Lợi ích tuyệt vời của quả sung với bà bầu có ai biết chưa?

Có thể các mẹ bầu chưa biết quả sung chứa khá nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho một thai kỳ khoẻ mạnh. Dưới đây là những lợi ích của quả sung trong quá trình mang thai và sinh con các mẹ nên biết. 

Sung chứa nhiều omega-3

Quả sung khô chứa một hàm lượng nhất định axit omega-3 - cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ đồng thời giúp bạn có một thai kì an toàn. Vì thiếu hụt omega-3 chính là nguyên nhân khiến nhiều thai phụ dễ bị sinh non sinh sớm hoặc sảy thai

Khống chế cao huyết áp ở bà bầu

Kali chứa trong quả sung có tác dụng khống chế chứng cao huyết áp thường gặp ở bà bầu Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, chứng cao huyết áp sẽ dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm khác cho sức khỏe của thai phụ và thai nhi

Trong trái sung còn có một chất hóa học mang tên psoralen có khả năng loại trừ những vấn đề thường gặp về sắc tố da của thai nhi

Trị táo bón

Một chứng bệnh rất thường gặp ở phụ nữ mang thai đó là táo bón Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Có thể khi mới mang thai dấu hiệu bị nôn do nghén có khả năng khiến cơ thể bạn bị mất nước; do cuối thai kỳ thai nhi gây chèn ép tới ruột nên cũng dễ làm bạn bị táo bón Tuy nhiên, dù là nguyên nhân nào cũng khiến bà bầu hết sức khó chịu.

Quả sung chứa nhiều loại vitamin fractoza và dextroza... là loại thực phẩm tuyệt vời cho những thai phụ mắc phải chứng táo bón trong thời kỳ mang thai Đồng thời quả sung được xem là loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ hơn bất cứ loại trái cây và rau xanh nào. Nó có chứa hai loại chất xơ chính là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, cả hai loại chất xơ này đều có tác dụng điều trị chứng táo bón

Bà bầu có thể trị táo bón bằng cách: Sắc 9g sung tươi uống hàng ngày. Hoặc có thể ăn sung chín mỗi ngày 3 - 5 quả. Một bài thuốc khác chế biến từ quả sung khắc phục được táo bón cho phụ nữ mang thai như sau: Sung tươi 10 quả, rửa sạch bổ đôi ruột già lợn 1 đoạn làm sạch thái nhỏ, hai thứ đem hầm nhừ, chế thêm gia vị, ăn trong ngày.

Ngoài ra, quả sung cũng rất có lợi cho hệ tiêu hóa Một loại enzyme có trong trái sung mang tên proteolytic có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa giảm nguy cơ mắc chứng ợ nóng ợ chua ở thai phụ.

Quả sung chưa nhiều vitamin

Quả sung còn chứa lượng lớn vitamin B6, giúp thai phụ dễ dàng vượt qua cảm giác ốm nghén trong 3 tháng đầu mang thai

Lợi sữa

Sản phụ sau khi sinh có thể bị thiếu sữa đừng quá lo lắng, vì quả sung có thể tăng khả năng tiết sữa. Các khoáng chất có trong trái sung sẽ có tác dụng kích thích tuyến sữa hoạt động, điều này có lợi cho sự chào đời của bé. Hãy sử dụng bài thuốc sau để có nhiều sữa cho bé nhé:

Sung tươi 120g, móng lợn 500g, hai thứ đem hầm thật nhừ, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Bài thuốc này có công dụng bổ khí huyết làm ra sữa rất tốt cho sản phụ sau sinh suy nhược, khí huyết bất túc, sữa không có hoặc có rất ít. 

Chữa viêm họng, ho khan

Sung không chỉ là một loại trái cây dinh dưỡng cao mà con là một loại thuốc tốt và an toàn cho thai phụ. Nó có thể giúp giảm nhiệt và thải chất độc hại, đặc biệt là có hiệu quả trong điều trị tiêu chảy bệnh trĩđau cổ họng... Một số bài thuốc từ quả sung như sau:

Chữa viêm họng: Sung tươi sấy khô, tán bột rồi lấy một chút thổi vào họng. Cũng có thể dung sung tươi gọt vỏ, thái phiến, sắc kỹ lấy nước, cho thêm đường phèn rồi cô nhỏ lửa thành dạng cao, ngậm hàng ngày.

Chữa ho khan không có đờm: Sung chín tươi 50 - 100g, gọt bỏ vỏ, đem nấu với 50 - 100g gạo thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày. Có thể cho thêm ít nho khô hoặc đường phèn cho dễ ăn.

Chữa sưng vú ở sản phụ

Rửa sạch bầu vú, lau khô, dùng nhựa sung bôi trực tiếp vào nơi bị sưng đỏ, tổn thương đến đâu thì bôi đến đó, bôi nhiều lần trong ngày. Để tránh bôi nhiều lần, có thể trộn nhựa sung với lá non, giã nát rồi đắp lên chỗ đau Các bà mẹ nên nhớ tránh bôi lên đầu vú.

Ngoài quả thì lá sung cũng có tác dụng rất tốt, giúp bình ổn hàm lượng insulin trong máu đối với thai phụ mắc bệnh tiểu đường Ngoài ra, còn thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tránh đau bụng và giảm cảm giác ốm nghén Lá sung còn dùng để chữa chảy máu hậu môn bằng cách: rửa sạch 30g lá, đem nấu sôi, lấy nước rửa ngày 2 lần lúc nước còn ấm.

Quả sung giúp mẹ bầu không bị thừa cân

Chất kiềm trong sung giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn trong thời kỳ mang thai Điều này giúp mẹ có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hạn chế thừa cân béo phì

Bên cạnh đó, chất psoralen - một chất có trong sung - có tác dụng giảm sám, nạm da cho bà bầu

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật