Ăn chuối xanh hay chuối chín tốt cho sức khỏe hơn?

Chuối là một loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, lựa chọn chuối xanh hay chuối chín lại phải tùy vào từng thể trạng khác nhau của mỗi người.

Chuối xanh

Lợi ích: 

- chuối xanh giàu tinh bột có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bằng cách hỗ trợ cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu, và bệnh tim bằng cách giúp giảm nồng độ cholesterol

- Chuối chưa chín cũng có vi khuẩn probiotic loại vi khuẩn thân thiện tốt cho đại tràng

- Giàu chất xơ: Một phần ăn là 1 chén chuối xanh luộc chín chứa 3,6 gram chất xơ đáp ứng 14% nhu cầu chất xơ hàng ngày. Chất xơ cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đườngbệnh tim Ngoài ra, chất xơ trong chuối chậm tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giúp kiểm soát cân nặng.



- Hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, đặc biệt là canxi

Nhược điểm: 

- So với chuối chín, thì chuối xanh có nồng độ chất chống oxy hóa thấp hơn.

- Gây đầy hơi và khí do hàm lượng tinh bột cao hơn.

Chuối chín

Lợi ích: 

- Ngăn ngừa ung thư: Chuối chín sản xuất ra một chất gọi là TNF (Tumor Necrosis Factor) - chất chống ung thư có khả năng chống lại các tế bào bất thường. Ngoài ra, khi vỏ chuối chín chuyển sang màu đen nhạt (chưa đến độ hư), ăn quả chuối lúc này tăng khả năng miễn dịch cao hơn nữa.

- Tăng cường cơ bắp: Chuối rất giàu calo và là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời cho mỗi buổi tập. Trong chúng có chứa lượng proteinkali giúp thúc đẩy hoạt động của các nhóm cơ.

- Cải thiện tâm trạng: Bởi trong chuối có chứa lượng vitamin B, serotonin làm tăng cảm xúc tích cực, giúp bạn đẩy lùi stress và chứng trầm cảm cải thiện tinh thần thoải mái hơn.

- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim huyết áp: Nghiên cứu tại Anh cho thấy, thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm giàu chất xơ như chuối giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim Ăn một quả chuối chín mỗi ngày còn giúp bạn đẩy lùi 50% nguy cơ mắc chứng đột quỵ

- Tăng cường trao đổi chất: Trong chuối chín có chứa hàm lượng cao chất xơ vitamin C giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, chúng còn giúp tăng tiết dịch vị và đẩy mạnh quá trình trao đổi chất

- Cải thiện trí nhớ: Chuối chín có chứa các tiền tố của chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các chứng rối loạn hệ thần kinh như suy giảm trí nhớ Lượng vitamin B6 và kali có trong chúng làm tăng tốc độ truyền tin và giúp não hoạt động linh hoạt hơn.

Nhược điểm: 

- Nghiên cứu cho thấy vi chất dinh dưỡng mất đi khi chuối chín. Để giảm bớt số lượng các vitamin và khoáng chất bị mất, tốt hơn là lưu trữ chuối đã chín trong tủ lạnh. 

- Ngoài ra, do hàm lượng đường cao trong chuối chín nên người mắc bệnh tiểu đường loại 2 nên tránh ăn chuối chín.

Cách chọn chuối không “ngậm” hóa chất

Quả chuối chín ép bằng hóa chất thì thân chín vàng đều, đẹp nhưng cuống vẫn có màu xanh và đầu ngọn vẫn dính nhựa. Khi bóc vỏ ra ăn, thịt chuối vẫn sượng như ăn cơm sống.

Chuối chín cây thường không đều, có quả chín quả còn xanh. Khi chín, vào mùa đông da thường có chấm màu đen (chuối trứng cuốc nếu là chuối tiêu). Chuối có màu vàng chấm hồngcó những vạch màu đen.

Lưu ý: Tránh lột vỏ trước khi chưa ăn làm như thế sẽ mất tác dụng của chuối.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật