Ăn thực phẩm toàn phần chủ yếu từ thực vật - xu hướng mới của thế giới

Sự dư giả của xã hội văn minh mang đến cho người ta nhiều món ăn ngon và thuận tiện, nhưng nó cũng là khởi đầu của những căn bệnh hiện đại như bệnh tim, ung thư, đột quỵ. Khi vấn đề bệnh tật trở thành vấn đề “nóng” của xã hội thì nhiều người bắt đầu tìm về với thực phẩm toàn phần và chế độ ăn uống toàn phần chủ yếu là thực vật như một cứu cánh cho sức khỏe.

Không phải ngẫu nhiên mà các nhà hàng ở khắp nơi bắt đầu bổ sung các thực đơn không thịt, không sữa và các nhà khoa học khuyến cáo về chế độ ăn tốt cho sức khỏe là chế độ ăn thực phẩm toàn phần, chủ yếu là thực vật.

Vậy chế độ “Ăn thực phẩm toàn phần, chủ yếu từ thực vật”  là gì và chúng có lợi ích thế nào mà được khuyến cáo như vậy?

Chế độ ăn thực phẩm toàn phần chủ yếu từ thực vật (Whole food plant-based, viết tắt WFPB) không phải là ăn chay hay thuần chay mà là chế độ ăn chủ yếu sử dụng nguồn thực vật chưa chế biến, hoặc chế biến rất ít, gồm hoa quả rau củ ngũ cốc nguyên cám và các loại đậu; không có thịt hoặc rất ít thịt, các sản phẩm sữa trứng cũng như thực phẩm tinh chế.

Trong cuốn “Bí mật dinh dưỡng cho sức khỏe toàn diện” của Tiến sĩ T. Colin Campbell và cộng sự đã chứng minh: ăn theo chế độ WFPB có thể “giúp ngăn ngừa hoặc thậm chí có thể đảo ngược tình trạng một căn bệnh nào đó".

Chúng tôi xin trích dẫn một vài bệnh có thể chữa khỏi được đề cập trong cuốn sách thông qua chế độ ăn này.

1. Chế độ ăn từ thực vật là tốt nhất cho tim

Hiện nay, Mỹ là nước đứng đầu thế giới trong việc chi cho ngân sách về lĩnh vực Y tế nhưng cũng là quốc gia có nhiều người tử vong nhất vì bệnh. Nghiên cứu này cho thấy chế độ ăn uống không tốt cho sức khỏe có thể gây  ra bệnh tim

Cụ thể, chúng ta càng ăn nhiều chất béo bão hòacholesterol (tức là tiêu thụ nhiều thực phẩm có nguồn gốc động vật), chúng ta càng có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, đó chính là lý do tại sao ở Mỹ có nhiều người mắc bệnh như vậy, trong đó có bệnh tim Cũng theo nghiên cứu này, bệnh tim là bệnh có số lượng người tử vong cao nhất thế giới, và cao hơn cả bệnh ung thư

Các cuộc so sánh quốc tế giữa các quốc gia cho thấy rằng các dân tộc áp dụng chế độ ăn truyền thống từ thực vật ít có nguy cơ bị bệnh tim hơn, ngoài ra, các nghiên cứu cá thể trong các quần thể đơn lẻ cho thấy rằng những người ăn nhiều thực phẩm toàn phần từ thực vật không chỉ có mức cholesterol thấp hơn mà còn ít mắc các bệnh tim mạch hơn.

2. Chế độ ăn thực vật là tốt nhất trong việc phòng ngừa và điều trị ung thư

Có một sự thật khá bất ngờ,  protein động vật thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư protein động vật làm tăng nồng độ của một loại hormone mang tên IGF-1, một yếu tố gây ung thư và chế độ ăn nhiều casein (protein chính của sữa bò) “cho phép” nhiều chất gây ung thư vào tế bào hơn, trong đó có nhiều chất gây ung thư nguy hiểm hơn gắn kết với DNA, gây ra các phản ứng đột biến tạo thành các tế bào ung thư và từ tế bào ung thư ban đầu, chúng làm cho các khối u phát triển nhanh hơn.  Trong khi đó chế độ ăn thực vật có thể khiến sự phát triển của ung thư chậm hoặc dừng lại.

3. Chế độ ăn từ thực vật là cách tốt nhất để chống lại bệnh tiểu đường và khắc phục phần nào bệnh tự miễn

Một loạt các nghiên cứu quốc tế cho thấy bệnh tiểu đường típ 1, một căn bệnh tự miễn nghiêm trọng, có liên quan đến việc tiêu thụ sữa bò và cai sữa sớm. Hiện nay, chúng ta đã biết hệ thống tự miễn dịch có thể tấn công cơ thể thông qua quá trình mô phỏng phân tử do các protein động vật gây ra trong máu.

Chúng ta cũng có những bằng chứng cho thấy căn bệnh đa xơ cứng cũng bắt nguồn từ việc tiêu thụ thực phẩm động vật và đặc biệt là các chế phẩm từ sữa. Các nghiên cứu can thiệp đã chỉ ra rằng chế độ ăn có thể giúp làm chậm và thậm chí có thể chặn đứng chứng bệnh đa xơ cứng; nó cũng cho thấy bệnh nhân tiểu đường típ 2 được điều trị bằng chế độ ăn từ thực vật có thể khỏi và không cần phải dùng thuốc

4. Chế độ ăn từ thực vật là tốt nhất cho thận, xương, mắt và não

Việc tiêu thụ protein động vật tạo nên canxi và oxalat trong thận gây ra bệnh sỏi thận Đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác có thể được ngăn ngừa bởi thực phẩm có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa

Ngoài ra, rối loạn chức năng nhận thức, rối loạn chức năng mạch máu do đột quỵ nhẹ và Alzheimer đều liên quan đến thức ăn chúng ta dùng. Các cuộc điều tra đoàn hệ ở người cho thấy nguy cơ gãy xương hông và loãng xương trở nên tồi tệ hơn bởi chế độ ăn từ động vật protein động vật sẽ bào mòn canxi từ xương bằng cách tạo ra một môi trường axit trong máu.  Trong khi đó, áp dụng chế độ ăn thực vật toàn phần có thể giúp chống lại các bệnh này.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật