Mẹo hay về cách uống sữa đậu nành thế nào mới tốt cho sức khỏe

Hầu như chúng ta đều biết sữa đậu nành có nhiều tác dụng như giảm cholesterol, ổn định huyết áp, làm đẹp, phòng ngừa ung thư đại tràng... Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng đúng cách, chúng có thể gây hại đến sức khỏe của bạn và gia đình.  

Lợi ích của sữa đậu nành

  Sữa đậu nành mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe  

Sữa đậu nành mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe

Giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lão hóa

Mỗi tễ bào đều có một tuổi thọ nhất định, đặc biệt là tế bào trên làn da của bạn sữa đậu nành chứa một lượng không nhỏ chất Genistein giúp kéo dài quá trình lão hóa của các tế bào trong cơ thể. Việc uống sữa điều độ sẽ đem tới làn da trắng và tươi trẻ cho các chị em. 



Cung cấp canxi phòng ngừa bệnh loãng xương

Các chị em vào tuổi tiền mãn kinh rất dễ lâm vào tình trạng loãng xương do bị giảm nồng độ estrogen trong máu và thiếu hụt can-xi. Các nghiên cứu cho thấy, sử dụng protein đậu nành giúp xương chắc khỏe, tránh tình trạng loãng xương và giảm tỷ lệ gãy xương

Sữa đậu nành nguyên chất giảm mỡ bụng, tạo eo thon

mỡ thừa tại bụng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim tiểu đườngthừa cân Các nghiên cứu cho thấy việc uống một ly sữa đậu nành mỗi ngày sẽ giúp giảm bớt lượng mỡ thừa nguy hiểm này. 

Sữa đậu nành nguyên chất đề phòng ung thư

Để phòng chống các bệnh ung thư dễ mắc phải như ung thư vú ung thư cổ tử cung ung thư tuyến giáp bạn nên uống sữa đậu nành thường xuyên. Protease Bowman- Birk có trong chất đạm của đậu nành có thể ức chế sự khởi phát của các tế bào ung thư

Sữa đậu nành nguyên chất chăm sóc vòng một phái đẹp

Công dụng của sữa đậu nành quả thực là cứu tinh cho các cô nàng sở hữu vòng một “khiêm tốn”. Vòng một không phát triển là do sự thiếu hụt estrogen Đậu nành chứa một lượng lớn estrogen nên chúng có công dụng rất lớn trong việc kích thích phát triển vòng một.

Sữa đậu nành nguyên chất cho mái tóc tóc chắc khỏe

Thành phần cấu tạo chủ yếu của tócprotein và phù hợp là đậu nành chứa lượng protein rất lớn và bổ dưỡng. Chính vì vậy, uống sữa đậu nành mỗi ngày sẽ giúp mái tóc chắc khỏe hơn. Đặc biệt, chúng sẽ giúp tóc mỏng và thưa trở nên dày dặn, óng ả hơn.

Sữa đậu nành nguyên chất giúp tốt cho da

Phụ nữ Nhật đã dùng loại sữa này để thoa lên những vùng da sậm màu để làm sáng da. Bạn hãy thoa sữa lên mặt và mát-xa trong vòng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước ấm. Phương pháp này giúp cung cấp độ ẩm và làm da sáng nhanh chóng.

Sữa đậu nành nguyên chất giúp giảm nguy cơ tim mạch

Thực phẩm từ đậu nành cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng, bao gồm đạm chất lượng cao (33% tổng năng lượng), acid béo (40%) và carbonhydrate (27%). Các thành phần dinh dưỡng quý báu này có khả năng ngăn ngừa hiện tượng máu vón cục (blood clotting), làm giảm các triệu chứng bệnh tim mạch như cholesterol xấu trong máu cao huyết áp cao, tắc nghẽn động mạch vành và tai biến mạch máu dẫn tới đột quỵ

Tác dụng phụ của sữa đậu nành

Gây co giật

Nghiên cứu cho thấy rằng nếu uống quá nhiều sữa đậu nành sẽ làm tăng nguy cơ co giật và mắc chứng tự kỉ.

Rối loạn tiêu hóa

Sự ức chế chuyển hóa protein trong cơ thể sẽ gây ra chứng khó tiêu và các vấn đề về rối loạn tiêu hóa ở người sử dụng.

Tăng khả năng mắc bệnh viêm xoang

Sữa đậu nành có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng xoang nếu sử dụng quá nhiều. Bởi đậu nành có thể sản xuất ra lượng chất nhầy dư thừa trong cơ thể.

Giảm sự hấp thụ khoáng chất

Đậu nành chứa axit phytic được biết đến là chất gây ức chế sự hấp thu khoáng chất của cơ thể. Uống quá nhiều sữa đậu nành có thể dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu chất hay thậm chí thiếu máu

Lưu ý khi uống sữa đậu nành

Sữa phải được đun sôi kỹ

Trong sữa đậu nành sống có chứa chất ức chế men Trypsin saponin và một số chất không có lợi khác nên nếu uống sữa đậu nành sống hoặc không được đun sôi kỹ sẽ gây ra buồn nôn nôn mửa đau bụng đi ngoài,…thậm chí ngộ độc.

Không đánh trứng với sữa đậu nành

Nhiều người cho rằng đánh trứng vào sữa đậu nành hoặc uống sữa đậu nành cùng với trứng thì càng bổ, có thể tăng thêm chất dinh dưỡng Thực tế hòan tòan trái ngược, vì lòng trắng trứng bị kết hợp với men tripsin trong sữa đậu nành tạo thành một hợp chất kết tủa làm cơ thể khó hấp thu, hơn nữa chất này còn làm mất đi những chất dinh dưỡng của trứng và sữa đậu nành.

Không thêm đường nâu khi uống sữa đậu nành

Trong đường đỏ có chứa nhiều các a xit hữu cơ như axit lactic axit acetic…có tác dụng kết hợp các chất protit canxi tạo thành các hợp chất biến tính làm mất đi các chất dinh dưỡng của sữa đậu nành, đồng thời ảnh hưởng tới sự hấp thu và tiêu hóa của cơ thể.

Không nên uống sữa đậu nành không

Nếu chỉ uống sữa đậu nành không thì các chất dinh dưỡng trong đậu nành khi vào cơ thể đều bị chuyển hóa thành nhiệt lượng mà tiêu thụ mất do đó không còn tác dụng bổ nữa.Vì vậy, khi uống sữa đậu nành nên ăn thêm một chút điểm tâm như: bánh ngọt bánh mì bánh bao,… hay các sản phẩm chế phẩm của tinh bột Tinh bột có tác dụng làm cho dịch vị được tiết ra khiến các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành được tiêu hóa, hấp thu hoàn toàn.

Không nên uống cùng thuốc

Một số loại thuốc đặc biệt các thuốc kháng sinh như tetracycline, erythromycine có tác dụng phân hủy chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành.



Không đựng sữa trong bình giữ nhiệt

Vi khuẩn rất dễ sinh trưởng, phát triển trong sữa đậu nành ở nhiệt độ ấm, sau 3 đến 4 giờ sữa đậu nành sẽ bị biến chất và không thể sử dụng được nữa.

Ngoài ra: Không nên dùng sữa đậu nành thay thế sữa cho trẻ bú. Mặc dù hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành cao nhưng không vẫn đủ cho nhu cầu phát triển của trẻ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật