Cảnh báo những loại rau quả dễ gây sảy thai bà bầu cần tránh

Khi mang thai các thai phụ cần bổ sung đa dạng các loại thực phẩm giúp cho thai nhi phát triển một cách cân đối, toàn diện. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng tốt cho sức khỏe thai phụ và thai nhi. Bà bầu cần tránh những loại rau quả dưới đây bởi nó dễ gây ra sảy thai.

Quả nhãn

Nhãn là một loại quả ăn rất ngon, có mùi thơm, vị ngọt. Tuy nhiên, đây lại cũng là một loại quả mẹ bầu không nên ăn trong quá trình mang thai. Bởi phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai ra huyết đau bụng đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai.

Đu đủ xanh

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn chứa rất nhiều enzymes và mủ, có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là sẽ gây sảy thai Hơn nữa đu đủ xanh còn chứa prostaglandinoxytocin là những chất mà cơ thể rất cần để khởi động cho giây phút ra đời của đứa trẻ. Vì thế, khi chưa đủ ngày đủ tháng để đứa trẻ ra đời, nếu ăn đu đủ xanh thì rất có thể bạn sẽ sảy thai

Tuy vậy đu đủ chín (thật chín) lại được cho là rất tốt cho thai phụ. Đu đủ chín chứa nhiều loại chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi và còn giúp thai phụ thoát khỏi chứng táo bónợ nóng Vì thế mẹ bầu lưu ý, chỉ ăn đu đủ khi đã chín, nếu đu đủ chưa chín hẳn hoặc còn xanh thì bạn tuyệt đối không nên ăn.

Quả đào

Trong trái đào có chứa rất nhiều đường  vì vậy, nếu ăn nhiều đào trong thời gian mang thai phụ nữ dễ dàng bị chứng tiểu đường thai kỳ

Hơn nữa, bản thân trái đào có tính nóng, không tốt cho hệ tiêu hóa Nếu ăn nhiều đào bà bầu có thể bị xuất huyếttáo bón Lông ở vò trái đào rất dễ gây ngứa khiến cho bà bầu dễ bị dị ứng và rát cổ họng khi ăn. Do đó, bạn nên loại bỏ đào ra khỏi danh sách hoa trái ăn hàng ngày trong thời kỳ mang thai

Dứa

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học bà bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn, uống quá nhiều nước ép dứa vì loại quả này có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai; gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu Nguyên nhân là do dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai Do đó, tốt nhất bạn nên tránh tuyệt đối loại quả này trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Sơn tra (táo mèo) 

Táo mèo là loại trái cây tốt cho sức khỏe được dùng trong đông y làm thuốc chữa bệnh trị tăng huyết áp kích thích tiêu hóa … tuy nhiên nó lại là thứ nguy hiểm cho các mẹ bầu khi mang thai nhất là những tháng đầu của thời kì thai nghén Có nhiều nghiên cứu cho thấy táo mèo có tác dụng kích thích tử cung khiến tử cung co bóp và thu nhỏ lại, điều này dễ khiến cho các mẹ bầu bị sảy thaisinh non

Rau sam

Rau sam là một loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc và tìm vì chúng mọc hoang nhiều. Rau sam ngoài tác dụng là thảo dược chữa bệnh, nó còn là thực phẩm để ăn. Rau sam có tính hàn, lạnh. Thực tế cho thấy khi phụ nữ mang thai ăn nhiều rau sam nó sẽ kích thích tử cung mạnh. Hậu quả là có thể dẫn đến sẩy thai.

Rau ngải cứu

Ngải cứu là một loại thảo dược có tác dụng giảm đau cơ bắp, giúp lưu thông máu, giảm đau bụng và được bác sĩ sử dụng cho các trường hợp an thai, sảy thai liên tục. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu phụ nữ mang thai ăn ngải cứu trong 3 tháng đầu tiên thì sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu co thắt tử cung. Hậu quả có thể dẫn đến sẩy thai hoặc sinh non

Nếu các bà mẹ sử dụng ngải cứu với tác dụng an thai, bà mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, nếu người mẹ có tiền sử sẩy thai hoặc sinh non các bà mẹ không nên ăn nhiều ngải cứu.

Rau ngót

Rau ngót có thể gây ra hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung và dẫn đến sẩy thai tiêu chảy vì lá rau ngót có chứa chất Papaverin. Vì vậy, nếu bạn sử dụng hơn 30 gram lá rau ngót tươi, bạn sẽ có nguy cơ cao bị sẩy thai.

Do đó, nếu các bà mẹ có tiền sử sẩy thai liên tục, sinh non thì nên hạn chế ăn canh rau ngót. Và để giữ an toàn cho bào thai, các bà mẹ không nên ăn quá nhiều rau ngót, đặc biệt là nước ép của lá rau ngót sống.

Rau răm

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn rau răm vì ăn rau răm nhiều sẽ dẫn đến thiếu máu  Ngoài ra, rau răm chứa chất gây ra tình trạng tử cung co thắt và hậu quả là, nó sẽ dẫn đến sẩy thai  Do đó phụ nữ mang thai không nên quá nhiều rau răm nhưng có thể ăn trứng vịt lộn với một vài cọng rau răm thì nó không gây ra bất kỳ vấn đề gì.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật