Bảy loại trái cây bà bầu không nên ăn nếu không muốn làm ảnh hưởng đến thai nhi

Trái cây tốt cho bà bầu vì đây là một trong những nguồn dinh dưỡng cần thiết cho thời kỳ mang thai Trong trái cây có chứa đủ các thành phần axit amin dinh dưỡng cho bà bầu, để thai nhi phát triển bình thường Tuy nhiên bà bầu nên tránh xa những trái cây gây nóng cho cơ thể Khi ăn quá nhiều những loại trái cây này hiện tượng nóng trong người sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé Sau đây là bảy loại trái cây bà bầu không nên ăn nhé!

Bảy loại trái cây bà bầu không nên ăn

1. Quả nhãn

Theo Đông y, quả nhãn mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, có chức năng bổ ích tâm tỳ, dưỡng cơ ích khí dưỡng huyết an thần, rất được ưa chuộng. Tuy nhiên phụ nữ mang thai không nên ăn long nhãn nhiều.

Trái cây bà bầu không nên ănNhãn là cái tên được nhắc tới nhiều nhất trong các loại trái cây bà bầu không nên ăn

Nguyên nhân là do phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong người và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai ra huyết đau bụng đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai. Chính vì vậy nhãn là cái tên được nhắc tới nhiều nhất trong các loại trái cây bà bầu không nên ăn

2. Quả đào

Trái cây bà bầu không nên ănQuả đào có vị ngọt, tính nóng nên nếu ăn nhiều đào, bà bầu dễ bị xuất huyết

Đào là loại trái cây chứa rất nhiều dưỡng chất như sắt protein kẽm và pectin Tuy nhiên đây cũng là loại trái cây bà bầu không nên ăn. Quả đào có vị ngọt, tính nóng nên nếu ăn nhiều đào bà bầu dễ bị xuất huyết. Lông ở vỏ quả nếu bạn ăn lẫn vào rất dễ gây dị ứng đau họng. Vì vậy, bà bầu không nên ăn quả đào, nếu ăn thì hãy dùng với lượng ít và nhớ gọt vỏ trước khi ăn nhé.

3. Quả vải

Trái cây bà bầu không nên ăn

Quả vải có hàm lượng đường quá cao không tốt cho phụ nữ mang thai

Khác với nhãn, vải không gây nóng quá nhiều cho cơ thể. Tuy nhiên, quả vải có hàm lượng đường quá cao, điều này là không tốt cho phụ nữ mang thai Đặc biệt là những phụ nữ mang thai đã từng mắc bệnh tiểu đường cũng như chứng thừa cân. Bên cạnh đó, vải có tính nóng nên chị em bầu cần hạn chế không nên bổ sung quá nhiều vào cơ thể.

4. Quả mận

Quả mận chứa nhiều vitamin A, khi ăn mận, bà bầu sẽ được cung cấp một lượng lớn carotene hữu ích cho cửa sổ tâm hồn. Ngoài ra, sắt kali chất béo, phốt pho protein trong mận còn giúp giải độc cơ thể hiệu quả.

Trái cây bà bầu không nên ăn

Mận là trái cây bà bầu không nên ăn nhiều nếu không muốn bị phát ban do nóng trong người

Tuy nhiên, về tính nóng, mận cũng không kém phần như nhãn hay đào. Mẹ bầu nên hạn chế ăn nếu không muốn bị phát ban do nóng, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi nghiêm trọng hơn là dẫn tới sinh non  

5. Quả dứa

Thêm một loại trái cây bà bầu không nên ăn quá nhiều đó là quả dứa  Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho biết trong quả dứa có chứa chất bromelain, chất này có tác dụng làm mềm tử cung, chất bromelain kích thích co bóp tử cung, ở trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain không hề nhỏ, khi bà bầu mang thai ba tháng đầu nếu như ăn quá nhiều dứa xanh dễ khiến gây nguy cơ sảy thai

Trái cây bà bầu không nên ănDứa có chhất bromelain làm kích thích co bóp tử cung

Tuy nhiên, khi dứa được nấu chín thì chất bromelain trong dứa sẽ mất đi do đó bạn có thể ăn dứa nấu chín. Để đảm bảo chắc chắn , tốt nhất khi mang thai trong thai kì đầu bạn nên kiêng loại quả này và ăn một lượng vừa phải ở thai kỳ tiếp theo.


6. Quả na

Trái cây bà bầu không nên ănMãng cầu na có tính nóng không tốt cho bà bầu

Thơm, ngọt nhưng không ngán, na là loại quả đa số ai cũng khoái khẩu. Nếu mẹ bầu không muốn tăng thêm số lượng thực phẩm gây nóng vào thực đơn ăn uống hằng ngày, nhớ hạn chế ăn na nhé!

7. Đu đủ xanh

Khi nghiên cứu quả đu đủ các nhà khoa học đã chỉ ra rằng trong trái đu đủ xanh có chứa rất nhiều chất gây nguy hiểm cho thai nhi như papain prostaglandinoxytocin trong đó chất papain có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy, còn prostaglandin và oxytocin có tác dụng kích thích co bóp tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài. Điều này sẽ gây sảy thai nếu như thai nhi chưa đủ tháng.

Trái cây bà bầu không nên ănĐu đủ xanh chứa nhiều chất nguy hiểm cho thai nhi như papain, prostaglandin, oxytocin

Mặc dù đu đủ xanh không tốt cho các mẹ bầu nhưng đu đủ chín (thật chín) lại được cho là rất tốt cho bà bầu. Khi đu đủ chín, các chất như papain, oxytocin và prostaglandin sẽ bị mất đi mà thay vào đó là các chất dinh dưỡng khác như vitamin A vitamin C, các vitamin B như B1, B2 … giúp bà bầu thoát khỏi chứng ợ nóngtáo bón cung cấp dưỡng chất cho mẹ và thai nhi phát triển, tăng sức đề kháng cho cả mẹ và con.

Trên đây là bảy loại trái cây bà bầu không nên ăn, hoặc nếu ăn thì tốt nhất là nên ăn với làm lượng ít để tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi các mẹ nhé. Chúc các mẹ và bé mạnh khỏe!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật