Các loại thực phẩm dễ gây dị ứng bà nội trợ cần phải nắm rõ

Sữa bò, các loại hạt, tôm cua, lạc, trứng, sô cô la…là những thực phẩm rất dễ gây dị ứng. Các loại thực phẩm dễ gây dị ứng nhất

Sữa bò

Trẻ em thường hay bị dị ứng sữa bò và thường sẽ tự mất đi sau khi lớn lên dị ứng sữa là do cơ thể không sản xuất lactase, một enzyme cần thiết để tiêu hóa đường chủ yếu trong sữa. Vậy nên, tránh sữa sữa chuapho mát và kem nếu cơ thể bạn không dung nạp lactose

Lạc

Khoảng 0,5-1% trẻ bị dị ứng lạc. Không như dị ứng sữa và trứng bệnh này ít tự khỏi, 75% các bé vẫn dị ứng lạc khi trưởng thành. Biểu hiện lâm sàng của dị ứng lạc có thể gồm dị ứng ở miệng (ngứa miệng và họng) hay khó thở (hen), thậm chí là sốc phản vệ Trong tất cả các loại dị ứng thức ăn dị ứng với lạc thường có biểu hiện nặng nề nhất. Lạc có thể gây dị ứng mạnh ngay trong lần sử dụng đầu tiên. Triệu chứng ngứa ran ở môi khi tiếp xúc với lạc là dấu hiệu cảnh báo của phản ứng mạnh có thể xảy ra. Trong một số ít trường hợp, chỉ cần hít phải mùi lạc hoặc tiếp xúc da tối thiểu, thậm chí là hôn nhau cũng có thể dẫn tới dị ứng lạc.

Trứng

Cả lòng trắng và đỏ trứng đều chứa một số protein có thể gây ra dị ứng dị ứng với trứng bao gồm các biểu hiện như phát ban da, nôn viêm mũi

Sô cô la

Những người bị dị ứng với bột ca cao cũng sẽ bị dị ứng sô cô la

Hải sản có vỏ như sò, tôm hùm và tôm

Một số người bị dị ứng với chỉ một loại động vật có vỏ và có thể những loại có vỏ khác. Các triệu chứng dị ứng loại thực phẩm này bao gồm sưng tấy, thở khò khè nghẹt mũi khó thở đau bụng buồn nônchóng mặt

Đậu tương

Đây cũng là loại thực phẩm thường gây dị ứngtrẻ em và hầu hết trẻ em lên 3 tuổi sẽ tự mất đi tình trạng dị ứng này. Khi bị dị ứng đậu tương trẻ sẽ có biểu hiện ngứa ran trong miệng, phát ban, ngứa, sưng tấy thở khò khè chảy nước mũi hoặc khó thở. Đau bụng tiêu chảybuồn nôn cũng rất phổ biến.

Chanh

Chanh có thể gây ra một phản ứng dị ứng nếu cơ thể bạn có một hàm lượng axit cao. Tiêu thụ chanh sẽ làm tăng hàm lượng axit, sau đó chảy qua mạch máu gây phát ban.

Các loại như điều, hạnh nhân, hạt dẻ

Đây cũng là loại thực phẩm gây dị ứng chủ yếu ở trẻ em. Khoảng 0,5% dân số dị ứng với các hạt này, bệnh hiếm khi tự khỏi. Trẻ dị ứng với một loại hạt cây thường cũng sẽ dị ứng với các loại hạt cây khác và có thể dị ứng chéo với lạc.

Triệu chứng lâm sàng bao bồm các dấu hiệu phản ứng nhẹ như nổi mẩn quanh miệng hoặc toàn thân đau bụng, nôn. Trường hợp nặng có thể gây ho thở khò khè, khó thở khàn giọng do dị ứng đường hô hấp Trường hợp rất nặng có thể gây ngất, thậm chí là sốc phản vệ dẫn tới tử vong

Lúa mì

Có đến 0,4% trẻ nhỏ dị ứng với lúa mì 80% trong số đó sẽ tự khỏi khi lên 6 tuổi. Dị ứng lúa mì là phản ứng đặc biệt của hệ miễn dịch với một số protein trong lúa mì.

Lúa mì có protein có thể gây ra phản ứng với hệ thống miễn dịch của cơ thể. Một số người có phản ứng tiêu hóa với một chất dính gọi là gluten có trong protein lúa mì. Không phải tất cả mọi người không hấp thụ glutendị ứng với lúa mì. Các triệu chứng bao gồm đau bụng buồn nôn và ói mửa.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật