Các món ăn bổ dưỡng cho bà bầu ngon miệng, thai nhi khỏe mạnh

Nhiều chị em mang thai lần đầu còn bỡ ngỡ trong việc lựa chọn các món ăn bổ dưỡng cho bà bầu để vừa giữ cân nặng chuẩn cho mẹ mà vẫn giúp thai nhi khỏe mạnh.

Chế độ dinh dưỡng trong thời kì mang thai có ý nghĩa quan trọng với sự phát triển của mẹ và thai nhi Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp chị em bỏ túi các món ăn bổ dưỡng cho bà bầu để thay đổi thực đơn hàng ngày.

Cháo hầm bồ câu – ăn nhiều không sợ tăng cân

Thịt chim bồ câu rất giàu dinh dưỡng thơm lại vô cùng thơm ngon, dễ hấp thu và dễ tiêu hóa hơn các loại thịt gia cầm khác vì vậy rất thích hợp với phụ nữ mang thai Trong thịt chim bồ câu có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể như canxi sắt, lipit; đặc biêt hàm lượng chất đạm (protein) có trong thịt bồ câu chiếm hơn 22% nhưng lượng chất béo (cholesterol) lại rất thấp, chỉ có 6% nên mẹ bầu có thể yên tâm tẩm bổ mà không phải lo lắng việc ăn quá nhiều cháo hầm bồ câu gây tăng cân quá nhiều.

Từ lâu người ra đã coi thịt chim bồ câu là một trong nhiều món ăn dưỡng thai rất tốt. Ngoài nấu cháo, chị em có thể hầm bồ câu cùng hạt sen đậu xanh tổ yến để đa dạng thực đơn.

Cháo cá chép – ăn cho mẹ, bổ cho con

Cháo cá chép thơm ngon dành cho bà bầu

Cháo cá chép thơm ngon dành cho bà bầu

Cháo cá chép là một trong số các món ăn bổ dưỡng cho bà bầu quen thuộc từ ngàn xưa. Thực tế thấy rằng, thịt cá chép có rất nhiều công dụng như lợi tiểu, tốt cho hệ tiêu hóa chữa ho mẩn ngứa Đặc biệt, với bà bầu và sản phụ sau sinh cháo cá chép được biết đến nhiều là món ăn an thai lợi sữa Quan niệm dân gian cho rằng, trong thai kì bà bầu ăn cháo cá chép thường xuyên sẽ sinh ra những đứa con thông minh da dẻ hồng hào, khỏe mạnh. Vì trong thịt cá chép có nhiều protein và các axit amin chất béo cần thiết cho sự phát triển của thai nhi

Một số bà mẹ mang thai thời kì đầu thường lựa chọn cháo cá chép để bổ sung dinh dưỡng đồng thời đề phòng tình trạng động thai. Ngược lại, ở giai đoạn gần cuối thai kì, cháo cá chép kết hợp với gừng và đậu đỏ lại có tác dụng giảm tình trạng tê phù chân tay và lợi tiểu cho mẹ bầu khi sát ngày sinh.

Gà ác hầm hạt sen và thuốc bắc – món ăn thuốc thần kì

Đây là món ăn có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn lại vô cùng bổ dưỡng, đặc biệt thích hợp với mẹ bầu đang mang thai những tháng đầu và bị ốm nghén

Vì sao gà ác hầm hạt sen và thuốc bắc lại là một trong các món ăn bổ dưỡng cho bà bầu Bởi vì thịt gà ác có thành phần dinh dưỡng cao gồm protein các chất béo có lợi chất khoáng mà được nấu cùng các vị thuốc bắc như nhân sâm táo đỏ, kỷ tử ý dĩ hoài sơn có công dụng chữa chán ăn suy nhược cơ thể bổ máu.

Ngoài ra, việc kết hợp gà ác cùng hạt sen giúp mẹ bầu chữa mất ngủ an thần rất tốt. Đây chính là món ăn thuốc vô cùng bổ dưỡng dành cho phụ nữ mang thai  

Cháo cá hồi  - cung cấp DHA giúp não bộ thai nhi phát triển toàn diện

So với cá chép cá hồi là loại hải sản cung cấp lượng lớn DHA cho bà bầu hàm lượng này cao hơn hẳn các loại thịt cá, sữa dinh dưỡng mà mẹ bầu vẫn bổ sung hàng ngày.

DHA rất tốt cho quá trình phát triển trí não của thai nhi, đồng thời ổn định trạng thái tinh thần cho phụ nữ mang thai (rối loạn hormone thai kì khiến tâm trạng mẹ bầu trở nên thất thường, kém ổn định, dễ trầm cảm).

Ngoài ra cá hồi chứa nhiều các vitamin nhóm B như vitamin B vitamin B6 vitamin B12; nhóm các axit amin như: niacin, pantothenic, thiamin, riboflavin.

Do cá hồi là loại hải sản đánh bắt ngoài biển sâu và phòng tránh ngộ độc thủy ngân cho mẹ bầu, dù là thực phẩm bổ dưỡng nhưng chị em chỉ nên bổ sung 300 gram cá hồi mỗi tuần. Bạn có thể nấu cháo cá hồi, làm ruốc cá hồi hoặc các món sốt cá hồi nhưng mẹ bầu không nên ăn sushi từ cá hồi để tránh nhiễm sán.

Trên đây là các món ăn bổ dưỡng cho bà bầu khá tiêu biểu, dễ chế biến, rất tốt để phụ nữ mang thai lựa chọn thay đổi thực đơn trong suốt thai kì. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật