rau đay, rau mồng tơi… cung cấp nhiều vitamin C và cũng là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A giúp tăng sức đề kháng

Đối với người tuổi cao, ăn mặn là ‘kẻ thù’ gây ra các bệnh thận tăng huyết áp Do vậy không nên ăn những thức ăn nấu lại nhiều lần. Thức ăn tốt, đảm bảo vitamin khoáng chất là phải ăn ngay sau khi nấu lúc này hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn còn cao.

Chế độ ăn hợp lý có tác động làm giảm huyết áp và phòng xơ vữa động mạch Vì thế, người cao tuổi chỉ nên ăn lượng muối dưới 6g/ngày. Ăn đúng khoa học, đảm bảo sức khỏe lựa chọn thực phẩm có bổ sung chất xơ tự nhiên FOS sẽ có lợi cho đường tiêu hóa, giúp hấp thu thức ăn tốt hơn, ngăn ngừa táo bón FOS có tác dụng điều hòa hệ vi sinh vật đường ruột (kích thích vi khuẩn có lợi, kìm hãm vi khuẩn có hại) bảo vệ đường tiêu hóa giúp hạ cholesterol máu.

Nên uống nước đủ và đúng. Tuổi già ít có cảm giác khát nước so với thời trẻ do suy giảm hệ thống nhận thức và mắc các bệnh lý kèm theo khác. Do đó, cần khuyến khích và giám sát lượng nước uống hàng ngày. Lượng nước trung bình là 30ml/kg/ngày. Người già nên uống từ từ, từng ít một, rải đều trong ngày, không đợi tới lúc khát mới uống.

Người cao tuổi đừng nên để có bệnh mới dùng thuốc Những ‘bài thuốc’ quý rất hiệu quả cho một tuổi già khỏe mạnh bắt nguồn từ một chế độ dinh dưỡng hợp lý Do đó, người cao tuổi nên ăn đa dạng, cân đối và hợp lý. Điều quan trọng là chế độ dinh dưỡng này phải được duy trì đều đặn mỗi bữa, mỗi ngày.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật