Những điều cần biết về vàng da và phương pháp phòng bệnh

Vàng da là một trong số các bệnh về gan thương thấy còn được gọi là hoàng đản là biểu hiện của tình trạng tăng chất bilirubin (sắc tố mật) trong máu. Sau khi loại bỏ sự thâm nhiễm sắc tố vàng da và niêm mạc do caroten, dưới ánh sáng ban ngày có thể nhận biết một cách dễ dàng vàng da và vàng niêm mạc.

Vấn đề quan trọng là xác định cơ chế và nguyên nhân gây vàng daniêm mạc từ đó mới có kế hoạch điều trị hiệu quả. Dưới đây là những điều cần biết về vàng da


Tại sao lại bị vàng da?

Ứ mật, nguyên nhân gây vàng da: Hồng cầu trưởng thành bị vỡ sinh ra chất bilirubin gián tiếp được tích trữ ở lách, chất này theo tĩnh mạch cửa về gan, được gan biến thành bilirubin trực tiếp.

Bilirubin trực tiếp một phần trở lại máu, một phần thải ra theo đường dẫn mật đổ vào ruột, tại đây bilirubin trực tiếp được giáng hóa một phần tạo sắc tố stercobilin trong phân, một phần nhỏ tạo thành urobilinogen được hấp thu và thải trừ trong nước tiểu

Bình thường nồng độ bilirubin toàn phần trong máu nhỏ hơn17mmol/l, chủ yếu là bilirubin gián tiếp. Ở người da trắng và  người thiếu máu thường dễ phát hiện vàng da hơn người da vàng và da đen. Kết mạc mắt có nhiều sợi elastin rất ái lực với bilirubin nên thường dễ phát hiện hơn. Như vậy vàng da có thể do tăng quá nhiều sắc tố mật trực tiếp (như tan máu), do bệnh lý ở gan hoặc do tắc nghẽn đường dẫn mật.

Nên đi khám bác sĩ để biết cách điều trị phù hợp

Nói chung, phần lớn vàng da do tắc nghẽn đường dẫn mật thì điều trị bằng ngoại khoa; còn vàng da do các nguyên nhân khác thì chủ yếu điều trị bằng nội khoa.

Nếu bị chứng vàng da, đặc biệt phải tránh những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ. Vì khi gan yếu đi, chức năng gan giảm, gan sẽ không có khả năng tiêu hóa dầu mỡ. Tuy nhiên, tránh ăn những thực phẩm nhiều giàu mỡ là chưa đủ mà còn cần phải ăn đúng loại thực phẩm để chữa vàng da. 

Những thực phẩm tốt cho người bị vàng da

Nước trái cây là một trong số các loại thực phẩm hiệu quả nhất chữa chứng vàng da. Và nước mía đặc biệt tốt cho gan của bạn. Dưới đây là những thực phẩm hữu ích nhất cho người mắc chứng vàng da:

Nước ép củ cải

Mỗi ngày uống 2-3 ly nước ép củ cải sẽ giúp bạn giảm đáng kể triệu chứng vàng da. Bởi nước ép củ cải giúp thanh lọc và loại bỏ lượng bilirubin ra khỏi gan và máu. Ngoài ra, củ cải chứa nhiều canxi sắt vitamin A, B6 và C, acid folic và là nguồn cung cấp dồi dào của mangan chất xơkali rất tốt cho cơ thể và chống oxy hóa tốt.

Hạt rau mùi

Hạt mùi có tác dụng rất tốt trong việc thông đại tiểu tiện, trị phong tà, phá mụn độc và làm lành các chứng mụn lở. Với chứng vàng da, bạn ngâm hạt rau mùi trong nước qua đêm và uống vào buổi sáng. Nước hạt rau mùi sẽ giúp loại bỏ ra ngoài độc tố từ gan.

Lúa mạch

Lúa mạch là nguồn phong phú chất xơ không hòa tan, có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết, bệnh sỏi mật và rất tốt cho hệ tiêu hóa. Trong lúa mạch có một chất tên là “lignans”, là một chất chống oxi hóa, bảo vệ các tế bào khỏi các vi khuẩn gây bệnh. Bên cạnh đó, lúa mạch có đặc tính rất tốt, giúp lợi tiểu, mát gan, giúp rửa trôi các bilirubin dư thừa ra khỏi cơ thể.

Nước ép cà chua

Cà chua là một loại quả cung cấp nguồn vitamin C dồi dào. Đó là lý do tại sao nó rất giàu lycopene, một chất chống oxy hóa rất mạnh. Vì vậy, nước ép cà chua giúp trẻ hóa các tế bào gan, giúp bạn khắc phục chứng vàng da.

Lá húng quế

húng quế là một phương thuốc tự nhiên giúp gan phục hồi chức năng Theo một nghiên cứu tiến hành tại Đại học Mansoura, Ai Cập, các nhà khoa học lấy 6 hợp chất trong rau húng quế được trích xuất và thử nghiệm khả năng bảo vệ chống lại tình trạng oxy hóa gan. Kết quả là, tất cả các hợp chất này đều có tác dụng bảo vệ gan.

Nước ép chanh

Chanh là một trong những loại quả giải độc tốt nhất có sẵn trong thiên nhiên, vừa rẻ, vừa an toàn. Chanh là loại quả giúp lợi tiểu, hỗ trợ tiêu hóa, chống viêm khử trùng và tiêu diệt vi khuẩn có hại trong cơ thể. Vì thế, mỗi buổi sáng, hãy vắt một quả chanh vào nước và uống để làm sạch dạ dày hệ tiêu hóa và gan của bạn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật