Cảnh báo 10 thực phẩm các mẹ cho con ăn dặm sớm có thể làm hại con

Khi các bé đã biết ăn, các mẹ đừng vội vàng cho bé ăn tất cả các loại thực phẩm vì hệ tiêu hoá của bé chưa tốt. Cùng xem danh sách đồ ăn cho bé ăn dặm sớm cần tránh.

Khi bé đến tuổi ăn dặm thường các mẹ quan tâm đến việc cho bé ăn thực phẩm gì để chứa nhiều chất dinh dưỡng mà quên đi những đồ ăn không nên cho bé ăn sớm. Với một số thực phẩm nếu mẹ vội vàng cho con ăn dặm bé có thể bị dị ứng ngộ độc và gặp biến chứng khác. Dưới đây là một số thực phẩm mẹ cần phải cẩn trọng.

1. Đường

Khi còn nhỏ các mẹ nên hạn chế cho bé ăn đường vì bé có thể dễ nguy cơ bị sâu răng và gặp các vấn đề về răng miệng và không nên cho đường vào thức ăn dặm của trẻ dưới 1 tuổi. Mẹ cũng nên tránh cho bé ăn đồ ăn nhiều đường như bánh bích quy nước ép trái cây kem...Ngoài ra, cho trẻ ăn đường dễ gây cảm giác ngang dạ, không thèm ăn khi ăn bữa chính.

2. Muối

Với trẻ còn nhỏ nếu muối đi vào cơ thể bé sớm có thể làm thận của bé phải hoạt động quá tải. Bé phải ăn đồ nhiều muối lúc nhỏ sẽ có thói quen ăn mặn khi lớn lên, dễ đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp tim mạch.

Do vậy mẹ nên nhớ không bao giờ được cho muối vào thức ăn dặm của bé tránh các loại thức ăn chứa nhiều muối như xúc xích thịt xông khói, ruốc mặn cho đến khi bé trên 12 tháng tuổi.

3. Các loại hạt

Các loại hạt ẩn chứa nguy cơ gây hóc, nghẹn hàng đầu, mẹ chỉ nên cho con ăn các loại hạt nguyên hoặc hạt đã nghiền khi bé bắt đầu được 5 tuổi trở lên. Kể cả khi bé không bị hóc, nghẹn, các loại hạt vẫn có tỉ lệ gây dị ứng rất cao ở trẻ nhỏ, đặc biệt đối với những trẻ xuất thân từ gia đình có người có tiền sử mắc dị ứng với hạt.

Do vậy các mẹ phải hết sức thận trọng và nhớ cho con tập ăn với liều lượng từng chút một khi con đủ tuổi ăn loại thực phẩm này. Nhiều trường hợp bé không dị ứng ngay trong lần đầu mà phải đến lần thứ hai mới mắc phải.

4. Trứng

Để giảm thiểu nguy cơ bé bị dị ứng mẹ đừng cho bé ăn trứng hoặc thực phẩm chứa trứng (như một số loại nước sốt và bánh kem) trước khi bé được 6 tháng tuổi. Khi bé đã được 6 tháng tuổi, mẹ có thể bắt đầu cho bé tập ăn trứng đã luộc chín nhưng không nên cho bé ăn trứng luộc lòng đào, trứng chần qua để tránh ngộ độc thực phẩm

5. Hoa quả chua

Một số trẻ em dễ dị ứng với hoa quả chua như kiwi dâu tây cà chua cam chanh và tốt nhất là mẹ nên tránh những loại quả này trong những tuần lễ đầu tiên cho bé ăn dặm Những loại quả lí tưởng, an toàn mà mẹ nên cho bé tập ăn dặm đầu tiên là những quả chín mềm, vị ngọt hấp dẫn như: chuối xoài, bơ, táo,...để thích kích vị giác của bé.

6. Thủy hải sản có vỏ

Đa phần các loại thủy hải sản như tôm, cua, ngao, sò, ốc,... là những thực phẩm dễ gây dị ứng và làm trẻ nhỏ đau bụng mẹ chỉ nên bắt đầu cho bé tập ăn sau khi bé được tầm 9 tháng tuổi. Trước khi cho bé ăn, mẹ cũng nên tham khảo ý kiến chuyên gia và đặc biệt là cần tìm hiểu xem trong gia đình có ai bị dị ứng với hải sản hay không. Nếu gia đình có người dị ứng hải sản thì không nên cho bé ăn.

7. Thạch

Với những viên thạch chứa nhiều màu sắc mát lạnh nhưng lại chính là sát thủ đối với trẻ nhỏ. Hóc thạch vô cùng nguy hiểm vì rất dễ làm cho trẻ bị tử vong

Thạch vốn trơn, lại thường được sản xuất dưới hình trụ, khi cho trẻ ăn nhiều người hay bóc lớp vỏ ngoài rồi bóp ở đầu chóp thạch, thạch sẽ được đẩy ra rất nhanh, mạnh. Nhiều trẻ bị cả miếng thạch đẩy vào miệng nhanh, bất ngờ trôi tọt vào cuống họng nên bị hóc dị vật, gây ngạt.

Thạch vốn mềm nên khi trôi xuống đường thở rất dễ thay đổi hình dáng, bám chặt lấy đường thở nên có thể khiến bệnh nhân tử vong ngay lập tức. Chưa kể, khi dùng dụng cụ gắp thạch ra cũng rất dễ gây vỡ vụn, những mảnh vụn này lại tiếp tục rơi sâu xuống đường thở, gây khó khăn cho việc cấp cứu. Để phòng ngừa, tốt nhất mẹ không nên cho trẻ dưới 5 tuổi ăn thạch.

8. Gan động vật

Gan độc vật là một trong những món ăn ngon chứa nhiều chất dinh dưỡng và bổ sung thêm sắt, các mẹ thường luộc hoặc xào cho bé ăn gan là cơ quan giải độc của động vật và tất cả các cất độc hại trong cơ thể đều được lá gan xử lý. Vì vậy trong gan chứa khá nhiều độc tố

Khi các mẹ mua gan ở chợ nên chọn lá gan động vật khoẻ mạnh không bị mắc bệnh, đặc biệt không lấy những lá gan tụ máu hoặc có màu sắc khác thường. Trước khi xào nấu, các mẹ phải chế biến thật sạch để loại bỏ bớt độc tố.

Cách thông thường để loại bỏ những độc tố trong lá gan: Ngâm vào nước nóng hoặc sữa tươi khoảng 3,4 lần. Trước khi ngâm, mẹ cũng có thể dùng dao khứa trên mặt lá gan để chất độc tan đi nhanh hơn.

9. Mật ong

Đa phần các bà mẹ khi nuôi con đều nghĩ mật ong rất an toàn với trẻ nhỏ và các mẹ thường dùng khi bé bị tưa lưỡi hay bị ho Nhưng mật ong có thể nguy hiểm cho trẻ dưới 12 tháng tuổi nếu chứa bào tử clostridium botulinum - thủ phạm gây một chứng ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm. Tỷ lệ mật ong chứa bào tử vi khuẩn clostridium botulinum là 5%. Con số này rất nhỏ, do đó trường hợp ngộ độc mật ong ít xảy ra. Tuy nhiên nếu trẻ đã lỡ ăn phải, hậu quả nhẹ nhất sẽ là ảnh hưởng đến hệ thần kinh và thậm chí có thể gây tử vong.

Người lớn nuốt phải bào tử clostridium botulinum hầu như không bao giờ bị bệnh bởi hệ tiêu hoá của họ đã trưởng thành, đủ khả năng vô hiệu hoá chúng. Trong khi đó, ở trẻ dưới 12 tháng tuổi, hệ tiêu hoá còn chưa đủ các vi khuẩn hữu ích, chưa thể tiêu diệt bào tử, ngăn ngừa sự phát triển và sản sinh độc tố của chúng. Do vậy khi vào cơ thể trẻ, bào tử có thể giải phóng vi khuẩn và sản sinh độc tố.

10. Sữa bò tươi

Sữa bò tươi là loại đồ uống không thích hợp làm đồ uống chính cho trẻ dưới 12 tháng tuổi sữa bò cũng không thể chứa hàm lượng vitamin và chất béo được như sữa công thứcsữa mẹ Bạn có thể dùng sữa bò nguyên kem trong nấu nướng cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên nhưng trẻ sẽ thích hương vị quen thuộc của sữa công thức hoặc sữa mẹ hơn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật