Con tôi thường xuyên xuất hiện nốt đỏ, buồn nôn khi ăn hải sản, có phải cháu bị dị ứng hải sản không?


Thưa bác sĩ, tôi có con 4 tuổi. Cháu thường xuyên xuất hiện các nốt đỏ, ngứa ngáy khó chịu, có khi nôn mửa khi ăn các loại hải sản. Bác sĩ cho tôi hỏi như vậy có phải cháu bị dị ứng hỉa sản không? Nếu là bị dị ứng hải sản thì có biện pháp nào khắc phục không? Xin bác sĩ cung cấp thêm thông tin về dị ứng thực phẩm và những nguyên nhân và các điều trị dị ứng hải sản hiệu quả không ạ?

Tôi xin cảm ơn bác sĩ.

PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy
Chào bạn!

Trước hiết bạn cần biết dị ứng hải sản là gì?

Hải sản là nhóm thực phẩm có khả năng gây dị ứng nhiều nhất trong số các trường hợp bị dị ứng thực phẩm Rất nhiều loại hải sản có thể gây dị ứng cho người có thể tạng không hợp với hải sản (thường gọi là đồ biển) như: cua, tôm ghẹ cá nhám cá ngừ

Đối với bệnh dị ứng hải sản, không phụ thuộc số lượng ăn nhiều hay ít mà phụ thuộc vào độ mẫn cảm của từng cơ thể con người. Và ở từng Nguyên nhân dị ứng hải sản sẽ có những biểu hiện khác. 
Chất gây dị ứng có trong đồ biển (hay thức ăn nói chung) khi vào cơ thể sẽ gây ra phản ứng quá mẫn Đầu tiên, cơ thể sản sinh ra một loại kháng thể chống lại chất gây dị ứng trong thức ăn. Nếu tiếp tục ăn, chất dị ứng sẽ thúc đẩy kháng thể này kết hợp với các tế bào của hệ miễn dịch để tạo ra histamine.
Histamine sinh ra trong các tổ chức, cơ quan khác nhau sẽ gây nên những bệnh lý khác nhau (cụ thể: histamine phóng ra ở mũi vòm miệng và họng sẽ làm khó nuốt khó thở; phóng ra ở ruột thì gây đau bụng; nếu phóng ra trên da sẽ gây ngứa, nổi mụn...).mà chúng ta thường thấy trên cơ thể của mỗi bệnh nhân bị dị ứng.

Nguyên nhân gây dị ứng do hải sản gồm các yêu tố như:
- Nguyên nhân do hải sản có chứa nhiều loại protein bổ dưỡng nhưng cũng có những protein “lạ”, khi ăn vào cơ thể sẽ là những kháng nguyên thực sự. Những kháng nguyên này sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể gây dị ứng
- Thứ hai là một số protein có trong hải sản chỉ đóng vai trò là một “bán kháng nguyên – hapten” hay kháng nguyên không đầy đủ. Loại này khi vào cơ thể sẽ kết hợp với nhóm “quyết định kháng nguyên” sẵn có gây nên dị ứng
- Nguyên nhân dị ứng hải sản thứ ba là do một số hải sản có chứa nhiều histamin Chất này khi vào cơ thể cũng gây nên các triệu chứng như dị ứng.

Triệu chứng của dị ứng hải sản rất đa dạng, và thường xảy ra rất nhanh, thường chỉ sau khi ăn vài giờ, có người chỉ vài phút. Nhẹ thì bệnh nhân nổi mề đay từng vùng (hoặc khắp người), rất ngứa, nôn nao khó chịu. Thường vài giờ sau triệu chứng sẽ lặn đi tuy nhiên ở những trường hợp dị ứng nặng thì cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của các bác sĩ. Bởi khi bị dị ứng nặng thì ngoài nổi ban và ngứa, còn phù nề mặt, nôn đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát vùng thượng vị tiêu chảy khó thở Cũng có trường hợp nguy kịch, người bệnh có phản ứng kiểu phản vệ, dẫn đến tử vong
Hiện chưa có cách nào có thể điều trị dị ứng hải sản triệt để bệnh dị ứng nói chung và dị ứng hải sản nói riêng.

Trường hợp của con bạn có các biểu hiện nổi nốt đỏ và ngứa ngáy có khi buồn nôn khi ăn hải sản rất có thể đó chính là biểu hiện của bệnh dị dứng hải sản. Cách tốt nhất là không nên cho trẻ ăn các loại thức ăn và chế phẩm có nguồn gốc từ hải sản. Thực trạng, một số trẻ sau 5 tuổi tình trạng dị ứng giảm dần, một số khác tình trạng dị ứng theo suốt cả cuộc đời.
Dị ứng hải sản xảy ra khi chất gây dị ứng trong hải sản đi vào cơ thể gây phản ứng. Khi xuất hiện phản ứng như vậy, cơ thể sẽ sinh ra kháng thể để chống lại chất gây dị ứng Khi lượng hải sản được tiếp tục đưa vào cơ thể, cơ thể lập tức phản ứng, sinh ra chất có tên histamine do sự kết hợp của kháng thể với tề bào miễn dịch. Histamine giải phóng ra ngoài có thể gây mẫn đỏ, phatsban ngoài da hoặc có thể gây đau bụng tiêu chảy hoặc cảm giác khó thở
Triệu chứng dị ứng hải sản có thể từ nhẹ đến nặng. Nếu người ăn hải sản bị dị ứng nhẹ, chỉ có nổi mề đay, ngứa ngáy khó chịu. Sau một thời gian ngắn, những mẫn đỏ tự lặn. Nếu nặng, triệu chứng dị ứng hải sản ngoài bị nổi mề đay ngứa ngáy còn kéo theo sốt đau bụng tiêu chảy khó thở, đầy hơi tiêu chảy mệt mỏi bụng chướng.
Dị ứng hải sản có thể dẫn đến biến chứng nặng như sốc phản vệ tim đập nhanh chóng mặt người lả đi, cảm thấy khó thở. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Chính vì vậy khi có các triệu chứng của bệnh, bạn cần đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để được khám chữa và điều trị kịp thời

Chúc các bạn sức khỏe!

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật