Chế độ ăn uống kiêng kị thích hợp cho người bị bệnh máu nhiễm mỡ

Nên ăn những loại rau xanh có chứa nhiều chất xơ để giảm được sự hấp thụ của đường ruột đối với cholesterol. Người bị bệnh máu nhiễm mỡ thường là những người không chú ý đến chế độ ăn uống, cũng như những thực phẩm nạp vào cơ thể không được chọn lọc. Để có một sức khỏe tốt, không bị bệnh máu nhiễm mỡ, chúng ta có thể xem bài viết dưới đây để ngăn ngừa phòng tránh.

Lượng mỡ trong máu tăng cao liên quan chặt chẽ với chế độ ăn uống của chính bạn. Cách điều trị đơn giản và hiệu quả nhất là điều chỉnh ngay trong bữa ăn hàng ngày của gia đình

Bài này xin đưa ra một số gợi ý về những thực đơn giúp giảm và ngăn ngừa lượng mỡ nhiễm trong máu:

Những người bị mỡ trong máu cao cần biết kiểm soát ăn uống một cách nghiêm khắc. Nên ăn những loại thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp như rau xanh các sản phẩm được làm từ đậu, thịt nạc thăn… Đặc biệt là nên ăn những loại rau xanh có chứa nhiều chất xơ Chỉ có như vậy thì mới làm giảm được sự hấp thụ của đường ruột đối với cholesterol.

- Không nên ăn tối quá muộn với thức ăn nhiều đạm vì rất khó tiêu hoá và sẽ làm lượng cholesterol đọng trên thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch

- Nên ăn nhạt vì thức ăn này có lợi cho sức khoẻ và bệnh tim Kiêng thức ăn có nồng độ chất béo cao, nên ăn những thức ăn ít chất béo như cá đậu phụ đỗ tương.

- Nên ăn thực phẩm có nhiều tác dụng giảm mỡ trong máu như: Gừng, chế phẩm đậu sữa nấm hương mộc nhĩ hành tây ba ba, trà, dầu ngô.

Ăn ít chất béo

Để giảm cholesterol trong máu chế độ ăn chỉ được cung cấp dưới 30% calo từ chất béo. Tránh ăn mỡ động vật (mỡ lợn, bơ, mỡ bò...) và kem sữa bò: Những thực phẩm này chứa nhiều chất béo no, những chất rất dễ làm tắc động mạch Cách tốt nhất là chọn toàn thịt nạc, nếu ăn thịt gia cầm thì nên bỏ da. Nếu dùng các thức ăn từ sữa thì nên chọn loại đã tách kem (còn gọi là sữa gầy). Ngay cả sữa chua hay pho mát cũng nên chọn loại làm từ sữa gầy hoặc sữa có hàm lượng chất béo chỉ 1-2%.

Người bị mỡ máu cao không nên ăn nội tạng động vật

Người bị mỡ máu cao không nên ăn nội tạng động vật

- Tránh dùng dầu cọ hay dầu dừa Không chỉ tồn tại riêng lẻ, các loại dầu này có mặt trong kem thực vật để uống với cà phê, bánh kem, kẹo chocolate…

- Tránh các thức ăn như bơ thực vật dạng thỏi và bánh, bánh nướng lò, sản phẩm dạng rán như khoai tây rán, mì ăn liền và nhiều thức ăn công nghiệp chế biến sẵn khác. Trong những thức ăn này có axit béo dạng trans, có thể làm tăng lượng cholesterol máu. Để tránh axit này, nếu muốn phết bơ lên bánh mì hãy chọn loại bơ thực vật mềm.

- Nên dùng dầu oliu dầu cải, dầu ngô, dầu hạt rum dầu đậu nành và dầu hướng dương. Đây là những loại dầu có tác dụng làm hạ mức cholesterol.

Điều cần lưu ý là tổng tất cả các loại chất béo nói trên đều không được vượt quá 30% lượng calo cho phép.

Ít ăn thịt đỏ, ăn nhiều cá, rau quả

- Giới hạn lượng thịt đỏ (bò, ngựa, trâu, cừu) ăn dưới 255g/tuần.

- Ăn nhiều cá (mỗi tuần vài ba lần) để thu nhận axit béo hệ omega-3, có tác dụng bảo vệ tim mạch Cá hồi cá ngừ cá mòi cá trích và cá thu có nhiều axit béo loại này.

- Tăng lượng chất xơ trong bữa ăn, đặc biệt là dưới dạng hòa tan. Những thức ăn có nhiều chất xơ hòa tan là gạo lức, các hạt họ đậu đậu lăng lúa mạch rau trái cây (táo, lê, ổi, mận cam bưởi). Các thức ăn này làm giảm lượng chất béo và cholesterol được hấp thụ vào cơ thể, giúp ‘trục xuất’ các muối mật ra ngoài.

- Nạp đủ axit folic: Nếu hàm lượng axit này trong máu quá thấp thì hàm lượng homocystein sẽ tăng, dẫn đến nguy cơ bị bệnh tim Các nhà nghiên cứu khuyến cáo nên nạp mỗi ngày 400mcg axit folic qua các thực phẩm như rau chân vịt, nước ép trái cam bánh mì lạc đậu trắng và mầm lúa mì

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật