Đây chính là những ý do vì sao mà cải cúc được gọi là "rau Hoàng đế"

Tìm hiểu về rau cải cúc

Rau cải cúc có nguồn gốc từ Trung Quốc được người dân bắt đầu sử dụng rộng rãi từ thời nhà Đường (năm 618 - 907) rau có màu xanh non dễ trồng dễ sống phát triển nhanh, ít bị sâu bệnh và mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe Với những tác dụng tốt cho sức khỏe rau cải cúc được người Trung Quốc gọi là "rau Hoàng đế".

Cải cúc được gọi là

Cải cúc được gọi là "rau Hoàng đế"

Cải cúc còn được xem là một loại thuốc tự nhiên, ngoài việc giàu vitamin caroten canxi phốt pho, sắt chất xơ thô còn có tinh dầu dễ bay hơi choline và các thành phần khác.

Rau cải cúc chứa nhiều axit amin protein - chất chính tạo nên sự sống. Trong hơn 20 loại axit amin cần thiết cho cơ thể thì cải cúc chứa 8 loại axit amin thiết yếu

Trong hoa cải cúc chỉ có chứa 4 loại axit amin thiết yếu như lysine, leucine, threonine, phenylalanin, có thể được xem là loại rau chứa hàm lượng axit amin khác với các loại rau khác nhất.

Thành phần tinh dầu đặc biệt trong loại rau này kết hợp với chất xơ góp phẩn thải khí thừa trong dạ dày kích thích tiêu hóa tạo cảm giác thèm ăn nhuận tràng.

Ngoài ra, hương vị ngon của rau còn có tác dụng làm mới các dây thần kinh giúp trí não minh mẫn tỉnh táo. Đây cũng là món rau thích hợp với người mắc bệnh tim mạch vành huyết áp cao

Rau cải cúc có chứa nhiều chất xơ

Rau cải cúc có chứa nhiều chất xơ

6 bài thuốc quan trọng từ rau cải cúc

+ Dùng 250 gam rau cải cúc tươi, rửa sạch luộc qua vào nước sôi, cắt vừa ăn, thêm dầu mè vừa đủ, muối và các gia vị khác trộn thành món rau, có thể chữa khỏi bệnh dạ dày mất cảm giác ngon miệng đầy bụng

+ Dùng 200 gam rau cải cúc tươi, rửa sạch, xắt nhỏ, ép lấy nước, bỏ bã, mỗi ngày dùng khoảng 2 thìa nước cốt pha với nước ấm. Hoặc nấu cùng với 60 gam hoa cải cúc chữa cao huyết áp đau đầu chóng mặt căng thẳng

+ Dùng 120 gam lá cải cúc tươi, 100 gam hoa cúc đun thành nước, mỗi ngày uống 2 lần. điều trị bệnh đau đầu do nhiệt cao mất ngủ ngủ trằn trọc.

+ Rau cải cúc tươi 120 gam, rửa sạch cắt nhỏ, nấu thành canh, sau đó thêm vào khoảng 30 ml mật ong chia thành 2 lần uống, có thể chữa khỏi bệnh ho khan, khô phổi, đờm nhớt.

+ 250 gam rau nấu thành canh ăn hàng ngày, có thể chữa hôi miệng táo bón

+ 100 gam rau cải nấu thành canh ăn mỗi ngày 2 lần để chữa bệnh đái buốt, đái dắt.

Được chế biến theo nhiều cách khác nhau

Được chế biến theo nhiều cách khác nhau

Tám tác dụng tuyệt vời khác:

Tiêu sưng, lợi tiểu: Do chứa nhiều axit amin, chất béo protein và nồng độ natri cao cùng kali và các khoáng chất, có thể điều chỉnh sự trao đổi chất trong cơ thể, loại bỏ phù nề lợi tiểu.

An thần, làm dịu các dây thần kinh não: Do giàu vitamin carotenoid và các axit amin nên tốt đối với người bị bệnh tâm trạng lo lắng. Ăn hàng ngày có thể giúp ổn định cảm xúc, bảo vệ não, chống lại triệu chứng mất trí nhớ.

Thúc đẩy sự thèm ăn: Rau cải cúc chứa nhiều chất dễ bay hơi tạo ra một hương vị đặc biệt giúp tăng sự bài tiết của nước bọt, thúc đẩy sự thèm ăn.

Dưỡng tim: Cải cúc có chưa 4 loại dược liệu phù hợp với người bệnh tim giúp tim khỏe hơn. 

Phòng chống táo bón: Rau chứa chất xơ vô cùng dồi dào, thúc đẩy nhu động ruột, giúp cơ thể và loại bỏ các chất độc hại trong đường ruột.

Làm đẹp: Rau cải cúc chứa các thành phần có thể làm cho da tăng sự đàn hồi, tái sinh tế bào da mới nhanh chóng.

Thanh phổi tiêu đờm: Rau cải cúc giàu vitamin A ăn thường xuyên có tác dụng chống nhiễm trùng hệ thống hô hấp nhuận phổi, tiêu đờm Hương thơm của rau cải cúc có tác dụng đặc biệt giúp giảm hen suyễn

Giảm bớt và loại bỏ cholesterol: Hoa cúc chứa nhiều sắc tố màu xanh lá cây tươi và đậm chất diệp lục có tác dụng loại bỏ cholesterol rất tốt.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật