Đậu phộng: Vừa rẻ vừa ngăn ngừa ung thư rất hiệu quả

Lạc không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn mà có thể ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm trong đó có ung thư.

Ngăn ngừa ung thư

Chất teta-sitoserol có trong một số loại dầu thực vật như đậu, lạc không những giúp chống lại bệnh tim mạch bằng cách can thiệp vào sự hấp thụ cholesterol chúng còn chống lại bệnh ung thư bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các tế bào

Tốt cho tim

Một số lượng lớn các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lạc, bơ lạc và các sản phẩm từ lạc khác giúp bảo vệ tim có tác dụng tốt trong phòng chống các bệnh tim mạch. 

Những người thường xuyên ăn lạc và các sản phẩm từ lạc, có thể hạ thấp tỷ lệ mắc bệnh tim mạch 35%. Đặc biệt là phụ nữ phụ nữ mãn kinh thường xuyên ăn lạc có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh mạch vành

Làm hạ cholesterol

Không chỉ giúp tăng cường trí nhớ niacin trong lạc còn giúp hạ thấp và kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu. Mặt khác, nhờ chứa nhiều lượng đồng nên khi ăn lạc sẽ giúp tăng lượng cholesterol có lợi và giảm lượng cholesterol có hại.

Tốt cho xương

Trong hạt lạc cũng có chứa một lượng nhỏ canxivitamin D. Cả hai chất này hợp tác với nhau giúp tăng cường sức khỏe của xương, bao gồm cả tốt cho sức khỏe của răng

Tăng cường trí nhớ

Một số nghiên cứu cho thấy, ăn lạc có khả năng tăng cường được sức khỏe cho não. Lý do là trong củ lạc có chứa nhiều vitamin B6 hay còn gọi là niacin. Đây là chất giúp não hoạt động bình thường và tăng cường trí nhớ

Giảm cân

Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng, hàm lượng chất béo trong lạc được coi là quá cao vì thế những người muốn giảm cân đặc biệt là béo phì cần loại trừ thực phẩm này. 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho biết rằng, họ đã tìm thấy axít folic trong lạc, nó chứa rất nhiều axít không bão hòa đơn béo, làm giảm cholesterol trong máu cao. Ngoài axít folíc, lạc cũng chứa nhiều cellulose hữu ích, một vai trò rõ ràng về chất thải đường ruột, không gây béo phì

Ngăn ngừa lão hóa 

Lạc chứa polyphenol tự nhiên ngoài việc giảm kết tập tiểu cầu bảo vệ tim còn có tác dụng chống lão hóa rất tốt.

Thúc đẩy khả năng sinh sản

Lạc có chứa nhiều axít folic mà loại axít này lại rất cần thiết cho khả năng sinh sản của chị em. Các nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ thường ngày cần được cung cấp 400 microgram axít folic trước và trong thời kỳ đầu mang thai sẽ làm giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh của em bé sau khi sinh ra đến 70%.

Hỗ trợ tuần hoàn máu

Một phần tư chén lạc (khoảng 30gam) có thể cung cấp 35% lượng mangan cần thiết cho cơ thể. Mangan là một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa chất béo và carbonhydrate, sự hấp thụ canxi và quy định lượng đường trong máu.

Giảm căng thẳng, mệt mỏi

Lạc là loại thực phẩm rất giàu vitamin B, kẽm và vitamin E giúp loại bỏ căng thẳng nhanh chóng. Giống như hạt điều hay hạnh nhân, bạn có thể thủ sẵn ở bàn làm việc của mình một hũ đậu phộng rang hay hạt điều, hạnh nhân để nhấm nháp mỗi khi bị căng thẳng

Giúp ngăn ngừa sỏi mật

Một điều bất ngờ rằng lạc có thể giúp ngăn ngừa sỏi mật Nhiều nghiên cứu về vấn đề này đã chỉ ra rằng ăn 1 ounce (tương đương 28gr) lạc hoặc bơ lạc một tuần có thể làm giảm nguy cơ phát triển sỏi mật 25%.

Giúp ngăn ngừa trầm cảm

Lạc cung cấp tryptophan, một axít amin thiết yếu và quan trọng đối với việc sản xuất seronin, một trong những hóa chất trong não quan trọng liên quan đến quy định tâm trạng. 

Khi một người bị trầm cảm lượng seronin được tiết ra từ các tế bào thần kinh não bộ nhằm chống lại trầm cảm Trytophan có thể làm tăng tác dụng chống trầm cảm bằng cách làm ra tăng lượng seronin trong máu.

Cầm máu

Màng bọc ngoài của nhân lạc có tác dụng chống sự hòa tan của fibrin, thúc đẩy công năng tạo tiểu cầu của tủy xương rút ngắn thời gian chảy máu do đó có tác dụng cầm máu tốt.

Tốt cho 'chuyện ấy'

Theo một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Linkoeping, Thụy Điển, thường xuyên ăn lạc sẽ tốt cho 'chuyện ấy' ở đàn ông  

Trong lạc có chứa rất nhiều nitric oxide Đây là thành phần kích thích guanylate cyclase phân hủy guanosine triphosphate chuyển thành cyclic guanosine monophosphate.

Các chất này sẽ làm tăng khả năng cương cứng lâu hơn bình thường. Do vậy đàn ông muốn tăng sức hoạt động tình dục thì nên tăng cường thực đơn lạc trong bữa ăn.

Lưu ý:

Mặc dù lạc rất tốt cho sức khỏe, nhưng những người cơ thể nóng không nên lạm dụng. Những người già yếu tiêu hóa kém nên ăn ít. Những người có bệnh về mật tắc nghẽn mạch máu bị độc dính máu cao không được ăn lạc. 

Đặc biệt, lạc mốc có chứa nhiều chất gây ung thư gây ngộ độc nên khi sử dụng phải loại bỏ các hạt mốc, hỏng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật