Hướng dẫn cách nấu canh giá đỗ ngon như người Hàn nấu

Giá đỗ đã tốt canh giá đỗ lại tốt hơn bởi món canh này được kết hợp cùng những nguyên liệu bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho bát canh Đảm bảo rằng khi bạn nấu canh giá đỗ, cả nhà sẽ tấm tắc khen ngon mãi đấy.

Những lợi ích của giá đỗ

Giá đỗ có nhiều loại được làm từ đỗ xanh đỗ tương hoặc đỗ đen Loại hay gặp, phổ biến nhất là giá đỗ được làm từ đỗ xanh.

Giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng, ngay cả khi so với chính bản thân nó khi còn là những hạt đỗ. Giá đỗ rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin C

Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều khoáng chất amino acid protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals) rất bổ dưỡng cho con người.

Giá đỗ có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Giá đỗ có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Tính về thành phần dinh dưỡng, cứ 100g giá đỗ lại chứa 5,5g protid 5,3 glucid 38g Ca, 91mg P, 1,4mg Fe, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP 0,09mg vitamin b6 10mg vitamin C.

Riêng vitamin e trong giá đỗ lên tới 15 - 25mg, lượng calo là 44 calo

So sánh chất dinh dưỡng của giá đỗ với những thành phần dinh dưỡng khi nó còn là đỗ, các nhà nghiên cứu thấy rằng chất lượng dinh dưỡng của giá đỗ tăng lên vượt trội.

Trong đó vitamin B2 tăng 2-4 lần caroten tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần vitamin B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần.

Nhờ vào những chất dinh dưỡng vượt trội sản sinh trong quá trình nảy mầm, giá đỗ có những công dụng đặc biệt sau đây:

Tăng cường hormone cho nữ 

Trong giá đỗ chứa một một độ tế bào tăng trưởng và các nguyên tố vi lượng rất cao, đặc biệt là kẽm, omega 3 chất chống oxy hóa là những tố chất cần thiết cho sự phát triển của nội tiết tố nữ

Ăn nhiều giá đỗ cơ thể con người có thể sản sinh ra một estrogen (nội tiết tố sinh dục nữ) cao hơn nhiều so với những người không ăn. Tăng nội tiết tố sinh dục nữ sẽ giúp bạn chống lại quá trình lão hóa và mãn kinh, điều trị rối loạn kinh nguyệt

Giải độc 

Giá đỗ có một công dụng kỳ diệu là giải được nhiều loại chất độc có trong cơ thể trong quá trình ăn uống sinh hoạt con người vô tình nạp phải, kể cả thạch tín. Khả năng này là nhờ những hoạt chất khử gốc tự do có trong giá đỗ.

Chữa được rất nhiều bệnh 

Giá đỗ có thể dùng để hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh lý tim mạch cao huyết áp cholesterol máu ung thư (đặc biệt là ung thư vúung thư trực tràng) thoái hóa khớp parkinson, alzheimer...

Theo Đông y, giá đỗ có tính năng thanh nhiệt giải độc chỉ khát, hạ hỏa, thông tiểu, tiêu thực, sinh tân dịch nên dùng để giải khát rất tốt. Đông y thường dùng để trị bệnh đầy bụng phân sống, khan tiếng, giải độc kim loại, giải rượu...

Vì chứa nhiều vitamin e nên giá đỗ có khả năng giúp phụ nữ thụ thai hỗ trợ chữa bệnh hiếm muộn chữa yếu sinh lý.

Cách nấu canh giá đỗ

Nguyên liệu nấu canh giá đỗ

Nguyên liệu nấu canh giá đỗ

Nguyên liệu nấu canh giá đỗ cho 2 người ăn:

- 200g giá đỗ

- 6 cốc nước

- 15 con cá cơm sấy khô

- 2 muỗng cà phê tỏi băm

- 2 muỗng cà phê muối

- 3 muỗng canh hành lá băm

- 1 quả ớt xanh

- 1 quả ớt đỏ

Cách làm canh giá đỗ 

Bước 1: Sơ chế giá đỗ:

Bỏ hết phần vỏ đỗ xanh và rửa sạch giá đỗ rồi để ráo.
Rửa sạch giá đỗ

Rửa sạch giá đỗ

Bước 2: Làm nước dùng:

Đun sôi 6 cốc nước trong nồi với nhiệt độ cao. Thêm 15 con cá cơm nhỏ sấy khô vào 1 cái rây rồi cho vào nồi nước sôi.

Bước 3:

Để nước sôi trên lửa trung bình trong khoảng 15 phút với lửa vừa. Hớt hết bọt nổi lên rồi lấy cá cơm ra. Bạn cũng có thể cho trực tiếp cá cơm vào nồi nhưng nước dùng sẽ không được trong.
Nên cho cá cơm vào nồi sau khi vớt hết bọt

Nên cho cá cơm vào nồi sau khi vớt hết bọt

Bước 4: Đun giá đỗ:

Thêm 200g giá đỗ vào nồi rồi đun sôi ở nhiệt độ cao trong 10 phút. Đừng đun cho giá chín quá nhé.

Bước 5: Thêm gia vị:

Bạn thêm 2 muỗng cà phê tỏi băm, 3 muỗng canh hành băm, 2 muỗng cà phê ớt đỏ băm, 2 muỗng cà phê ớt xanh băm vào nồi. Để nước sôi khoảng 1-2 phút. Thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối, có thể nhiều hoặc ít hơn tùy nếm.

Bước 6:

Tắt bếp và múc canh ra bát rồi thường thức thôi nào.
Bát canh giá đỗ thanh mát đảm bảo đưa cơm

Bát canh giá đỗ thanh mát đảm bảo đưa cơm

Những lưu ý khi làm canh giá đỗ:

- Bạn có thể bỏ ớt ra khỏi nguyên liệu nếu không thích cay nhé.

- Có thể thay cá cơm bằng việc sử dụng nước dùng hoặc bằng thịt lợn để món canh gái đỗ thêm ngọt hơn. tuy nhiên nước dùng thường sẽ nhiều dầu mỡ hơn nhiều.

Để nấu canh giá đỗ chất lượng hơn, bạn có thể tự ủ giá đỗ tại nhà, yên tâm rằng giá đỗ vẫn mập và ngon như ngoài chợ bán vậy. Chúc bạn thành công.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật