Những thực phẩm kết hợp gây tiêu chảy mà bạn nên tránh xa

Nho - hải sản, sữa - cam quýt, gà - thịt thỏ... khi kết hợp với nhau dễ bị rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến đường ruột. Hãy cùng tìm hiểu những loại thực phẩm kết hợp gây tiêu chảy qua bài viết dưới đây.

Thực phẩm kết hợp gây tiêu chảy 

1. Nho + Hải sản

Khi ăn nho (hoặc  táo mèo, lựu, hồng) với hải sản bạn rất dễ bị nôn mửa, trướng bụng đau bụng tiêu chảy Nguyên do là bởi trong các loại quả này có chứa axit tannic, axit tannic khi gặp protein trong hải sản sẽ bị ngưng đọng, hình thành chất khó tiêu hóa.

Nho và hải sản là thực phẩm kết hợp gây tiêu chảy

Nho và hải sản là thực phẩm kết hợp gây tiêu chảy 

2. Mật ong + Đậu phụ

Trong mật ong có chứa nhiều enzym còn trong đậu phụ lại chứa nhiều các khoáng chất protein thực vật và acid hữu cơ. Nếu các khoáng chất trong đậu phụ kết hợp với enzym trong mật ong có thể làm xảy ra các phản ứng sinh hoá không có lợi cho sức khoẻ Vì vậy, sau khi ăn đậu phụ không nên ăn mật ong càng không nên cùng ăn một lúc.

3: Khoai tây (khoai lang) + Cà chua

Cà chua chứa nhiều chất pectin và nhựa phenolic, cùng với khoai lang trong dạ dày sẽ hình thành chất khó tiêu rất dễ dẫn đến đau bụng tiêu chảyrối loạn tiêu hóa

Khoai tây (khoai lang) và Cà chua ăn cùng nhau dễ đau bụng, tiêu chảy

Khoai tây (khoai lang) và Cà chua ăn cùng nhau dễ đau bụng, tiêu chảy 

4. Socola + Sữa 

Sữa giàu protein và canxin, trong khi socola lại chứa nhiều axit oxalic. Khi ăn chung với nhau canxi từ sữa và axit oxalic có thể kết hợp và tạo thành canxi olate không hòa tan. Nó không chỉ khiến khó tiêu hóa mà còn gây tiêu chảy

Socola + Sữa không chỉ khiến khó tiêu hóa mà còn gây tiêu chảy

Socola + Sữa không chỉ khiến khó tiêu hóa mà còn gây tiêu chảy 

5. Cà chua + Dưa chuột

Cà chua cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng với điều kiện là bạn phải dùng đúng cách, kết hợp hợp lý. Bạn không nên ăn cà chuadưa chuột cùng một lúc vì dưa chuột chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác cà chua là một loại rau có lượng lớn vitamin C. Nếu bạn ăn hai loại thực phẩm với nhau vitamin C trong cà chua sẽ bị phá hủy bởi các enzyme catabolic trong dưa chuột.

 

6. Trứng gà + Thịt thỏ

Thịt thỏ có tính hàn (lạnh) trứng cũng thuộc nhóm thực phẩm này, cả hai đều có chứa một số chất có hoạt tính sinh học khi ăn với nhau sẽ xảy ra phản ứng kích thích đường tiêu hóa, gây tiêu chảy

Ăn trứng gà + thịt thỏ sẽ xảy ra phản ứng kích thích đường tiêu hóa, gây tiêu chảy

Ăn trứng gà + thịt thỏ sẽ xảy ra phản ứng kích thích đường tiêu hóa, gây tiêu chảy 

7. Sữa + Cam quýt 

Sữa và các sản phẩm từ sữa không kết hợp với những loại trái cây có họ cam quýt. Protein trong sữa gặp các acid có trong cam quýt, sẽ xảy ra đông kết, từ đó ảnh hưởng đến sự tiêu hóa và hấp thụ của sữa, gây nên hiện tượng chướng bụng đau bụng tiêu chảy Chỉ nên ăn cam, quýt sau khi uống sữa 1 tiếng đồng hồ.

8. Sữa chua +Thịt xông khói (giăm bông, xúc xích)

Các acid hữu cơ lactic, citric, tartaric, malic có trong sữa chua khi kết hợp với các loại thực phẩm có chứa nitrate để bảo quản sẽ tạo thành nitrosamine gây ung thư

Các loại thực phẩm có chứa nitrate để bảo quản sẽ tạo thành nitrosamine gây ung thư.

Các loại thực phẩm có chứa nitrate để bảo quản sẽ tạo thành nitrosamine gây ung thư

9. Sữa đậu nành + Trứng gà

Hai loại này không nên dùng chung, vì trong sữa đậu nành có protidaza kiềm chế protein trong trứng gà ảnh hưởng đến tiêu hóa, gây khó tiêu đầy bụng

10. Mật ong + đậu nành (tào phớ) 

Mật ong chứa axit formic nên khi gặp đậu nành có nhiều protein sẽ gây ra hiện tượng kết tủa, khó tiêu mật ong chứa đường gặp tào phớ có chứa thạch cao tạo vón cục, đông cứng trong dạ dày làm người ăn khó thở hụt hơi, nặng có thể dẫn tới hôn mê

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật