Những loại rau không tốt ăn thường xuyên có gây hại cho sức khỏe

Các loại rau củ quả quen thuộc có thể gây hại cho sức khỏe? Có thể bạn chưa biết, một số loại rau củ quả như khế, me, cải bó xôi, cà rốt, cà chua... đều có chứa axit oxalic, một loại chất được các chuyên gia cho là rất độc hại cấm sử dụng trong thực phẩm.

Những loại rau không tốt ăn thường xuyên có gây hại cho sức khỏe

Axit oxalic không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhưng việc hấp thụ thường xuyên axit oxalic vào người là nguyên nhân chính gây nên căn bệnh sỏi thận Vì vậy các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân sỏi thận nên tránh hoặc hạn chế ăn uống các thực phẩm có chứa axit oxalic.

1. Axit oxalic

Trong thực phẩm hàng ngày axit oxalic thường ở lượng thấp nên không gây ra tác hại ngay lập tức Tuy nhiên nếu dùng ở lượng lớnaixt oxalic dễ làm kích thích niêm mạc ruột và ở liều nguyên chất còn có thể gây ngộ độc cấp, thậm chí tử vong (khoảng 22g đối với người nặng 60 kg).

Thực phẩm chứa axit oxalic là một trong những loại rau không tốt

Thực phẩm chứa axit oxalic là một trong những loại rau không tốt

Trong tự nhiên axit oxalic có thể tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm rau củ quả mà chúng ta hấp thụ hàng ngày như khếchanh nho me củ cải đường ca cao cải bó xôi lá chè, cải thìa, cần tây... Cảm giác dễ nhận biết khi ăn thực phẩm chứa axit oxalic là có vị chua, chát hoặc hơi nhẫn nơi đầu lưỡi.

2. Các lại thưc phẩm có chứa axit oxalic

Thực phẩm chứa axit oxalic trong tự nhiên thường được chia làm 4 nhóm cơ bản:

Các loại rau củ quả có chứa axit oxalic

Các loại rau củ quả có chứa axit oxalic

- thực phẩm nhiều protein: Các thực phẩm như đậu phộng bơ đậu phộng đậu nành đậu hũ hạt dẻ hạt thông... đều chứa nhiều oxalat, là chất góp phần tạo nên axit oxalic.
 
- Các loại rau, củ: Cây cải thìa, rau diếp đậu bắp củ cải đường bồ công anh cây mù tạc đều chứa hàm lượng axit oxalic rất cao. Rau cần tây đậu xanh tiêu xanh cà chua cà rốt cà tím khoai lang quả bí, rau dền.. cũng nhiều axit oxalic.
 
- thực phẩm làm từ lúa mì: Ngũ cốc bánh mì bột mì
 
- Nhóm thực phẩm gồm chocolate trà, cola, nước ép việt quốc, các loại cocktail pha từ rượu mạnh và nước hoa quả sữa chua.
 
Axit oxalic là hóa chất độc hại không được dùng trong chế biến thực phẩm Đầu tháng 7, trong 7 mẫu bún tươi, bánh canh thực phẩm làm từ gạo lấy ngẫu nhiên ở các điểm bán nhỏ lẻ ngoài thị trường, kết quả phát hiện 2 mẫu chứa aixt oxalic với hàm lượng 54 5 và 304 mg trong một kg. Trong quá trình xét nghiệm đã phát hiện một số mẫu thực phẩm làm từ gạo có axit oxalic.


 
Về mặt hóa học, axit oxalic rất có hại cho sức khỏe con người. Vào cơ thể, chúng có xu hướng kết tủa khi gặp dinh dưỡng có chứa canxi

Nếu sử dụng lâu dài thực phẩm có chứa aixt oxalic, sự kết tủa này sẽ có hại cho thận gây sỏi thận hoặc đọng lại các khớp xương Nhiều người sản xuất bún, bánh canh... cho axit oxalic vào sản phẩm có thể để tẩy trắng, chống ôi.
 
Axit oxalic và tinopal là những chất độc hại tuyệt đối cấm dùng trong thực phẩm

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục