Khám phá những tác dụng kép của thực phẩm mang lại cho sức khỏe

Bạn sẽ cảm thấy việc ăn uống lành mạnh nhằm mục đích giảm lượng cholesterol bớt nhàm chán, và có nhiều động lực hơn nếu biết rằng cùng một loại thực phẩm bạn ăn sẽ tác động lên không chỉ một vấn đề của sức khỏe.

Đậu khô và đậu Hà Lan, giàu dưỡng chất, giảm lượng cholesterol có hại

Yến mạch không phải là loại thực phẩm duy nhất chứa nhiều chất xơ hòa tan các loại đậu khô đậu lăng và đậu Hà Lan cũng là những nguồn cung cấp chất xơ dồi dào không kém. Một nghiên cứu cho thấy một người ăn nửa chén đậu (hấp, luộc…) hàng ngày, liên tục trong 12 tuần sẽ giảm được 8% lượng cholesterol có hại trong máu. Không  chỉ có vậy, cà phê đã được rang chín cũng có tác dụng tương tự là giúp cơ thể thanh lọc LDL-”cholesterol xấu”, chất làm rạn nứt và tắc nghẽn động mạch

Việc ăn đậu không đơn giản là để kiểm soát lượng cholesterol các giá trị dinh dưỡng rất phong phú trong đậu, bao gồm chất xơ chất đạm folate kẽm, sắt và magiê giúp mọi người có một cơ thể khỏe mạnh.

Rượu bia, con dao hai lưỡi

Chất cồn là một con dao hai lưỡi đối với sức khỏe của con người, lợi hay hại hoàn toàn tùy thuộc vào cách bạn sử dụng nó. Một ly bia hoặc rượu vang dùng trong bữa cơm tối có thể cải thiện lượng HDL “cholesterol tốt” trong cơ thể. HDL là chất vận chuyển các loại cholesterol có hại ra khỏi động mạch và quay về gan cho gan phá huỷ chúng. Các nghiên cứu cho thấy lượng HDL tỉ lệ nghịch với nguy cơ bị tai biến mạch máu não ở người. Rượu bia còn có những công dụng bất ngờ bảo vệ trái tim bạn. Chỉ cần được uống ở một lượng điều độ rượu vang và bất kỳ chất cồn nào cũng đều có ích cho trái tim của bạn.

Một điểm đáng được lưu ý là sở dĩ rượu vang đỏ thường được ưu ái hơn các loại thức uống chứa cồn khác hoàn toàn là nhờ chất resveratol có trong vỏ nho đỏ, một loại chất chống oxy có tác dụng khử độc, bảo vệ tim mạch, chống ung thư và bảo vệ chức năng của gan…

Tiêu chuẩn lượng chất cồn tốt cho sức khỏe là 1 ly nếu bạn là phụ nữ 2 ly nếu bạn là nam giới. Nếu bạn không thể kiểm soát và đảm bảo bạn uống đúng tiêu chuẩn mỗi ngày, tốt nhất là bạn không nên uống. Uống rượu, bia quá độ sẽ gây tổn hại sức khỏe và hoạt động của một số cơ quan quan trọng như gan, thận…

Sterol và stanol thực vật dễ kiếm nhất

Sterol và stanol thực vật, còn được gọi là phytosterol là các chất tồn tại tự nhiên trong các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây, rau củ, các loại dầu thực vật, quả hạnh và các loại hạt. Sterol và stanol thực vật có cấu trúc hóa học giống với cholesterol; nhờ vào sự giống nhau này, sterol và stanol thực vật có thể cạnh tranh với sự hấp thu chất ở ruột, từ đó làm giảm lượng LDL trong máu. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sterol và stanol thực vật có thể giúp làm giảm được trung bình 6% lượng LDL trong máu, hoặc thậm chí là 14% chỉ trong 4 tuần.

Lượng sterol và stanol thực vật lý tưởng là 2 gram mỗi ngày. Các thực phẩm như margarine, nước cam đóng hộp sữa chua uống đều được tăng cường sterol và stanol thực vật. Chỉ cần 225ml nước cam mỗi ngày là đủ để bảo vệ trái tim khỏe mạnh của bạn.

Sterol và stanol có bên trong mọi loại thực phẩm bao gồm ngũ cốc nguyên hạt dầu thực vật dầu ô liu, trái bơ, súp lơ bông cải xanh đậu Hà Lan, các loại đậu khác các loại hạt cam quýt, xoài, trái cây và rau củ. Tuy nhiên, với chế độ ăn uống thông thường, mỗi ngày cơ thể người chỉ có thể nhận được tối đa nửa gram sterol và stanol thực vật. Để có được 2 gram đúng tiêu chuẩn vì mục đích giảm lượng cholesterol có hại, cách đơn giản nhất là uống nước cam mỗi ngày.

Dầu olive vừa giảm cholesterol vừa chống viêm khớp

Chất béo không bão hòa đơn chính là một trong các loại “chất béo tốt” giúp làm giảm mức LDL trong cơ thể. Bạn sẽ tìm thấy các loại chất béo tốt cho tim này rất nhiều trong trái bơ bơ đậu phộng và các loại hạt như hạt phỉ hạnh nhân và các loại dầu thực vật như dầu ô liu, hạt cải và đậu phộng Tuy nhiên, không nên lạm dụng chúng, vì chất béo dù có tốt đến đâu đều rất giàu calo gây hại cho cân nặng của bạn. Một nắm hạt, 2 muỗng súp dầu ô liu là lượng vừa đủ cho nhu cầu hàng ngày của bạn.

Bên cạnh tác dụng kiểm soát lượng cholesterol có hại, dầu ô liu còn là một thực phẩm tuyệt vời để ngăn ngừa bệnh tim bằng cách tăng cường khả năng chống viêm cho cơ thể. Có thể bạn chưa biết, viêm chính là một trong những nguyên nhân gây bệnh tim. Vài năm về trước, tiến sĩ Gary Beauchamp, chuyên gia về hương vị và mùi tại Trung tâm nghiên cứu về giác quan hóa học Monell ở Philadelphia, Hoa Kỳ đã thành công tách hợp chất oleocanthal từ trong dầu ô liu, có tác dụng chống viêm mạnh tương đương aspirin

Omega-3 vừa giảm cholesterol vừa củng cố hệ thần kinh

Một loại “chất béo tốt” khác giúp cải thiện mức cholesterol trong cơ thể có thể tìm thấy từ nguồn gốc động vật chính là omega-3. Nguồn omega-3 tốt nhất là mỡ cá. Các loài cá nhiều mỡ như cá thu cá trích cá mòicá hồi cũng cung cấp dồi dào loại dưỡng chất tốt cho tim này. Nếu bạn không phải là người hâm mộ các món hải sản hoặc là tín đồ của rau củ, hãy thay thế cá bằng các sản phẩm từ đậu nành quả óc chó và hạt lanh

Mới đây, các chuyên gia ở Phòng thí nghiệm hoá sinh (LMB) của Mỹ đã phát hiện omega-3 còn có tác dụng rất tốt đối với hệ thần kinh của động vật và con người, làm giảm nguy cơ các loại bệnh thần kinh như bệnh tâm thần phân liệt, rối loạn đa cực, giảm khả năng tập trung… Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng của a-xít béo omega-3 trên chuột. Kết quả là nhóm chuột được bổ sung DHA và EPA, 2 dạng phổ biến của omega-3, thường xuyên và đầy đủ sẽ sinh trưởng tốt, sống ôn hòa hơn. Ngược lại nhóm chuột không được bổ sung các dưỡng chất này tỏ ra dễ bị kích động, đồng thời với khả năng cảm nhận âm thanh kém và phản ứng chậm.

Trái cây giảm cholesterol đồng thời với việc giảm cân

Ăn một trái táo mỗi ngày để có một trái tim khỏe mạnh nhờ trong táo có rất nhiều chất xơ hòa tan, tương tự như lê, cam, bưởi… Các loại trái cây khác không có nhiều chất xơ hòa tan nhưng lại rất dồi dào chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ trái tim và giảm cholesterol có hại… Có thể nói, nguồn thực phẩm giảm cholesterol từ trái cây rất đa dạng và hiệu quả; hãy bổ sung ít nhất một loại trái cây vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Ăn nhiều hơn 1 trái táo hoặc lê mỗi ngày còn có tác dụng giảm cân Kết quả một cuộc nghiên cứu được tiến hành ở Brazil cho thấy những phụ nữ ở vào độ tuổi từ 30 tới 50 ăn 3 trái táo hoặc lê mỗi ngày liên tục trong 10 tuần không chỉ có lượng cholesterol trong máu thấp hơn trước mà còn giảm được khoảng 1,5kg trọng lượng cơ thể. Đặc điểm của táo và lê là rất nhiều chất xơ mọng nước, giàu dưỡng chất nhưng nghèo calo tạo hiệu ứng “no giả”.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật